Sau khi cắt amidan bị chảy máu, đau tai phải làm sao

Bị chảy máu sau khi cắt amidan hay bị đau tai sau khi cắt amidan là những biến chứng có thể gặp sau phẫu thuật cắt amidan. Không có vấn đề gì đáng ngại nếu người bệnh chỉ chảy máu rất ít trong vài ngày sau mổ, máu có thể tự cầm, đau tai ít rồi tự khỏi. Tuy nhiên, nếu chảy máu nhiều không tự cầm, tai bị đau nhức triền miên thì bạn hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa hướng xử lý.

Bị chảy máu sau khi mổ cắt amidan

Viêm amidan là bệnh phổ biến ở trẻ

Viêm amidan là bệnh phổ biến ở trẻ

Viêm amidan là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở trẻ nhỏ và thiếu niên, khoảng 6 – 18 tuổi nhưng cũng có thể gặp cả ở người lớn. Trong trường hợp người bệnh đã khám nội soi viêm amidan và áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa tích cực, đúng phác đồ, liều lượng nhưng không hiệu quả, amidan quá phát ảnh hưởng đến nuốt, thở, amidan gây biến chứng thì bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật để loại bỏ tổ chức viêm.

Phẫu thuật cắt amidan tuy không quá phức tạp nhưng cần phải thực hiện đúng chỉ định và chặt chẽ đảm bảo an toàn nhất cho người bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là người bệnh phải chọn được một bệnh viện uy tín để thực hiện phẫu thuật cắt amidan.

Vì sao chảy máu sau khi cắt amidan?

Chị Đ.T.Q (22 tuổi) bị viêm amidan quá phát độ 3 gây nuốt vướng khó chịu và được bác sĩ chỉ định cắt amidan để điều trị bệnh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do mà chị Q không đến bệnh viện lớn, uy tín để thực hiện mà chọn cơ sở ngay gần nhà cho tiện mà không tìm hiểu kỹ càng gì. Kết quả là đến ngày 11 sau mổ chị Q vẫn bị chảy máu.

“Ngay ngày hôm sau mổ là tôi đã thấy có hiện tượng chảy máu có lẫn trong nước bọt. Nghĩ vết mổ chưa lành hẳn nên chảy máu là bình thường nhưng đến hơn 10 ngày sau mổ mà tôi vẫn không thấy tình trạng cải thiện, máu chảy nhiều hơn mà còn khó cầm nên đã đến một bệnh viện lớn để kiểm tra. Kết quả là do quá trình mổ còn sót lại tổ chức amidan, quá trình cầm máu vết mổ không được đảm bảo… nên có biến chứng như hiện tại”.

Đề cập đến vấn đề chảy máu sau cắt amidan, các bác sĩ cho biết vấn đề chảy máu sau mổ là có thể gặp do bong giả mạc sau mổ. Tuy nhiên, nếu điều kiện mổ không đảm bảo, quá trình chăm sóc hậu phẫu không tốt… cũng rất dễ gây nhiễm trùng vết cắt và gây chảy máu.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Chảy máu sau mổ cắt amidan phải làm sao?

Thông thường, sau mổ có thể chảy máu bất cứ lúc nào trong khoảng 2 tuần đầu do bong giả mạc. Ngày 5 – 10 nếu có hiện tượng chảy máu với số lượng ít, khoảng 5 – 10 phút tự cầm thì không đang lo và chưa nhất thiết phải đến viện. Tuy nhiên, nếu có hiện tượng máu chảy nhiều và không tự cầm, bạn cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị.

Bị chảy máu sau khi cắt amidan cũng có thể do sinh hoạt, chăm sóc sau mổ không tốt. Để hạn chế, phòng chảy máu sau mổ bạn cần chú ý:

Sau cắt amidan, người bệnh nên ưu tiên các loại đồ ăn mềm

Sau cắt amidan, người bệnh nên ưu tiên các loại đồ ăn mềm

  • Tránh sử dụng các loại đồ ăn cứng, khô mà nên ăn các loại thức ăn mềm, lỏng cho đến khi bệnh lành hẳn
  • Không uống rượu bia,chất kích thích
  • Không sử dụng các loại đồ ăn cay nóng
  • Không ho khạc, hắng giọng…

Bị đau, ù tai sau khi cắt amidan

Đau tai cũng có thể gặp ở người bệnh sau cắt amidan

Đau tai cũng có thể gặp ở người bệnh sau cắt amidan

Không chỉ bị chảy máu sau cắt amidan, nhiều bệnh nhân còn có biểu hiện đau tai sau khi cắt amidan. Vậy vì sao cắt amidan lại bị ù tai? Nguyên nhân cắt amidan xong bị ù tai chủ yếu do ảnh hưởng của tình trạng viêm đau họng do chức năng bảo vệ mũi họng đang yếu.

Cũng giống như khắc phục tình trạng chảy máu sau mổ, để giảm hay phòng đau tai sau khi cắt amidan bạn cần chú ý tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, thực hiện theo chỉ dẫn ăn uống, tránh các loại thực phẩm như đồ ăn cứng, đồ uống chất kích thích… Nếu chỉ có cảm giác ù nhẹ, xuất hiện ít vài ngày sau mổ thì có thể không đang ngại nhung nếu ù tai kèm theo cảm giác đau, như có tiếng rít trong tai thì bạn đừng chủ qua mà hãy đến gặp bác sĩ ngay.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Như đã đề cập ở trên, các biến chứng như chảy máu, đau tai sau cắt amidan có thể kiểm soát được nếu người bệnh được phẫu thuật tại bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, công nghệ phẫu thuật cắt amidan tiên tiến.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Là một trong những bệnh viện đi đầu trong ứng dụng phương pháp cắt amidan bằng công nghệ plasma với ưu điểm ít đau, không chảy máu, hồi phục nhanh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là đơn vị y tế uy tín trong phẫu thuật cắt amidan được đông đảo người bệnh lựa chọn.

Để đăng kí phẫu thuật cắt amidan tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về tình trạng bị chảy máu hay ù tai sau khi cắt amidan, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc gọi 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất