Súc miệng khi bị viêm họng thế nào cho đúng?

Khi bị viêm họng, cùng với việc uống thuốc tuân thủ chỉ định của bác sĩ, cần kết hợp súc họng thường xuyên để điều trị hiệu quả, ngăn chặn các biến chứng bệnh. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều người chưa biết súc miệng khi bị viêm họng như thế nào cho đúng ảnh hưởng đến khả năng hồi phục và tiềm ẩn nhiều nguy cơ do súc miệng nước muối không đúng cách.

Vậy súc miện khi bị viêm họng thế nào cho đúng?

Khi bị viêm họng, khoang miệng trở thành nguồn gây bệnh nguy hiểm do quá trình ăn uống, thức ăn còn sót lại. Nếu vệ sinh không đúng cách, súc miệng hàng ngày, bệnh có thể trở nên nghiêm trọng hơn. Nhiều người cho rằng, chỉ cần đánh răng sau mỗi lần ăn uống thôi là đủ, tuy nhiên, quan niệm này chưa thật sự đúng. Súc miệng nước muối giúp tiêu diệt vi khuẩn đồng thời tạo trạng thái cân bằng trong cổ họng để giảm đau họng rất hiệu quả. Tuy nhiên, khi súc miệng nước muối, người bệnh cũng cần tuân thủ những nguyên tắc nhất định để mang đến hiệu quả tốt nhất đồng thời giảm thiểu được các biến chứng bệnh nguy hiểm, cụ thể là:

Không phải ai cũng biết súc họng đúng cách

Không phải ai cũng biết súc miệng đúng cách

+ Nước muối đúng tỷ lệ: Thông thường, chúng ta thường sử dụng nước muối sinh lý 0,9% mua ở hiệu thuốc để sử dụng. Nhưng có nhiều người lại tự pha nước muối tại nhà vì cho rằng cách này phù hợp và an toàn hơn. Nếu không có những kiến thức về vấn đề này rất dễ pha muối quá mặn làm tổn thương đến họng, khoang miệng mỗi khi sử dụng.

Để có dung dịch nước muối 0,9% theo tiêu chuẩn, bạn chỉ nên pha 9g muối với 1 lít nước sạch. Có thể dùng nước cất, nước khoáng đun sôi để đảm bảo vệ sinh. Dung dịch pha được cũng chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 tuần. Bạn cũng nên chọn loại muối không có i-ot, muối tinh để đảm bảo chất lượng nước muối.

+ Súc miệng trước khi súc họng: Do khoang miệng tích tụ vi khuẩn, chứa cả thức ăn còn sót lại nên việc súc sạch miệng bằng nước muối 1 – 2 lần trước khi súc họng là vô cùng cần thiết.

+ Súc họng nước muối xong nên dùng nước lọc: Hoạt động này giúp rửa hết luowjgn muối và mảng bám bong ra trong quá trình súc miệng bằng nước muối.

Không thể coi súc miệng là cách điều trị viêm họng duy nhất

Nếu bạn bị viêm họng dai dẳng lâu không khỏi, bệnh tái phát lại nhiều lần, không nên chủ quan mà cần đến các cơ sở y tế để thăm khám để tìm ra nguyên nhân và có các phương pháp điều trị hiệu quả nhất. Rất có thể bạn đang gặp phải vấn đề nào khác không chỉ riêng viêm họng bình thường.  Nội soi tai mũi họng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng sẽ hỗ trợ bác sĩ đánh giá chính xác sức khỏe vòm họng của bệnh nhân.

Nếu viêm họng kéo dài, bạn nên tìm đến bác sĩ,

Nếu viêm họng kéo dài, bạn nên tìm đến bác sĩ,

Để đăng ký khám bệnh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *