Tại sao phải mổ amidan, cắt amdan có tốt cho sức khỏe không

Không ít người bệnh bị viêm amidan được bác sĩ chỉ định mổ cắt amidan. Lúc này, bệnh nhân thường băn khoăn không biết tại sao phải mổ amidan, cắt amidan có tốt cho sức khỏe không, cắt amidan ảnh hưởng gì không? Thông tin bào viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Tại sao phải mổ amidan?

Viêm amidan có thể gây biến chứng neéu không được xem xét điều trị đúng

Viêm amidan có thể gây biến chứng neéu không được xem xét điều trị đúng

Amidan là tổ chức lympho của vùng họng có nhiệm vụ như hàng rào ban đầu bảo vệ cơ thể nên việc cắt bỏ tổ chức này khiến nhiều người e ngại và tỏ ra lo lắng. Thực tế, phãu thuật cắt amidan khong phải quá phức tạp nhưng phải có chỉ định chặt chẽ và thực hiện đúng vì không có bất cứ bộ phận nào trên cơ thể là thừa thãi.

Bé M.T.P (11 tuổi) bị viêm amidan đã 3 năm. Mỗi lần viêm là P phải nghỉ học vì lại sốt cao, họng đau rất khó chịu. “Cháu P bị viêm amidan đã từ lâu, tôi nhớ là khi cháu vào lớp 3. Ngỡ tưởng rằng con lớn sẽ khỏi nhưng không ngờ dạo gần đây lại thấy con bệnh nhiều hơn. Lúc đầu thấy con có biểu hiện bệnh tôi có cho con đến viện khám uống thuốc vài ngày là đỡ. Những lần sau biết bệnh con rồi nên gần như cứ thế là đi mua thuốc cho con. Sau nhiều lần không đi khám và lại thấy con kêu đau tai, thấy tai con chảy dịch cả nhà lo quá đưa con vào viện khám thì bác sĩ bảo viêm amidan của con đã gây biến chứng viêm tai giữa. Thực sự hối hận quá vì mình đã chủ qua để con bệnh như thế này”, chị N mẹ bé P chia sẻ.

Sau khi đến khám tại Bệnh viện Thu Cúc, P được bác sĩ kê đơn điều trị cho bệnh ổn định rồi phẫu thuật cắt amidan. Nghe nói đến cắt amidan chị P rất sợ vì ngại cho con nhỏ đụng dao kéo và không biết tại sao phải mổ amidan.

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Chia sẻ về vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng của viện cho biết vốn dĩ amidan có nhiệm vụ như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể nhưng khi chúng bị viêm đi viêm lại nhiều lần và khong còn chức năng miễn dịch là ổ viêm thì cần được xem xét loại bỏ để tránh các biến chứng xấu. Do thực tế, viêm tai không chỉ là biến chứng duy nhất của viêm amidan. Các biến chứng khác bao gồm:

 • Áp xe quanh amidan
 • Viêm họng, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi xoang….
 • Viêm thận, viêm khớp…
 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ, khó nuốt, nuốt vướng…
 • Bệnh tái đi tái lại nhiều lần khiến cơ thể thường xuyên mệt mỏi, ăn uống kém, ảnh hưởng đến sinh hoạt, khả năng lao động…

Mổ cắt amidan có tốt cho sức khỏe không?

Như đã khẳng định, cắt amidan phải có chỉ định chặt chẽ của bác sĩ có chuyên môn giỏi. Cắt amidan có tốt không  phải phụ thuộc vào chỉ định cắt trong trường hợp nào.

Cắt amidan được chỉ định trong nhiều trường hợp như viêm amidan mạn điều trị nội khoa không khỏi

Cắt amidan được chỉ định trong nhiều trường hợp như viêm amidan mạn điều trị nội khoa không khỏi

 • cắt amidan chỉ được xem xét trong các trường hợp:
 • Viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng sống cũng như sinh hoạt của người bệnh như nuốt vướng, ngủ ngáy, thở khò khè…
 • Viêm amidan mạn tính điều trị nội khoa tích cực, đúng phác đồ, đúng ngày không có hiệu quả
 • Viêm amidan có biến chứng gây viêm tai, viêm họng, viêm mũi, viêm khớp…
 • Viêm amidan không được chỉ định cắt trong các trường hợp:
 • Có viêm nhiễm cấp tính tại amidan, vùng xung quanh amidan như mũi xoang, toàn thân như cúm, sởi, sốt xuất huyết
 • Có bệnh mạn tính chưa điều trị ổn định như tiểu đường, viêm gan, lao…
 • Phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt. mang thai hoặc đang nuôi con bú
 • Trường hợp bệnh nhi quá nhỏ hay người già cũng phải thận trọng…

Cắt amidan được xem là hướng điều trị amidan mạn tính có giá trị và sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe nếu được chỉ định đúng và thực hiện phẫu thuật bởi bác sĩ giỏi, phương pháp phẫu thuật cắt amidan hiện đại.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trực tiếp khám nội soi viêm amidan và phẫu thuật cắt amidan. Trước khi phẫu thuật, người bệnh được thực hiện đầy đủ tất cả các xét nghiệm lâm sàng để đánh giá tình trạng toàn thân cũng như tình trạng bệnh đảm bảo an toàn nhất. Các bác sĩ cũng tiến hành hội chẩn để đánh giá thuận lợi, khó khăn để có hướng xử lý tốt nhất trong ca mổ.

Bệnh viện Thu Cúc cũng là đơn vị y tế áp dụng phương pháp cắt amidan bằng dao plasma với nhiều ưu điểm như ít đau, gần như không chảy máu, hồi phục nhanh…

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hoặc nhận thêm thông tin giải đáp tại sao phải mổ amidan, cắt amdan có tốt cho sức khỏe không, bạn đọc có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất