Thủ phạm ít biết gây viêm mũi

Chúng ta thường cho rằng khói bụi, môi trường ô nhiễm hay thời tiết là nguyên nhân gây viêm mũi. Thực chất, còn khá nhiều các tác nhân gây bệnh chưa được tìm ra từ trong chính ngôi nhà của bạn. Cùng tìm hiểu thủ phạm ít biết gây viêm mũi trong bài viết dưới đây.
Có khá nhiều tác nhân có thể khiến bạn bị viêm mũi

Có khá nhiều tác nhân có thể khiến bạn bị viêm mũi

Thủ phạm ít biết gây viêm mũi

Đối với viêm mũi dị ứng, chỉ cần gặp phải dị nguyên (tác nhân gây dị ứng) bệnh sẽ khởi phát gây nên nhiều khó chịu cho người bệnh thậm chí ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe.

Nguyên nhân phổ biến gây viêm mũi ở đây chính là bụi nhà. Nó không phải bụi vô cơ mà là bụi ở chăn, chiếu, màn, thảm trong nhà… Loại bụi này có chứa mạt bụi là phức hợp của loài Dermatophagoides pteronyssinus có kích thước rất nh. Chúng chuyên ăn các mảnh vụ hữu cơ như vảy da, gầu tóc…

Rất nhiều người bị dị ứng bởi mạt bụi trong nhà nhưng lại không tìm ra được nguyên nhân khiến bệnh tái phát nhiều lần, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và chức năng hô hấp của người bệnh. Ngoài ra, một số dị nguyên như phấn hoa, lông thú,.. cũng có khả năng gây viêm mũi.

Con mạt nhà là một trong những thủ phạm gây viêm mũi ít biết

Con mạt nhà là một trong những thủ phạm gây viêm mũi ít biết

Phòng viêm mũi do mạt nhà như thế nào?

Nếu nghi ngờ viêm mũi dị ứng, đầu tiên, người bệnh cần đi khám để xét nghiệm tác nhân gây dị ứng. Nếu tác nhân là bụi nhà, cần giữ gìn vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, thường xuyên giặt giũ chăn màn để hạn chế mạt nhà. Giữ sức khỏe tốt, tăng cường sức đề kháng bằng chế độ ăn uống đủ chất để hạn chế nguy cơ viêm mũi.

Khi bị viêm mũi kéo dài, không có dấu hiệu thuyên giảm, cần tìm đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị. Để lâu có thể ảnh hưởng đến đường thở, gây nên các bệnh viêm đường hô hấp mạn tính khó chữa. Tại Bệnh viện Thu Cúc, điều trị viêm mũi được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm cũng hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến giúp đưa ra các chẩn đoán chính xác và phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Người bệnh nên đi khám nếu có biểu hiện viêm mũi không rõ nguyên nhân

Nhằm tiết kiệm chi phí cho khách hàng, Bệnh viện có áp dụng thanh toán bảo hiểm y tế, bảo hiểm phi nhân thọ theo đúng quy định. Nếu cần thêm thông tin nào về thủ phạm ít biết gây viêm mũi, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *