Tìm hiểu về bệnh nấm tai

Theo các chuyên gia y tế, sử dụng dụng cụ ngoáy tai không sạch sẽ, nước bẩn vào tai không được lau sạch…là những nguyên nhân có thể gây nấm tai. Cùng tìm hiểu về bệnh nấm tai qua bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm những thông tin cần thiết về căn bệnh này.

Thông thường, bệnh nấm tai hay xuất hiện nhiều ở ống tai ngoài hoặc vành tai khiến người bệnh có cảm giác ngứa trong ống tai, cơn ngứa tăng dần làm người bệnh phải ngoáy tai liên tục. Người bệnh càng ngoáy càng ngứa

Tìm hiểu về bệnh nấm tai

Bệnh nấm tai hay xuất hiện nhiều ở ống tai ngoài hoặc vành tai khiến người bệnh có cảm giác ngứa trong ống tai

Sau khoảng 1 – 2 ngày, bệnh nhân bắt đầu thấy đau tai, đau tăng lên khi nhai hoặc ngáp. Tai thấy nặng, cảm giác đầy tức trong tai đồng thời nghe kém hơn hẳn tai bên lành hoặc nếu bị cả hai tai thì sức nghe giảm sút. Lúc này, trong tai có dịch chảy ra ngoài cửa tai màu trắng, vàng, hoặc màu nâu bẩn. Bệnh nhân không thể chịu được nữa mới đến gặp bác sĩ.

Tới các bệnh viện có phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, người bệnh sẽ được bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn kỹ lưỡng. Khi thăm khám tai người bệnh thấy một số vảy, mảnh vụn hình thành ở trong ống tai ngoài và vành tai. Ống tai ngoài bị lấp đầy bởi những mảng màu xám, đen hoặc trắng. Quan sát ở mặt trên những mảng này, các sợi bào tử nấm mọc trông như đám mạ. Các mảng này có mùi hôi rất khó chịu. Bác sĩ sẽ bóc lấy một phần của mảng bám đem đi soi tươi và nuôi cấy để chẩn đoán xác định loại nấm gây bệnh.

Bệnh nấm tai nếu không được phát hiện và điều trị sớm sẽ ảnh hưởng tới sức nghe, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Tìm hiểu về bệnh nấm tai

Nhiều người tìm đến phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được thăm khám và điều trị sớm bệnh

Hiện nay, để điều trị bệnh nấm tai có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh chống nấm dạng uống và bôi tại chỗ, tùy theo từng loại nấm. Tuy nhiên người bệnh có tiền sử viêm tai giữa có thủng màng nhĩ hoặc vừa viêm tai vừa bị nấm thì phải hết sức thận trọng khi dùng thuốc chống nấm dạng bôi.

Khi bị nấm ống tai ngoài, cần làm sạch ống tai bằng dung dịch acid acetic 2%, có thể kết hợp với muối nhôm hoặc muối cacbonat canxi. Sau đó sử dụng thuốc chống nấm tại chỗ như m-cresyl-acetat, aluminum acetat, tolnaftat, clotrimazole, nystatin và một số dung dịch vệ sinh tại chỗ.

Trong khi điều trị bệnh nấm tai, người bệnh cần hết sức lưu ý tới chế độ sinh hoạt hàng ngày. Không tắm gội ở sông suối, ao bẩn để nước vào tai. Cần giữ môi trường trong tai luôn khô ráo. Lựa chọn dụng cụ ngoáy tai hợp vệ sinh…

Theo các chuyên gia y tế, phòng bệnh nấm tai không khó. Người bệnh cần chú ý những điều sau:

Tìm hiểu về bệnh nấm tai

Không nên ngoáy tai thường xuyên là một biện pháp giúp phòng ngừa nấm tai hiệu quả

Không nên ngoáy tai thường xuyên: Thói quen ngoáy tai rất có hại vì nó có thể tạo điều kiện để nấm nhiễm vào da ống tai. Khi tai không sạch và dụng cụ lấy ráy tai bị nhiễm nấm thì vi nấm dễ thâm nhập và phát triển mạnh hơn. Ngoài ra, người ta cũng có thể nhiễm nấm tai từ nấm ở chân hoặc từ những vùng da khác trên thân thể cũng như lây nấm từ người này sang người khác nếu dùng chung dụng cụ ráy tai.

Giữ ống tai luôn khô ráo: Vào mùa hè hoặc khi khí hậu trở nên ẩm thấp thì phải giữ cho ống tai luôn được khô sạch. Nếu khi bơi lội, gội đầu ta vô tình để nước lọt vào trong ống tai thì phải làm cho nước chảy hết ra bằng cách nghiêng bên tai đó xuống , dậm chân bên đó vài lần để nước tự chảy ra. Nếu vẫn còn nước chưa ra hết thì phải thấm hút bằng que bông gòn sạch.

Không nên lạm dụng kháng sinh: Thông thường vi khuẩn và vi nấm luôn có sự kìm hãm lẫn nhau. Nếu lạm dụng kháng sinh thì vi khuẩn sẽ bị ức chế, khi đó vi nấm dễ sinh sôi nảy nở và gây bệnh. Vì thế nếu không có nhiễm trùng thì không nên lạm dụng kháng sinh (nhỏ thuốc kháng sinh vào ống tai dài ngày thì có nguy cơ nhiễm nấm).

Để tìn hiểu thêm thông tin về bệnh nấm tai, mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *