Tìm hiểu về bệnh polyp mũi

Khó thở, chảy nước mũi liên tục, thay đổi về khứu giác…có thể là triệu chứng của viêm mũi dị ứng hoặc viêm xoang mạn tính. Một số triệu chứng có thể là do polyp mũi. Thông qua bài viết sau đây sẽ giúp độc giả tìm hiểu sâu hơn về bệnh polyp mũi.

Polyp mũi là gì?

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi, hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc các xoang. Polyp mũi có thể gặp ở bất cứ lứa tuổi nào, nhưng phổ biến hơn ở người lớn.

Polyp mũi hình thành thế nào?

Tìm hiểu về bệnh polyp mũi

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang – là 4 khoang trống trên và sau mũi

Polyp mũi hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang – là 4 khoang trống trên và sau mũi. Nhưng polyp mũi không phải là một bệnh. Nó là hậu quả của phản ứng viêm tiếp diễn do nhiễm vi trùng hoặc virus, do dị ứng hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm. Viêm mãn tính khiến các mạch máu ở niêm mạc mũi xoang  tăng tính thấm tạo điều kiện cho nước tích tụ trong các tế bào. Theo thời gian, trọng lực sẽ kéo các mô ứ nước này xuống dưới, hình thành các polyp.

Các yếu tố nguy cơ gây bệnh

Có một nhân tố gây viêm mũi hoặc viêm xoang mạn chính là nguy cơ lớn nhất gây polyp mũi. Trẻ em bị xơ nang phổi và bệnh nhân viêm xoang dị ứng do vi nấm (một tình trạng dị ứng nặng với nấm trong môi trường)  rất dễ bị polyp mũi.

Polyp mũi cũng xảy ra ở bệnh nhân hen suyễn, sổ mũi theo mùa, viêm xoang mạn cũng rất dễ bị polyp.

Các yếu tố nguy cơ khác gây polyp mũi bao gồm:

– Nhạy cảm với aspirin hoặc thuốc kháng viêm  không steroid. Nếu nhạy cảm với aspirin hoặc các thuốc kháng viêm không steroid (NSAIDs), sẽ dễ bị polyp mũi hơn. Khi bị polyp mũi và hen phế quản kết hợp, cần tránh aspirin vì có thể gây khó thở đột ngột và nghiêm trọng. Nên tránh những biệt dược trong thành phần có chứa aspirin.

Tìm hiểu về bệnh polyp mũi

Bệnh polyp mũi khiến người bệnh có triệu chứng nghẹt mũi, sổ mũi thường xuyên…

– Tuổi tác. Đa polyp mũi có khuynh hướng gặp thường hơn ở người trên 40 tuổi.

Dấu hiệu thường gặp khi bị polyp mũi

Khi bị polyp mũi, bạn có thể gặp triệu chứng như:

– Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm như chùm nho. Polyp thường mềm và có ánh ngọc trai, đặc như thạch. Polyp nhỏ thường không gây ra vấn đề gì nghiêm trọng, nhưng nếu lớn chúng sẽ làm tắc và gây khó thở đường mũi. Điều này sẽ dẫn đến thở bằng đường miệng, đặc biệt là ở trẻ em.

– Các triệu chứng và dấu hiệu khác của polyp mũi bao gồm:

+ Sổ mũi thường xuyên

+ Nghẹt mũi thường xuyên

+ Viêm đa xoang mạn

+ Giảm hoặc mất khứu giác

+ Nhức đầu âm ỉ

+ Ngáy nhiều, ngáy to

Khi nào cần điều trị polyp mũi?

Tìm hiểu về bệnh polyp mũi

Người bệnh cần tới gặp bác sĩ tai mũi họng để được chẩn đoán và có phương pháp điều trị phù hợp

Vì polyp mũi có các triệu chứng gần giống như viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm,… nên người bệnh thường không nhận biết được. Tuy nhiên các triệu chứng của cảm cúm thường sẽ hết đi sau một tuần trong khi các triệu chứng của polyp không giảm đi. Khi đó người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được khám phát hiện và có chỉ định điều trị thích hợp.

Điều trị bệnh polyp mũi có 2 phương pháp chính là dùng thuốc và phẫu thuật. Những trường hợp dùng thuốc là những polyp còn nhỏ và cần tuân thủ chặt chẽ hướng dẫn của thầy thuốc để tránh các tác dụng phụ.

Đối với những polyp lớn gây khó thở, giảm hoặc mất khứu giác, ù tai… hoặc biến chứng cần phải phẫu thuật nội soi để cắt polyp và mổ xoang tạo sự thông thoáng trong mũi xoang và giảm khả năng tái phát polyp.

Để tìm hiểu thêm về bệnh polyp mũi, mời độc giả  liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *