Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Viêm tai giữa là một căn bệnh có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi trong đó có trẻ em. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Bệnh nặng còn gây ra những biến chứng nguy hiểm. Cùng tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em sẽ giúp cha mẹ có thêm kiến thức về căn bệnh này.

Nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ em thường bắt đầu bằng một cơn cảm khiến cho phần tai giữa bị sưng lên, nước nhầy tụ lại sau màng nhĩ. Ống thông giữa và mũi của trẻ thường ngắn và hẹp, khiến nước nhầy tiết ra bị giữ lại ở tai giữa.

Ngoài ra, nguyên nhân gây viêm tai giữa ở trẻ còn do nhiễm trùng đường hô hấp, trẻ hít phải bụi bẩn và khói thuốc lâu ngày hoặc nơi không khí bị ô nhiễm.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Trẻ em là đối tượng rất dễ mắc viêm tai giữa do sức đề kháng còn non yếu, dễ bị yếu tố bên ngoài làm ảnh hưởng

Yếu tố gia đình: Nếu trong gia đình có người bị nhiễm trùng tai thì trẻ em cũng rất dễ mắc bệnh.

Do chế độ chăm sóc trẻ không đúng cách: Những trẻ nằm bú dễ bị viêm tai giữa hơn các em được đỡ cho đầu cao lên trong khi bú.

Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị viêm tai giữa

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ rất dễ phát hiện với những triệu chứng cụ thể như:

Trẻ sốt cao 39-40oC, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

Khi bị viêm tai giữa, cha mẹ sẽ thấy trẻ hay lắc đầu, lấy tay dụi vào tai. Trẻ lớn sẽ kêu đau tai.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Bệnh viêm tai giữa làm trẻ có biểu hiện đau tai, không nghe rõ âm thanh bên ngoài

Bệnh viêm tai giữa làm trẻ bị tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng.

Ngoài ra, khi bị viêm tai giữa, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… ảnh hưởng đến thính giác của trẻ. Viêm tai giữa ở trẻ em còn có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên…Chính vì thế, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh viêm tai giữa, cha mẹ không nên chủ quan với tình trạng bệnh của trẻ, cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm bệnh.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ em

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Để điều trị viêm tai giữa cho trẻ hiệu quả, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn

Thông thường, để chữa trị viêm tai giữa cho trẻ em hiệu quả, cha mẹ nên đưa bé tới bệnh viện có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh. Căn cứ vào đột tuổi và triệu chứng của bệnh cụ thể mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể gây ra những biến chứng nặng nề do vậy các bậc cha mẹ không tự ý cho trẻ dùng kháng sinh khi chưa tham khảo ý kiến bác sĩ.

Để phòng ngừa bệnh viêm tai giữa cho trẻ, cha mẹ nên tuân thủ theo những biện pháp cụ thể của bác sĩ. Cha mẹ nên giữ vệ sinh cơ thể cho trẻ, dùng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi, họng hàng ngày cho trẻ. Tuyệt đối không để trẻ tiếp xúc với khói bụi và thuốc lá.

Tìm hiểu về bệnh viêm tai giữa ở trẻ em

Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ nhằm phát hiện và điều trị sớm bệnh viêm tai giữa ở trẻ

Đối với trẻ sơ sinh, cần tăng cường bú mẹ sẽ giúp trẻ phòng ngừa được bệnh cảm lạnh và viêm tai. Không cho trẻ bú nằm. Khi trẻ nôn trớ, không nên đặt trẻ nằm đầu thấp vì chất nôn dễ tràn vào tai giữa.

Không nên hạ thấp đầu trẻ quá khi gội đầu và khi trẻ khóc nước bọt sẽ chảy vào tai giữa.

Viêm tai giữa là một bệnh dễ tái phát, vì thế cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ nhằm phát hiện sớm bệnh viêm tai giữa, đồng thời có phương pháp điều trị và chăm sóc trẻ phù hợp.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *