Tìm hiểu về cách trị ho

Tìm hiểu về cách trị ho như thế nào là điều rất quan trọng. Ho có thể là triệu chứng của một số bệnh như hen, viêm phế quản, trào ngược dạ dày – thực quản… Để làm giảm và hết ho, cần điều trị dứt điểm các bệnh này. Tuy nhiên có những trường hợp cần điều trị triệu chứng ho nếu nó ảnh hưởng tới hô hấp hoặc việc nghỉ ngơi của người bệnh.
Cách trị ho tại nhà
Một trong những cách trị ho, làm giảm bớt ho có thể tự áp dụng tại nhà là uống nhiều nước.

Một trong những cách trị ho, làm giảm bớt ho có thể tự áp dụng tại nhà là uống nhiều nước.

  • Ngăn chặn tình trạng mất nước: chất lỏng làm loãng dịch nhầy và làm dịu cổ họng bị kích thích. Người bị ho khan có thể pha thêm mật ong với trà, nước nóng hoặc nước cốt chanh để uống.
  • Kê cao đầu khi ngủ vào ban đêm để giảm bớt ho khan.
  • Sử dụng máy tạo độ ẩm để tăng thêm độ ẩm cho không khí.
  • Bỏ hút thuốc lá và các hình thức khác của thuốc lá, nhất là khi đang bị ho.
  • Tránh tiếp xúc với các chất kích thích như khói, bụi hoặc các chất ô nhiễm khác. Thường xuyên đeo khẩu trang khi ra ngoài hoặc sống trong môi trường nhiều khói, bụi.
Cách trị ho bằng thuốc
Có hai loại thuốc trị ho được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc long đờm và thuốc giảm ho.

Có hai loại thuốc trị ho được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc long đờm và thuốc giảm ho.

Có hai loại thuốc trị ho được sử dụng phổ biến hiện nay là thuốc long đờm và thuốc giảm ho.

Thuốc long đờm có tác dụng làm lỏng dịch nhầy trong niêm mạc khí quản – phế quản do làm thay đổi cấu trúc của dịch nhầy, dẫn đến làm giảm độ nhớt, độ quánh đặc của đàm nhầy trong phế quản. Vì vậy các chất nhầy đàm có thể di chuyển dễ dàng và được tống ra khỏi đường hô hấp bằng hệ thống lông chuyển hoặc bằng sự khạc đờm.

Thuốc giảm ho được sử dụng nhằm ức chế, ngăn chặn các phản ứng ho. Loại thuốc này là cách điều trị ho hiệu quả nhưng cần hết sức lưu ý khi sử dụng. Không sử dụng quá nhiều thuốc giảm ho ngoại trừ trường hợp ho nhiều làm gián đoạn sinh hoạt, khiến người bệnh không thể nghỉ ngơi được. Bởi vì ho là một phản xạ giúp loại bỏ dịch nhầy từ phổi và ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn. Những người bị hen suyễn hoặc mắc các bệnh khác về phổi cần ho.

Nếu bị ho khan, nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc giảm ho phù hợp nhất với tình trạng bản thân. Nghiên cứu cho thấy một số loại thuốc ho tự kê đơn không hiệu quả. Và một số loại có thể gây vấn đề cho sức khỏe nếu lạm dụng. Điều quan trọng là sử dụng thuốc chính xác và không để thuốc trong tầm với của trẻ em.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc tập hợp đội ngũ bác sĩ giỏi, có nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại, đạt chuẩn quốc tế, là địa chỉ thăm khám, điều trị các bệnh lý về tai mũi họng uy tín, được người dân tin tưởng lựa chọn.

Để biết thêm thông tin chi tiết các cách điều trị ho hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm, Bạn có thể chát tư vấn trực tiếp, miễn phí với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *