“Tôi mừng vì con ăn được, ngủ ngon, tăng cân sau cắt amidan”

Trước khi cắt amidan, bé H.Phương (8 tuổi) chỉ nặng 20 cân, da xanh, cơ thể khá yếu. Sau cắt amidan 3 tháng, bé đã tăng cân, ăn uống tốt hơn và ngủ cũng sâu giấc hơn, không còn ngáy lớn tiếng khi ngủ…

Lo lắng con 8 tuổi mà cân nặng chỉ như… 5 tuổi

Viêm amidan là một trong những bệnh đặc biệt phổ biến ở trẻ lứa tuổi học đường, khoảng 5 – 15 tuổi. Bản chất viêm amidan là quá trình có lợi hình thành miễn dịch cơ thể cho trẻ. Chúng chỉ trở thành bệnh lý khi bị viêm đi viêm lại nhiều lần hay xuất hiện những biến chứng.

Chị N.M.Ngọc (Hà Nội) có con gái H.Phương 8 tuổi bị viêm amidan từ khi 5 tuổi. Mỗi lần con bệnh là gần như vợ chồng chị Ngọc rơi vào trạng thái “mất ăn mất ngủ” bởi bé vốn đã ăn ít, mỗi lần bệnh xong là gầy đi trông thấy.

Viêm amidan tái diễn nhiều lần khiến trẻ khó ăn, khó nuốt và rất dễ biếng ăn

Viêm amidan tái diễn nhiều lần khiến trẻ khó ăn, khó nuốt và rất dễ biếng ăn

“Tôi còn nhớ hồi con 5 tuổi rưỡi đã được 19 cân nhưng đến nay lớp 3 rồi mà cân nặng của con gần như vẫn vậy khiến 2 vợ chồng tôi thực sự lo lắng. Để ý thấy từ đợt con bị viêm amidan nhiều thấy người xanh xao, kém ăn hơn lại còn bị ngủ ngáy, khi ngủ dễ giật mình thức giấc nên tôi đã cho con đi khám thì bác sĩ bảo con bị viêm amidan mạn tính quá phát, là nguyên nhân gây ngủ ngáy và cũng có thể là yếu tố tác động đến thể trạng gầy và yếu của con. Bác sĩ khuyên tôi nên cân nhắc chuyện phẫu thuật cắt amidan cho cháu nhưng ban đầu cũng thấy khá phân vân…”, chị Ngọc tâm sự.

Nguyên nhân khiến cho chị Ngọc và gia đình băn khoăn chuyện phẫu thuật cho con là sau khi cắt amidan con gầy sẽ lại gầy hơn do amidan vốn được coi là “cơ quan cửa ngõ quan trọng bảo vệ cơ thể, cắt bỏ sẽ dễ bệnh…”

Khi “lính gác cổng” không hoàn thành “nhiệm vụ”

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc, bình thường amidan đóng vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh xâm nhập vào vùng họng. Tuy nhiên, không phải vì thế mà amidan là cơ quan có lợi trong tất cả các trường hợp, chúng chỉ phát huy tốt vai trò của mình khi không có biểu hiện viêm hay biến chứng.

Khi amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần chúng sẽ không còn đảm bảo vai trò miễn dịch mà trở thành ổ viêm dễ gây bệnh mũi họng cho trẻ

Khi amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần chúng sẽ không còn đảm bảo vai trò miễn dịch mà trở thành ổ viêm dễ gây bệnh mũi họng cho trẻ

Nhiều cha mẹ có suy nghĩ rằng 2 hố amidan giống như “lính gác” hai bên thành họng, việc cắt bỏ là không thể. Tuy nhiên đây là suy nghĩ sai lầm. Amidan bị viêm đi viêm lại nhiều lần không còn đảm bảo nhiệm vụ bảo vệ cơ thể mà ngược lại sẽ biến thành ổ viêm chứa đầy vi khuẩn, vi rút gây bệnh mũi họng, điều trị không đúng chỉ định rất dễ đẩy trẻ đến những biến chứng khó lường như áp xe amidan, viêm tấy quanh amidan, áp xe thành bên họng, viêm tai giữa, viêm xoang, viêm cầu thận cấp… Trong trường hợp này, phẫu thuật cắt amidan là điều cần thiết.

30 phút phẫu thuật giải quyết nỗi lo 3 năm con viêm amidan

Lo lắng là vậy nhưng sau khi nghe bác sĩ Dương Văn Tiến – Trưởng phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc chia sẻ, giải đáp những băn khoăn về phẫu thuật cắt amidan cho trẻ, chị Ngọc và gia đình đã quyết định theo chỉ dẫn điều trị của bác sĩ phẫu thuật cắt amidan cho con bằng phương pháp plasma với ưu điểm thời gian phẫu thuật nhanh, ít đau, gần như không chảy máu, không tổn hại đến cơ quan lành và hồi phục nhanh chóng sau mổ.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại bệnh viện Thu Cúc

“Hôm con phẫu thuật tôi và chồng ngồi trên phòng điều trị tầng 7 của viện chờ vì bác sĩ bảo khu vực tầng 4 mổ cho con là phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, hạn chế người không có nhiệm vụ. Con vào phòng mổ lúc khoảng 8 giờ sáng và khoảng 8 giờ 30 phút bác sĩ phòng mổ đã thông báo con được phẫu thuật thành công. Sau mổ con phải lưu viện một ngày theo dõi và được các cô điều dưỡng chăm rất khéo. Hơn nữa gia đình có bảo hiểm lại được miễn phí tiền xét nghiệm và lưu viện nên tính ra cũng chẳng đáng là bao”, chị Ngọc kể lại.

Trẻ được điều dưỡng chăm sóc chu đáo tại Bệnh viện Thu Cúc

Trẻ được điều dưỡng chăm sóc chu đáo tại Bệnh viện Thu Cúc

Sau phẫu thuật một ngày là bé Phương nhà chị Ngọc đã được xuất viện. Nói về tình trạng hiện tại của con sau 3 tháng cắt amidan, chị Ngọc vui vẻ chia sẻ: “Trước khi phẫu thuật thì lo ngay ngáy, giờ thì cả nhà tôi đều yên tâm rồi. Sau phẫu thuật cắt amidan, trộm vía không thấy con hay kêu sốt, đau họng và mệt nữa.

Chắc cũng chính vì thế mà thấy con ăn uống ngon miệng hơn, trước kia bữa chỉ dăm ba thìa cơm là đứng dậy nay thì ăn hẳn được gần 2 bát cơm đầy. Hôm cân thử cho con thấy tăng được gần kí mà mừng quá, da dẻ thấy khỏe mạnh, ngủ cũng ngon hơn, không thấy ngáy hay giật mình hoảng hốt thức dậy khi ngủ. Thế mới bảo áp dụng phương pháp đông tây gì thì cứ phải tuân theo chỉ định bác sĩ mới khỏi được”.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma hiện đại nhất, chế độ chăm sóc trẻ chu đáo là địa chỉ cắt amidan cho trẻ nhận được sự tin tưởng của rất nhiều phụ huynh.

Để đăng kí khám, phẫu thuật cắt amidan cho con hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, cha mẹ có thể liên hệ Tổng đài Bệnh viện Thu Cúc 1900 55 88 96.