Tổng quát về bệnh viêm tai giữa xương chũm

Viêm tai giữa xương chũm là một bệnh lý của bộ phận tai giữa khi vi khuẩn tấn công qua lớp niêm mạc hòm tai và các thông bào xương chũm gây viêm. Bệnh viêm tai giữa xương chũm nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não,…

Biểu hiện của viêm tai xương chũm

Xương chũm là loại xương xốp có chứa nhiều thông bào được thông thẳng tới bộ phận hòm, do đó khi bị viêm tai giữa nếu không điều trị dứt điểm sẽ dẫn tới viêm xương chũm.

Viêm tai giữa xương chũm

Viêm tai giữa gây cảm giác đau nhức ở tai

Viêm xương chũm là tình trạng tổn thương lan vào xương chũm ở xung quanh tai giữa. Bệnh thường có biểu hiện như: Người bệnh đột nhiên sốt cao, nôn mửa, co giật, cứng gáy, tại tai mủ trở nên đặc và nhiều và có mùi hôi khó chịu, đau tai lan xuống cổ và nửa bên đầu, nghe kém, ù tai, màng nhĩ đỏ, da trên bề mặt xương chũm sưng đỏ, ấn đau.

Các biểu hiện của bệnh cũng giống như viêm tai giữa mủ nhưng ở mức độ nặng hơn vì vậy nhiều người thường nhầm lẫn với chứng viêm tai giữa thông thường và mất cảnh giác trong điều trị bệnh. Bệnh viêm tai xương chũm cần phát hiện sớm và điều trị kịp thời để ngăn chặn các biến chứng xấu.

Phân loại và điều trị bệnh viêm tai xương chũm

Để điều trị bệnh cần phải căn cứ vào từng trường hợp cụ thể, việc phân loại viêm tai xương chũm là hết sức cần thiết nhằm có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả. Viêm tai xương chũm thường có 2 loại: Viêm tai xương chũm cấp tính và viêm tai xương chũm mạn tính.

Chữa trị viêm tai xương chũm

Chữa trị viêm tai xương chũm cần đảm bảo tuân thủ theo chỉ định của bác sỹ điều trị

Viêm tai xương chũm cấp tính

Chứng viêm tai xương chũm cấp tính thường xuất hiện sau viêm tai giữa với các triệu chứng điển hình như: Sốt, nghe kém, đau sâu trong tai, ấn trên bề mặt của xương chũm có phản ứng đau rõ rệt, có thể kèm theo ù tai và chóng mặt. Nhiều trường hợp mủ chảy ra các tổ chức bên ngoài tai gây sưng phồng ở trước trên nắp bình tai, sưng phồng ở phía sau tai, vành tai bị đẩy ra phía trước, quay đầu khó khăn,…

Để chẩn đoán chính xác bệnh cần chụp X-quang, thông thường phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật khoét rộng xương chũm kết hợp với điều trị nội khoa bằng kháng sinh toàn thân cùng với chống viêm. Ngoài ra, nếu bệnh được phát hiện sớm và đang ở thể nhẹ có thể áp dụng phương pháp trích rạch mở rộng lỗ dẫn lưu ở màng nhĩ và uống thuốc kháng viêm.

Cách phòng bệnh viêm tai xương chũm cấp tốt nhất là điều trị dứt điểm bệnh viêm tai giữa, các bệnh lý về mũi họng, nếu đã phát hiện thấy các dấu hiệu của bệnh cần gặp bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Viêm tai xương chũm mạn tính

Những trường hợp bị viêm gây chảy mủ thối tai kéo dài trên 3 tháng được xếp vào viêm tai xương chũm mạn tính.

Viêm tai giữa xương chũm cần điều trị dứt điểm

Viêm tai cần được điều trị dứt điểm nhằm tránh biến chứng ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Dấu hiệu thường gặp của bệnh là nhức đầu phía bên tai bệnh, đau âm ỉ liên tục, mủ tai thối khó chịu như mùi xác chết động vật. Khi mắc bệnh viêm tai xương chũm mạn tính cần phẫu thuật sớm để bảo tồn sức nghe và tránh viêm nhiễm tái phát.

Nhìn chung, cả viêm tai xương chũm cấp hay mạn tính đều có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn tới tử vong, do đó cần phải đẩy mạnh công tác phòng ngừa bệnh bằng cách thực hiện chế độ khám sức khỏe định kỳ đảm bảo phát hiện và điều trị sớm bệnh.

 

Mọi thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Điện thoại: 024.383.55555

Hotline     : 0904 97 0909

Tổng đài hỗ trợ: 1900 55 88 96

Email: Contact@thucuchospital.vn

Website: taimuihong.info.vn

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *