Trẻ bị viêm amidan sốt cao có sao không? Sốt mấy ngày?

Trẻ bị viêm amidan sốt cao có sao không? Sốt mấy ngày? Đây là những thắc mắc của rất nhiều bậc phụ huynh. Dưới đây là những lời lý giải hữu ích từ các chuyên gia tai mũi họng, bạn đọc có thể tham khảo để hiểu cụ thể bệnh lý này.

Amidan hay amidan khẩu cái là hai khối lympho (Lympho là các tế bào chuyên biệt của hệ miễn dịch) nằm ở hai bên họng miệng. Đây là tổ chức bảo vệ thành họng khỏi những tác nhân gây hại. Có rất nhiều nguyên nhân gây viêm amidan ở trẻ, chủ yếu là do vi khuẩn và virus. Ngoài ra các nguyên nhân như thay đổi thời tiết, độ ẩm, khói thuốc lá hay hóa chất… cũng có khả năng làm trẻ bị viêm amidan.

Nguyên nhân trẻ bị viêm amidan gây sốt cao

Yếu tố trực tiếp gây ra cơn sốt trong cơ thể là các chất gây sốt nội sinh. Khi các lympho T kết hợp với kháng nguyên, sẽ tiết ra lymphokin kích hoạt bạch cầu đa nhân và đại thực bào tiết ra chất gây sốt nội sinh. Bên cạnh đó, khi các tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể thông qua amidan cũng tiết ra các chất gây sốt ngoại sinh.

Sốt là triệu chứng phổ biến do bệnh viêm amidan gây nên.

Sốt là triệu chứng phổ biến do bệnh viêm amidan gây nên.

Các chất này tác động lên trung tâm điều nhiệt của cơ thể làm trung tâm này hoạt hóa acid arachidonic, làm sản sinh monoamin gây thay đổi setpoint (điểm đặt nhiệt) dẫn tới tăng sản nhiệt và giảm thải nhiệt toàn cơ thể, gây ra cơn sốt.

Trẻ bị viêm amidan gây sốt cao có sao không? Sốt mấy ngày?

Sốt là dấu hiệu thường gặp khi trẻ mắc viêm amidan. Các bé thường sốt cao từ 1 – 3 ngày. Bé có thể sốt nhẹ khoảng 38 độ cho đến 40 độ. Điều này là bình thường bởi cuống họng của bé bị viêm, hạch amidan thì sưng phồng và đỏ lên. Triệu chứng sốt khi bị viêm amidan của trẻ nếu được điều trị tốt sẽ hết trong vòng khoảng 3 ngày

Sốt là trạng thái căn bản nhất lúc cơ thể bị nhiễm bệnh, nhất là sự xâm nhập của vi khuẩn gây viêm nhiễm. Nói chung, tùy thuộc vào cơ địa, loại bệnh cũng như mức độ trầm trọng bệnh và độ tuổi… sẽ tác động cơn sốt nhẹ hoặc dữ dội, kéo dài hoặc sớm kết thúc. Tuy nhiên, những cơn sốt nặng nề và dữ dội thường tấn công bé nhất là ở những loại chứng bệnh thường gặp, điển hình đó là viêm amidan.

Khi trẻ bị viêm amidan sốt cao, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị hiệu quả

Khi trẻ bị viêm amidan sốt cao, cha mẹ cần đưa trẻ đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám điều trị hiệu quả

Viêm amidan sốt mấy ngày là tình trạng viêm amidan khá phổ biến đối với những người bệnh mắc phải viêm nhiễm amidan. Do vậy, người mắc bệnh cũng không được coi thường trạng thái này do khi không có phương pháp xử lý kịp thời, nó sẽ gây ra vô số biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là đối với sức khỏe của trẻ. Cụ thể như sau.

  • Bệnh nhân cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, cơ thể suy nhược và đốt cháy hồng cầu, suy giảm sức khỏe nhanh chóng. Con nhỏ là đối tượng chịu tác động trực tiếp.
  • Sốt trên 40 độ C và kéo dài nhưng không tiếp nhận điều trị kịp thời có khả năng dẫn tới các biến chứng dễ nhận thấy được như co giật, mất nước hoặc những biến chứng về hô hấp và tim mạch. Ngoài ra, rối loạn đông máu, di chứng liên quan đến thần kinh, vận động… hoàn toàn có khả năng xảy ra. Thậm chí, bệnh nhân có khả năng tử vong khi diễn tiến nặng và gây nên biểu hiện suy đa hệ thống.
  • Trẻ em khi bị viêm amidan sốt cao kéo dài có thể gặp phải một số di chứng về thần kinh, não bộ. Một số đối tượng trẻ chỉ sau 1 đêm đã trở thành thiểu năng trí tuệ, khó khăn trong lúc vận động tay chân vì bị mắc phải bại não.
  • Ngoài ra, sốt cao còn gây tình trạng co giật có thể gây nguy hiểm tới tính mạng.

Như vậy, tình trạng sốt cao, kéo dài mấy ngày ở trẻ bị viêm amidan cần được xử trí đúng cách kịp thời bị bệnh có thể chuyển biến nghiêm trọng hơn rất nhiều đe dọa sức khỏe và tính mạng của trẻ.

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được giải đáp cụ thể các thắc mắc về tình trạng viêm amidan ở trẻ gây sốt và sốt kéo dài hoặc để được đăng ký khám chữa bệnh với bác sĩ tai mũi họng giỏi.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất