Trẻ bị viêm tai giữa cấp

Viêm tai giữa cấp là bệnh rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh sẽ diễn biến phức tạp và điều trị khó khăn nếu trẻ không được phát hiện và điều trị sớm. Chính vì thế, khi trẻ bị viêm tai giữa cấp, cha mẹ nên đưa bé tới trực tiếp các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến trẻ bị viêm tai giữa cấp

Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ do nhiễm trùng đường hô hấp trên / hoặc rối loạn chức năng vòi nhĩ.

Nhiễm siêu vi vòm mũi họng dẫn đến viêm, phù nề vòi nhĩ, nhiễm siêu vi như là một tác nhân gây bệnh ở tai giữa.

Trẻ bị viêm tai giữa cấp

Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ do nhiễm trùng đường hô hấp trên / hoặc rối loạn chức năng vòi nhĩ.

Vi khuẩn thường gặp gây viêm tai giữa cấp ở trẻ như: Steptococcus, Pneumomiae, Heamophilus influenza…

Ở trẻ sơ sinh thường gặp nhất là vi khuẩn gram âm: Escheria coli, enterrococci….

Triệu chứng bệnh ở trẻ

Bệnh viêm tai giữa cấp thường xuất hiện sau viêm VA mũi cấp. Thông thường, bệnh này không nguy hiểm. Bệnh có thể diễn biến trong khoảng vài ngày đến 1 tuần rồi tự khỏi. Nhưng có những trẻ không được điều trị kịp thời sẽ dẫn tới thủng màng nhĩ, chảy mủ tai, ảnh hưởng tới chất lượng sống sau này (giảm thính lực).

Bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ có liên quan, hoặc là hệ quả trực tiếp đến các căn bệnh về hô hấp, nên dễ gây nhầm lẫn và khó phát hiện. Vì vậy, để chẩn đoán trẻ có phải bị viêm tai giữa cấp hay không cần dựa vào các triệu chứng lâm sàng theo các giai đoạn sau:

Giai đoạn 1-khởi phát (chưa có mủ trong màng nhĩ)

Đau tai là một biểu hiện quan trọng của bệnh. Lúc đầu, tai có thể bị ngứa, tức tức, sau đó sẽ bị đau dữ dội từng cơn. Khi khám, bác sĩ sẽ thấy màng nhĩ bị sung huyết ở góc sau hoặc ở dọc cán xương búa, hoặc ở vùng màn chùng.

Trẻ bị viêm tai giữa cấp

Khi bị viêm tai giữa cấp, trẻ sẽ có biểu hiện đau tai, ngứa tai, chảy mủ…rất khó chịu

Giai đoạn 2 (thời kỳ ứ mủ và vỡ mủ)

Khi ứ mủ, trẻ có thể sốt cao 39 – 40 độ kéo dài, thể trạng mệt mỏi, quấy khóc, có thể kèm theo co giật. Trẻ sẽ bị đau tai dữ dội và ngày càng tăng. Đau sâu trong tai, đau theo nhịp đập của tim, đau lan ra vùng thái dương và tai sau, làm trẻ bỏ ăn, bỏ bú, tay hay sờ ngoáy vào tai. Ở mức độ nặng hơn, màng nhĩ phồng lên như mặt kính đồng hồ. Điểm phồng nhất thường khu trú ở phía sau. Khi khám mũi họng, trẻ đang có viêm mũi họng cấp tính.

Thời kỳ vỡ mủ, cơn đau sẽ hết, nhiệt độ toàn thân giảm, bé hết quấy khóc, hết rối loạn tiêu hóa và chịu chơi. Nhưng lỗ tai thì đầy mủ. Đây chính là giai đoạn chuyển sang mạn tính.

Khi thấy trẻ có những triệu chứng bệnh viêm tai giữa cấp, cha mẹ cần theo dõi chặt chẽ và đưa trẻ đi khám bác sĩ tai mũi họng ngay để được điều trị sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Cách điều trị cho trẻ bị viêm tai giữa cấp

Trẻ bị viêm tai giữa cấp

Cha mẹ cần đưa trẻ tới bác sĩ tai mũi họng để được kiểm tra và tư vấn điều trị phù hợp

Tới bệnh viện, trẻ sẽ được các bác sĩ trực tiếp thăm khám và tư vấn chữa trị phù hợp. Tùy vào từng giai đoạn và mức độ bệnh cụ thể, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị cụ thể.

Trẻ bị viêm tai giữa cấp có thể được chỉ định dùng thuốc nhỏ tai dạng thuốc tê, giảm đau tại chỗ trong trường hợp đau nhiều và với điều kiện bệnh nhân chưa thủng nhĩ (chưa chảy dịch ở tai).

Khi trẻ có dấu hiệu chảy dịch ở tai, bác sĩ sẽ giúp vệ sinh sạch sẽ tai và kê đơn thuốc uống kết hợp nhỏ tai phù hợp.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm tai giữa cấp ở trẻ, mời quý cha mẹ liên hệ theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

Liên kết: bệnh tim mạch, nhịp tim bình thường, đau nửa đầu bên trai, tai biến mạch máu não

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *