Trị viêm xoang mạn tính

Viêm xoang là một bệnh lý khá phổ biến. Viêm xoang được phân loại theo tính chất cấp tính và mạn tính. Có nhiều phương pháp trị viêm xoang mạn tính hiệu quả, bài viết dưới đây sẽ phân tích các phương pháp này:

Viêm mũi xoang do rất nhiều nguyên nhân như: Viêm mũi xoang do dị ứng; viêm mũi xoang vận mạch; viêm mũi xoang nhiễm khuẩn; viêm mũi mạn tính do thuốc xịt mũi; viêm mũi do nội tiết…. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương thức điều trị thích hợp.

trị viêm xoang mạn tính

Viêm xoang là một bệnh lý khá phổ biến cần điều trị sớm tranh để sang giai đoạn mạn tính

Viêm xoang mạn tính thường có những dấu hiệu như: nghẹt sổ mũi, nhức đầu, đặc biệt là có nóng sốt, người mệt mỏi,… Bệnh nhân bị viêm xoang mạn tính thường điều trị ngoại khoa là chủ yếu kết hợp dùng một số loại thuốc kháng sinh. Bệnh để lâu không điều trị  có thể biến chứng viêm sâu xuống đường họng, đường hô hấp dưới (thanh quản, phổi hay biến chứng lên trên làm nhức mắt, giảm thị lực…)

Một số thuốc thường dùng

– Thuốc corticoid uống hoặc xịt: Thuốc xịt mũi có corticoid là hiệu quả nhất trong việc điều trị tất cả các thể viêm mũi xoang mạn tính. Thuốc làm giảm tất cả các triệu chứng như ngứa niêm mạc mũi xoang, do đó làm thông mũi và giải quyết ứ tắc xoang. Thuốc này tương đối an toàn khi sử dụng lâu dài do ít bị hấp thu vào máu.

 trị viêm xoang mạn tính

Để trị viêm xoang mạn tính hiệu quả cần tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa

– Corticosteroid uống hiệu quả nhưng ít được sử dụng vì có nhiều tác dụng phụ độc hại như gây loãng xương, suy thượng thận (Cushing do thuốc), viêm loét dạ dày tá tràng… chỉ nên dùng trong trường hợp viêm mũi xoang nặng với thời gian ngắn khoảng từ 3-7 ngày.

– Thuốc súc rửa mũi: Dùng dung dịch nước muối loãng hoặc NaCl 0,9% cho vào lọ nhựa sạch (neti pot) rồi nhỏ vài giọt vào hốc mũi sau đó cúi xuống và xì sạch dịch mũi, thực hiện như vậy vài lần vào các buổi sáng, chiều, tối.

– Các thuốc kháng sinh tùy từng trường hợp bệnh lý. Việc dùng thuốc đúng, đủ và đều đặn có thể diệt được vi khuẩn. Ngược lại, nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây bùng phát bệnh trở lại.

 trị bệnh viêm xoang mạn tính

Bệnh viện Thu Cúc là một trong những địa chỉ trị bệnh viêm xoang mạn tính uy tín, chất lượng

Điều trị ngoại khoa

– Phẫu thuật: Đây là chọn lựa sau cùng khi các phương pháp trên đều thất bại. Hiệu quả phẫu thuật xoang có khả năng phục hồi trên 80%. Với những trường hợp phức tạp, phải can thiệp nhiều xoang như xoang hàm, sàng, trán,… thời gian phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ. Hiện tại, phẫu thuật nội soi điều trị viêm mũi xoang được sử dụng nhiều vì độ chính xác và an toàn. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn phải dùng thuốc kháng dị ứng và cần tránh tiếp xúc với nguyên nhân gây bệnh. Cần lưu ý là trẻ em cũng bị viêm mũi xoang. Nguyên nhân thường do trẻ bị viêm amidan không được điều trị kịp thời hoặc để bệnh tái phát nhiều lần.

Bệnh viêm mũi vẫn có thể trị khỏi. Nhưng sau khi khỏi rồi nếu không phòng tránh (như tránh tiếp xúc bụi bặm, hóa chất, đi ngoài đường mang khẩu trang, về đến nhà rửa mũi…) vẫn có thể bị lại. Thời gian bị mắc bệnh này lại lâu hay mau phụ thuộc vào môi trường bệnh nhân sống và làm việc cũng như phụ thuộc vào việc phòng bệnh của bản thân người bệnh.

Để biết thêm thông tin về trị viêm xoang mạn tính và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *