Triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan

Khoảng quanh amidan là khoảng liên kết lỏng lẻo nằm giữa amidan và thành bên họng. Khi khoảng này bị nhiễm trùng gây tích mủ gọi là áp xe quanh amidan. Đây là chứng bệnh hay gặp ở trẻ lớn và người lớn. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm kiến thức về triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan và cách điều trị bệnh hiệu quả.

Triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan

Bệnh áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp tính. Khi bị áp xe quanh amidan, người bệnh sẽ có những triệu chứng sốt cao, đau họng đau lan lên tai khi nuốt, có thể thấy đau nhức vùng góc hàm.

Triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan

triệu chứng áp xe quanh amidan thường thấy là môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, đau họng lan tới mang tai…

Ngoài ra, triệu chứng áp xe quanh amidan thường thấy là môi khô, mệt mỏi, khó nuốt, nước bọt chảy nhiều, hơi thở hôi, giọng nói bị thay đổi, khó nghe do eo họng bị thu hẹp.

Nếu không được pháp hiện sớm, khối áp xe sẽ lan ra vùng cơ cắn gây hiện tượng khít hàm. Triệu chứng áp xe quanh amidan kèm theo là khó thở do khối áp xe lấp kín họng miệng.

Khi thấy có những triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan, người bệnh cần tới các cơ sở có đủ chuyên môn chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời. Qua thăm khám sẽ thấy amidan một bên sưng to, đỏ, bề mặt có mủ trắng. Phần trước amidan căng phồng, niêm mạc phù nề. Amidan có thể bị đẩy lệch vào trong và ra sau hoặc ra trước, hạch cùng bên sưng to, ấn đau. Khi  xét nghiệm máu thấy bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao. Xét nghiệm chất mủ quệt họng hay chọc hút mủ tìm vi khuẩn gây bệnh và làm kháng sinh đồ.

Triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan

Khi thấy có những triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan, người bệnh cần tới cơ sở y tế chuyên môn để được điều trị kịp thời

Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp làm giảm các triệu chứng áp xe quanh amidan, giúp người bệnh không phải làm phẫu thuật, thời gian điều trị được rút ngắn hơn. Đồng thời tránh được những biến chứng khi bị áp xe quanh amidan như viêm tấy lan tỏa khoang sau tạng, áp xe lan vào phổi, nhiễm khuẩn huyết, rất dễ gây tử vong.

Cách điều trị áp xe quanh amidan

Để điều trị áp xe quanh amidan hiệu quả, người bệnh cần tới các cơ sở y tế có chuyên khoa Tai Mũi Họng. Tùy vào từng giai đoạn và triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan mà có phương pháp điều trị khác nhau.

Giai đoạn viêm tấy quanh amidan chỉ cần sử dụng kháng sinh, chống viêm, hạ sốt, giảm đau theo đúng liều lượng chỉ định của bác sĩ.

Triệu chứng áp xe quanh amidan

Giai đoạn viêm tấy quanh amidan thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh, chống viêm, giảm đau…để điều trị bệnh

Khi bị áp xe quanh amidan có mủ thì có thể áp dụng phương pháp:

– Chích rạch khối áp xe dẫn lưu mủ, giữ cho vết rạch luôn mở khoảng 3 ngày.

– Điều trị nội khoa bằng kháng sinh tiêm hay truyền tĩnh mạch, chống cả vi khuẩn hiếu khí và kị khí kết hợp dùng thuốc chống viêm, giảm đau, hạ sốt.

– Cắt amiđan khi hết dấu hiệu viêm nhiễm tại chỗ và toàn thân.

Nếu được điều trị đúng phương pháp, các triệu chứng bệnh áp xe quanh amidan sẽ thuyên giảm nhanh chóng, đồng thời loại bỏ mầm bệnh và cải thiện tình trạng sức khỏe.

Để biết thêm thông tin về triệu chứng áp xe quanh amidan và cách điều trị bệnh, mời độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

 Liên kết: Chữa và điều trị bệnh tăng huyết áp tại Thu Cúc, chững bệnh máu nhiễm mỡ có nguy hiểm không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *