Triệu chứng bệnh polyp mũi

Các triệu chứng bệnh polyp mũi gần giống như viêm mũi, viêm xoang: nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mũi liên tục và thay đổi về khứu giác. Bệnh polyp mũi nếu không được phát hiện và điều trị triệt để rất dễ tái phát và ảnh hưởng tới sinh hoạt và chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Sự hình thành polyp mũi

Polyp mũi là một khối u lành tính thường gặp trong hốc mũi, được hình thành từ lớp niêm mạc của mũi hoặc của các xoang. Polyp mũi thường do hậu quả của các bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang mạn tính không điều trị hoàn toàn hoặc do phản ứng miễn dịch của cơ thể chống lại các vi nấm.

Triệu chứng bệnh polyp mũi

Polyp mũi là bệnh thường gặp ở những người mắc viêm mũi, viêm xoang mạn tính

Có thể có một hoặc nhiều polyp, từng chùm như chùm nho, mềm  và đặc như thạch. Polyp mũi thường gặp ở những người trên 40 tuổi và trẻ em mắc các bệnh như viêm mũi, viêm phế quản, viêm xoang dị ứng do nấm, viêm xoang mạn tính và xơ nang phổi.

Triệu chứng bệnh polyp mũi

Polyp phát triển một cách chậm chạp, thường gây nghẹt mũi từ 1 bên hoặc 2 bên. Khi bị polyp mũi người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu nhất là khi phải thở bằng miệng. Ngoài ra còn thấy xuất hiện những triệu chứng nặng đầu, chảy nước mũi màu xanh hay vàng, đặc, đôi khi có mùi hôi. Thỉnh thoảng có biểu hiện sốt nhẹ, ho có đờm. Khứu giác giảm dần và có thể không ngửi được mùi.

Triệu chứng bệnh polyp mũi

Bệnh polyp mũi thường làm cho người bệnh có triệu chứng sốt, chảy nước mũi, khó thở…

Polyp mũi nhỏ và đơn độc thường ít khi gây biến chứng. Khi polyp mũi lớn hoặc nhiều polyp nhỏ thì có thể gây những biến chứng như: viêm xoang cấp hoặc mạn tính, khó thở tắc nghẽn lúc ngủ, biến đổi cấu trúc của mặt.

Vì polyp mũi có các triệu chứng gần giống như viêm mũi, viêm xoang hoặc cảm cúm… nên người bệnh thường khó nhận biết. Khi người bệnh có các triệu chứng như trên và kéo dài trên 10 ngày thì nên đến các cơ sở y tế, bệnh viện để được các bác sỹ thăm khám kỹ lưỡng, chẩn đoán bệnh và có phương pháp điều trị thích hợp.

Cách phòng chống bệnh polyp mũi

Cách tốt nhất để có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển của polyp mũi hay polyp mũi tái phát sau điều trị đó là:

– Tránh các chất kích thích: vì các chất kích thích khiến cho tình trạng viêm hay kích thích của các xoang như gây ra dị ứng, đó là các chất ô nhiễm không khí và hóa chất.

Triệu chứng bệnh polyp mũi

Để phòng bệnh polyp mũi cần điều trị dứt điểm viêm mũi, viêm xoang và tránh các tác nhân gây bệnh như khói thuốc, bụi bẩn…

– Quản lý các bệnh hen suyễn hay dị ứng: vì đây là những căn bệnh dễ gây nên polyp mũi nên cần phải kiểm soát, quản lý thật chặt chẽ.

– Giữ vệ sinh tốt bằng cách thường xuyên rửa tay, chống lây nhiễm vi khuẩn, virus có thể gây ra các bệnh viêm mũi, viêm xoang.

– Giữ độ ẩm cho môi trường xung quanh: trong nhà nên giữ cân bằng độ ẩm để cải thiện tình trạng hô hấp ở các xoang, tránh tắc nghẽn và viêm.

– Thực hiện rửa mũi thường xuyên cũng giúp cho việc lưu thông không khí trong mũi được dễ dàng, loại bỏ các chất gây dị ứng và chất kích thích khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *