Tư vấn về bệnh viêm amidan mạn tính

Viêm amidan là bệnh lý thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng bệnh chiếm một tỷ lệ cao ở trẻ. Bệnh tiến triển thành từng đợt, có thể tự khỏi, có thể đưa đến biến chứng tại chỗ hoặc toàn thân, có khi rất nguy hiểm đặc biết là giai đoạnviêm amidan mạn tính. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những thông tin về viêm amidan mạn tính.

Tổng quan

Amidan là hai khối màu hồng to bằng đầu ngón tay cái, nằm hai bên thành họng. Amidan có chức năng sản sinh ra kháng thể để bảo vệ cơ thể chống các vi khuẩn đột nhập qua đường ăn và đường thở. Vì amidan nằm ở vị trí họng – nơi giao lưu của đường ăn và đường thở nên amidan dễ bị viêm. Một dạng viêm amidan thường gặp là viêm amidan hốc. Do bề mặt của amidan không nhẵn mà có các hốc nên khi bị viêm nhiễm, vi khuẩn có thể ẩn náu lâu ngày trong hốc amidan mà gây viêm cục bộ một số hốc.

Viêm amidan mạn tính: là tình trạng viêm quá phát hoặc xơ teo amidan khẩu cái sau nhiều đợt viêm bán cấp. Khi bị viêm amidan mạn tính, người bệnh thường có cảm giác vướng họng, đôi khi đau nhói trong họng, thỉnh thoảng ho khan, khàn tiếng, hơi thở hôi…. Viêm amidan mạn tính và nhiễm trùng răng lợi là nguyên nhân gây viêm họng mạn tính và gây đau họng.

bệnh viêm amidan mạn tính

Bệnh viêm amidan nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển thành viêm amidan mạn tính khó chữa

Điều trị viêm amidan mạn tính

Điều trị viêm amidan tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Điều trị bằng kháng sinh theo chỉ định của thầy thuốc.

Thường bệnh nhân sẽ được chỉ định cắt amidan trong các trường hợp bị viêm amidan mạn tính, gây thở hôi kéo dài; amidan to một bên, nghi ngờ ác tính; viêm amidan gây biến chứng: áp-xe, viêm tấy quanh amidan, viêm mũi xoang, viêm thanh quản, viêm tai giữa, viêm cầu thận, viêm khớp, viêm màng tim,…

Để hỗ trợ điều trị viêm amidan mạn tính, người bệnh nên chú ý những điều sau:

-Tránh hút thuốc và uống bia rượu: nghiên cứu đã cho thấy, những người hút 40 điếu thuốc một ngày sẽ có nguy cơ tử vong do ung thư vòm họng gấp 20 lần so với người không hút thuốc lá. Nếu như hút thuốc, lại uống rượu bia thì khả năng ung thư sẽ tăng lên nhiều lần.

viêm amidan mạn tính

Người bị chứng viêm amidan mạn tính cần bỏ hút thuốc lá

-Tránh những thói quen ăn uống không tốt: thói quen ăn uống không tốt, lại liên tục hút thuốc, không chỉ có hại cho cổ họng, mà còn có hại cho mắt, khí quả, phổi… thậm chí có thể mắc bệnh và diến biến xấu thành ung thư. Bệnh nhân cần có chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nên uống nước ấm, bổ sung thêm vitamin C, A, D.

-Cùng với việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, bệnh nhân cần vệ sinh răng miệng hàng ngày theo hướng dẫn của bác sĩ.

-Nên đeo khẩu trang bảo hộ khi tiếp xúc với bụi và hóa chất.

-Tránh tiếp xúc với các nguyên nhân gây dị ứng.

-Giữ ấm vùng cổ, ngực.

bệnh viêm amidan mạn tính

Bệnh Viêm amidan mạn tính là bệnh lý thường gặp

-Nên đi khám bác sĩ chuyên khoa định kỳ để phát hiện bệnh và có hướng điều trị bệnh lý thích hợp nếu có

Để biết thêm thông tin về viêm amidan giai đoạn mạn tính và những vấn đề khác, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

Cấp cứu 24/24 : 043 759 2732

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *