Vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan như thế nào?

Vệ sinh răng miệng sau cắt amidan rất quan trọng trong quá trình hỗ trợ hồi phục bệnh ngăn chặn tình trạng bệnh tái phát gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan như thế nào đúng cách?

Sau khi cắt amidan nên vệ sinh răng miệng như thế nào?

Sau quá trình cắt amidan nếu như không được chăm sóc vết thương chu đáo, đúng cách có thể gây ra một số biến chứng như: Đau tai, đau họng; mất nước, sụt cân, sốt cao; phù phổi, tắc nghẽn đường thở sau khi tiến hành tiểu phẫu,… Vì vậy việc vệ sinh răng miệng đúng cách sau phẫu thuật cắt amidan giúp phòng ngừa biến chứng có thể xảy ra và hỗ trợ bảo vệ răng miệng của bạn. Theo đó, người bệnh sau cắt amidan cần lưu ý vệ sinh răng miệng như sau:

Chải răng đúng cách

Người bệnh sau cắt amidan cần chú vệ sinh răng miệng đúng cách

Người bệnh sau cắt amidan cần chú vệ sinh răng miệng đúng cách

Sau khi phẫu thuật amidan khoảng 24h bạn có thể đánh răng, khi đánh răng nên chọn loại bàn chải đánh răng có đầu bàn chải nhỏ và tròn để có thể vào được tất cả các ngóc ngách trong miệng mà không va đập vào nướu răng, đồng thời nên đánh răng nhẹ nhàng, để tránh dẫn tới tổn thương vết mổ.

Súc miệng đúng cách

Sau khi phẫu thuật amidan, bạn không nên sử dụng các loại nước súc miệng có chứa lượng cồn cao, vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến vết thương. Chỉ nên dùng các loại nước muối sinh lý hoặc nước muối tự pha để đảm bảo an toàn. Khi súc miệng nên thực hiện nhẹ nhàng, tránh súc miệng quá mạnh có thể gây chảy máu vết mổ rất nguy hiểm.

Bạn nên nhớ, sau khi súc miệng bằng nước muối sinh lý, bạn cần phải súc miệng lại bằng nước lọc thì mới có hiệu quả. Bởi vì, nước lọc sẽ giúp rửa sạch lượng muối cũng như mảng bám đã bong ra lúc súc miệng bằng nước muối.

Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Súc miệng nhẹ nhàng bằng nước muối sinh lý để vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Bạn có thể pha nước muối để súc miệng bằng cách sau: Chuẩn bị 9g muối có chứa i-ot, đun sôi 1 lít nước rồi để nguội, pha muối với nước sôi bạn sẽ được nước muối sinh lý nồng độ 0,9%.

Các lưu ý khác

Ngoài cách vệ sinh răng miệng sau khi cắt amidan, người bệnh cũng nên lưu ý thực hiện tốt một số điều cơ bản sau đây thì mới có thể phòng ngừa các biến chứng hiệu quả.

+ Quá trình hậu phẫu, người bệnh cắt amidan cần có một khoảng thời gian nhất định để bình phục sức khỏe. Đặc biệt là vùng cổ họng và dây thanh quản. Bởi nếu cơ miệng hoạt động quá nhiều sẽ khiến cho vết cắt bị chảy máu. Hoặc rách chỉ khâu, gây nhiễm trùng tại vết mổ. Tốt nhất bạn không nên nói nhiều, nói to sau khi cắt amidan.

+ Nên ăn thức ăn mềm và chất lỏng sau những ngày đầu phẫu thuật.

+ Không nên uống hoặc ăn chất lỏng nóng quá nóng hoặc quá lạnh cho đến khi hết thuốc gây tê ngày đầu tiên.

+ Không sử dụng ống hút vì khi hút có thể sẽ gây ra chảy máu rất nguy hiểm.

+ Nên chú ý uống nhiều nước.

+ Tránh tập thể dục quá mạnh trong 48 giờ đầu tiên.

+ Tránh hút thuốc cho đến khi vết thương đã lành.

+ Cần phải sử dụng thuốc giảm đau theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ cắt amidan hiệu quả, an toàn, hồi phục nhanh

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ cắt amidan hiệu quả, an toàn, hồi phục nhanh

Hiện nay có nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan trong đó phẫu thuật cắt amidan bằng sao plasma được xem là ưu việt nhất. Kỹ thuật sử dụng đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kính soi điện tử hiện đại, tiến hành truy tìm, đánh tan ổ dịch và tế bào viêm nhiễm, phương pháp ít gây đau cho người bệnh.

Plasma thực hiện dưới ống kính rõ nét, giúp xác định chính xác vùng bệnh, hạn chế tối đa những tổn thương những mô lân cận, bảo vệ niêm mạc khỏe mạnh, giúp việc điều trị hiệu quả, an toàn cao. Phương pháp cắt amidan bằng plasma tại bệnh viện Thu Cúc được thực hiện dưới bàn tay khéo léo nhiều năm kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ giỏi và ekip phẫu thuật chuyên nghiệp cùng sự hỗ trợ trang thiết bị hiện đại giúp hạn chế thương tổn, người bệnh hồi phục nhanh, ít đau, ít chảy máu sau mổ.

Liên hệ 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về cách vệ sinh răng miệng sau phẫu thuật cắt amidan hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn hay đăng ký khám chữa bệnh.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất