Viêm amidan cấp độ 3 và những điều cần biết

Không ít người bệnh sau thăm khám nội soi tai mũi họng được bác sĩ chẩn đoán viêm amidan quá phát cấp độ 3 mà chưa hiểu rõ tình trạng bệnh này. Vậy cụ thể, viêm amidan cấp độ 3 là gì? Biểu hiện bệnh như thế nào và hướng điều trị tốt nhất ra sao?

Hiểu như thế nào về viêm amidan cấp độ 3

Viêm amidan được chia thành hai thể chính là viêm amidan cấp tính và viêm amidan mạn tính. Amidan viêm mạn tính là tình trạng viêm đi viêm lại nhiều lần của amidan khẩu cái, tùy theo mức độ viêm nhiễm và phản ứng của cơ thể mà amidan có thể phát triển to lên (quá phát), rất hay gặp ở trẻ em và người trẻ tuổi hoặc amidan có thể nhỏ lại (viêm xơ teo).

Amidan có biểu hiện viêm quá phát

Amidan có biểu hiện viêm quá phát

Tình trạng quá phát ở amidan được chia làm nhiều cấp độ. Viêm amidan cấp độ 3 là tình trạng viêm amidan có biểu hiện quá phát lớn. Amidan to, tròn, cuống gọn, chiều ngang amidan nhỏ hơn hoặc bằng ½ khoảng cách giữa chân hai trụ trước amidan.

Biểu hiện viêm amidan cấp độ 3

Amidan quá phát gây hiện tượng ngủ ngáy, những cơn ngưng thở khi ngủ

Amidan quá phát gây hiện tượng ngủ ngáy, những cơn ngưng thở khi ngủ

  • Khó ăn, khó nói: bị viêm amidan cấp độ 3, amidan quá phát lớn ảnh hưởng rõ rệt đến khả năng nói gây khó nói, nói không rõ âm ở người bệnh. Không chỉ vậy, người bệnh amidan còn có biểu hiện khó nuốt do hố amidan lớn, chặn đường xuống ở họng, khiến người bệnh có cảm giác khó ăn ngay cả với thức ăn mềm, thậm chí là nuốt nước bọt.
  • Ngủ ngáy, có những cơn ngưng thở khi ngủ rất hay gặp ở trẻ
  • Amidan xơ trắng đầy khe hốc, các khe hốc chứa chất bã đậu và thường có mủ trắng. Chất mủ trắng chứa đầy vi khuẩn gây bệnh này là một trong những nguyên nhân khiến hơi thở của người bệnh có mùi khó chịu. Khi thăm khám, bác sĩ cũng thấy amidan to như hai hạt hạnh nhân ở hai bên thành họng lấn vào làm hẹp khoang họng, trụ trước đỏ.
  • Một số biểu hiện khác: ho, khàn tiếng, thể trạng gầy, thường ngấy sốt về chiều, họng có cảm giác đau như mắc dị vật, đau có thể nhói lên tai…
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị viêm amidan cấp độ 3 hiệu quả bằng cách nào?

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, nguyên tắc điều trị viêm amidan mạn tính chủ yếu là cân nhắc phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ ổ viêm một cách triệt để.

Điều trị viêm amidan tích cực để tránh những biến chứng khó lường

Điều trị viêm amidan tích cực để tránh những biến chứng khó lường

Hiện nay, phẫu thuật cắt amidan rất phổ biến, tuy không quá phức tạp nhưng cần có chỉ định chặt chẽ. Amidan chỉ cắt khi chúng trở thành một ổ viêm gây hại cho cơ thể, cản trở đường thở, khả năng nói, nuốt của người bệnh.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Thực tế, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan như bằng dao điện, dao coblator… nhưng cắt amidan bằng dao plasma vẫn được các bác sĩ đánh giá cao hơn cả bởi nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp cắt amidan truyền thống.

Những ưu điểm của cắt amidan bằng dao plasma

  • Thời gian thực hiện nhanh chóng: so với phương pháp phẫu thuật cắt amidan truyền thống mất đến khoảng 1 giờ đồng hồ thì phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma nhanh hơn nhiều, chỉ tầm khoảng 30 – 45 phút. Ưu điểm vượt trội này do dao cắt thiết diện mỏng, dẹt, thao tác cắt đốt nhanh chóng
  • Ít đau, gần như không chảy máu: dao plasma có thể cắt đốt cầm máu dễ dàng trong khi mổ, giảm thiểu tối đa nguy cơ chảy máu, giúp bệnh nhi gần như không đau đớn
  • Ít xâm lấn, tổn thương nhỏ: so với dao điện có nhiệt lượng cắt lên tới 300 độ C thì nhiệt lượng cắt dao plasma chỉ dao động trong khoảng 65 – 80 độ C, đảm bảo an toàn, không gây bỏng hay tổn thương đến các mô lành lân cận, đảm bảo ít xâm lấn nhất
  • Phục hồi nhanh sau phẫu thuật: do ít đau, không chảy máu, ít xâm lấn nên thời gian phục hồi sau mổ của người bệnh cũng nhanh hơn
  • Đảm bảo an toàn cho người bệnh: phương pháp phẫu thuật cắt amdian bằng dao plasma giúp bác sĩ cải thiện tầm nhìn trong vi trường phẫu thuật hẹp, đảm bảo an toàn nhất trong ca mổ, tránh nguy cơ biến chứng hậu phẫu…

Bệnh nhân viêm amidan cấp độ 3 sẽ được tư vấn khám điều trị hiệu quả tại Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, chăm sóc chu đáo như người nhà.

Để đăng kí khám hoặc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.

https://taimuihong.info.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất