Viêm amidan dẫn đến ù tai

Viêm amidan dẫn đến ù tai chứng tỏ bệnh viêm amidan tiến triển đã ảnh hưởng đến các cơ quan kế cận là tai. Nếu không được xem xét điều trị đúng, bệnh sẽ tiếp tục phát triển, tái phát nhiều lần hơn, ảnh hưởng đến chức năng nghe và nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Vì sao viêm amidan dẫn đến ù tai?

Viêm amidan dẫn đến ù tai gặp ở nhiều trường hợp người bệnh viêm amidan

Viêm amidan dẫn đến ù tai gặp ở nhiều trường hợp người bệnh viêm amidan

Viêm amidan gây ù tai là biến chứng thường gặp ở người bệnh viêm amidan chưa được xem xét điều trị đúng. Có không ít trường hợp cha mẹ chủ qua với bệnh viêm tai của con hay bản thân những người bệnh lớn thường bỏ qua bệnh, đến khi có biểu hiện nghe kó, ù tai mới đưa đi khám và phát hiện bệnh có liên quan đến biến chứng viêm amidan.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Bạn D.T.P (21 tuổi) bị viêm amidan đã nhiều năm nhưng không tái khám thường xuyên khi bệnh phát nên sau một thời gian để bệnh kéo dài đã có những biến chứng nhẹ ban đầu. “Mình bị viêm amidan khoảng 3 năm nay rồi. Tháng trước mình mới đi khám lại do thấy họng đau sưng mấy ngày không đỡ và còn ù tai thì bác sĩ bảo viêm amidan bị sưng, có mủ, có lẫn ít máu ở cổ họng và đã ảnh hưởng đến tai”, bạn P chia sẻ.

Viêm amidan gây ù tai ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh

Viêm amidan gây ù tai ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh

“Mình không nghĩ viêm amidan lại gây ảnh hưởng  đến vậy. Lúc đầu chỉ bị ù tai nhẹ nhưng càng về sau mỗi lần viên cảm giác ù, đau tai lại càng nặng hơn mà không biết tại sao bị viêm amidan gây đau tai”, chị P chia sẻ thêm.

Giải thích về nguyên nhân viêm amidan dẫn đến ù tai, các chuyên gia cho biết, do cấu trúc họng tai có thông với nhau nên vi khuẩn vi rút gây bệnh rất dễ xâm nhập lên tai gây biến chứng ở tai, có thể bắt đầu từ biểu hiện ù tai nhẹ, ù tai trầm trọng, đau tai, viêm tai giữa…

Ngoài biến chứng lên tai gây ù tai, viêm amidan còn dễ gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác gây ho, ngạt mũi, khó thở…

Viêm amidan dẫn đến ù tai phải làm sao?

Vì viêm amidan không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn tưởng, đặc biệt với đối tượng bị viêm amidan là trẻ nhỏ, những người bị tái đi tái lại nhiều lần, có tiền sử bệnh hô hấp… Vì vậy, khi có bất thường này, bạn hãy đến trực tiếp bệnh viện để được bác sĩ thăm khám chẩn đoán và tiến hành điều trị kị thời. Tránh tự ý mua thuốc về uống theo triệu chứng mà không có sự chỉ định của bác sĩ. Một khi đã được bác sĩ kê đơn thuốc uống, cần tuân thủ đúng phác đồ điều trị, tránh bỏ ngang khi thấy triệu chứng giảm khiến bệnh càng dễ tái phát và tiến triển khó lường hơn.

Khi có biểu hiện bất thường, cần đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám

Khi có biểu hiện bất thường, cần đến bệnh viện chuyên khoa để thăm khám

Trường hợp xem xét thấy bệnh nhân điều trị nội khoa không hiệu quả, lại thường xuyên tái phát nhiều lần trong năm hay có biến chứng ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt, bác sĩ sẽ xem xét phẫu thuật cắt amidan. Phẫu thuật cắt amidan không quá phức tạp nhưng phải được chỉ định chính xác và chặt chẽ bởi bác sĩ giỏi.

Để giảm ù tai, bạn cần tránh sử dụng tai nghe âm lượng lớn, cố gắng nghỉ ngơi trong môi trường yên tĩnh, nếu phải làm việc trong môi trường có nhiều tiếng ồn, hãy cố gắng tận dụng những thời giản rảnh cố tránh xa tiếng ồn để tai được thư giãn, cố gắng để cơ thể không rơi vào trạng thái căng thẳng… Ngoài ra, bạn cần chú ý vệ sinh tai sạch, khi tắm tránh để nước tràn vào tai.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Phòng amidan dẫn đến ù tai như thế nào?

Để phòng amidan dẫn đến ù tai, cách tốt nhất là điều trị tích cực amidan ngay từ đầu để tránh biến chứng. Ngoài ra, một số lưu ý cần làm để phòng viêm amidan cũng rất quan trọng vì nếu viêm amidan xuất hiện, ù tai cũng dễ xuất hiện theo.

Một số lưu ý phòng amidan:

  • Vệ sinh họng miệng đúng cách với nước muối sinh lý loãng
  • Hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây viêm nhiễm như khói bụi, nước đá lạnh
  • Uống nhiều nước, tránh lạm dụng kháng sinh
Rèn luyện thể trạng tốt, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật

Rèn luyện thể trạng tốt, tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật

  • Nâng cao thể trạng, sức đề kháng của cơ thể và cơ địa của bệnh nhân bằng rèn luyện thân thể, dinh dưỡng hợp lý, tránh bị cảm lạnh…
Trên đây là một số thông tin tham khảo về viêm amidan dẫn đến ù tai. Để đăng kí khám và điều trị hay nhận thêm thông tin chi tiết, bạn có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc tại hộp thoại góc phải màn hình hay gọi 1900 55 88 96.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất