Viêm amidan gây khó nuốt

Viêm amidan gây khó nuốt là một trong những biến chứng thường gặp ở bệnh nhân bị viêm amidan quá phát. Đây là biến chứng toàn thân ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt của người bệnh.

Vì sao viêm amidan gây khó nuốt?

Amidan là một trong những khối bạch huyết nằm ở bên thành họng, ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở, là cửa ngõ cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào rất dễ gây bệnh. Hơn nữa, cấu trúc của amidan vốn có nhiều khe hốc cũng là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển.

Viêm amidan gây khó nuốt có thể gặp ở cả người bệnh viêm amidan cấp hay mạn tính

Viêm amidan gây khó nuốt có thể gặp ở cả người bệnh viêm amidan cấp hay mạn tính

Viêm amidan chia làm viêm amidan cấp và viêm amidan mạn tính. Dù ở thể viêm amidan nào thì biểu hiện khó nuốt, nuốt vướng là một trong những triệu chứng thường gặp.

Viêm amidan cấp tính là tình trạng viêm sung huyết, xuất tiết hoặc viêm mủ của anmidan khẩu cái, thường do vi rút hoặc vi khuẩn gây nên. Còn viêm amidan mạn là tình trạng viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Vì sao viêm amidan gây khó nuốt? Sở dĩ viêm amidan gây khó nuốt là do khi bị viêm, 2 amidan sưng lớn như hai hạt nhân ở bên thành họng, vượt qua hai trụ trước và sau, niêm mạc họng đỏ rát, còn có mủ nên khi ăn uống cảm giác rất khó chịu. Tình trạng khó nuốt sẽ càng nặng hơn nếu viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần và kèm theo các triệu chứng bệnh khác như sốt cao, ho khan…

Làm gì khi bị viêm amidan gây khó nuốt?

Khi thấy có biểu hiện khó nuốt do viêm amidan, bạn không nên chủ qua mà cần phải đến bệnh viện để thăm khám. Đặc biệt nếu đối tượng viêm amidan gây khó nuốt là trẻ em thì phụ huynh lại cần phải đặc biệt chú ý vì khó nuốt khiến trẻ khó ăn uống, ăn uống kém, quấy khóc dẫn đến cơ thể thiếu dinh dưỡng và rất dễ sụt cân.

Để điều trị viêm amidan gây khó nuốt, bác sĩ phải dựa vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người bệnh, đặc biệt là số lần tái phát viêm amidan, các biến chứng hiện có, ảnh hưởng viêm amidan đến sinh hoạt người bệnh… Có những trường hợp người bệnh chỉ cần dùng thuốc hạ sốt, kết hợp súc họng, có trường hợp được chỉ định dùng kháng sinh và có trường hợp được bác sĩ khuyên nên phẫu thuật cắt amidan để loại bỏ triệt để ổ viêm.

Trong các phương pháp điều trị viêm amidan mạn, phẫu thuật cắt amidan là một trong những lựa chọn được ưu tiên khi viêm amidan mạn tái phát nhiều lần trên năm (thường trên 5 lần) và gây những biến chứng ảnh hưởng nhất định đến cuộc sống người bệnh, trong đó có tình trạng khó nuốt, nuốt vướng thường xuyên.

Khi bị khó nuốt, bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ ăn

Khi bị khó nuốt, bạn nên lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ ăn

Khi có biến chứng viêm amidan gây khó nuốt, bên cạnh việc tuân thủ theo điều trị của bác sĩ, người bệnh cũng cần chú ý đến chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt để bệnh nhanh lành hơn.

Vì viêm amidan gây khó nuốt nên khi ăn uống người bệnh hay phụ huynh chăm sóc cho con nên ưu tiên lựa chọn các loại thức ăn mềm, dễ nuốt và chế biến sao cho hợp khẩu vị người dùng. Các loại cháo, súp, bí ngô hầm, rau nấu nhừ… nên được ưu tiên.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Điều trị viêm amidan gây khó nuốt ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng thực hiện điều trị phẫu thuật cắt amidan, trong đó có Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Tại Bệnh viện Thu Cúc có áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan khác nhau, trong đó có phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu. Trước khi phẫu thuật người bệnh được thăm khám, xét nghiệm đầy đủ đảm bảo đủ điều kiện phẫu thuật. Các bác sĩ cũng hội chẩn đánh giá tình trạng bệnh để đánh những thuận lợi, khó khăn khi phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho ca mổ. Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc chu đáo bởi các điều dưỡng, có thể xuất viện sau 24 giờ.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Ngoài ra, người bệnh phẫu thuật cắt amidan cũng có thể chọn bác sĩ phẫu thuật theo yêu cầu.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan và nạo VA bằng công nghệ plasma.

Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hay biết thêm thông tin giải đáp về tình trạng viêm amidan gây khó nuốt, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất