Viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng phải làm sao?

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều khó chịu cho người bệnh, điển hình là tình trạng hơi thở có mũi hôi, khó chịu ảnh hưởng đến cuộc sống, sự tự tin của người bệnh. Vì sao viêm amidan hốc mủ lại gây hôi miệng và điều trị bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Vì sao viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng?

Chị N.T.N (24 tuổi, Hà Nội) bị viêm amidan đã nhiều năm nay và thường xuyên phải chịu những đợt viêm tái phát. Bình thường, hơi thở không có vấn đề gì đáng ngại lắm nhưng cứ khi đến đợt viêm hay sau đợt viêm là chị N lại thấy hơi thở có mùi khó chịu và còn nhiều biểu hiện khi viêm amidan tái phát đi kèm.

Viêm amidan hốc mủ có thể gây hôi miệng do chất mủ trong các hốc amidan

Viêm amidan hốc mủ có thể gây hôi miệng do chất mủ trong các hốc amidan

“Đầu tiên, mình cứ nghĩ là do thức ăn bám, vệ sinh miệng chưa được kỹ nên hơi thở có mùi hôi. Mình đã đánh răng cả 3 lần mỗi ngày, vừa đánh răng, vừa súc bằng nước súc miệng, nhai kẹo mà vẫn không thấy cải thiện gì. Thực sự cảm thấy rất khó chịu và mất tự tin. Đi khám mới biết là do viêm amidan hốc mủ”.

Viêm amidan hốc mủ là viêm amidan mạn tính có ít nhất một hốc, thường là nhiều hốc chứa mủ. Mủ thường có đặc điểm trắng như sữa, bị nhiễm trùng, cặn bã, xơ viêm…

Theo chia sẻ của các bác sĩ, hôi miệng có rất nhiều nguyên nhân, có thể xuất phát từ vấn đề vệ sinh răng miệng không được sạch sẽ nhưng cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo nhiều bệnh lý. Khoảng 50% các bệnh lý tai mũi họng và khoảng 90% các bệnh lý liên quan đến răng, lợi có kèm theo triệu chứng hôi miệng.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Hôi miệng gây khó chịu và mất tự tin ở người bệnh

Hôi miệng gây khó chịu và mất tự tin ở người bệnh

Thực tế, viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng là do những chất mủ trắng chứa trong các hốc amidan. Ngoài hôi miệng, bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ còn gặp phải nhiều triệu chứng bệnh khác như:

  • Gầy yếu, da xanh xao, thường xuyên sốt vặt
  • Cảm giác ngứa, vướng, thường xuyên rát họng, nuốt vướng
  • Ho khan theo từng cơn, thường có biểu hiện rõ vào buổi sáng sớm
  • Thở khò khè, đêm ngủ ngáy to…
  • Khi há miệng có thể quan sát thấy khối amidan bị viêm sưng đỏ, có chấm trắng mủ, hốc mủ

Viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng phải làm sao?

Nếu bị viêm amidan và bỗng nhiên lại bị hôi miệng thì bạn chớ bỏ qua nguyên nhân là có thể do viêm amidan tiến triển thành viêm hốc mủ gây nên. Để điều trị chứng hôi miệng thì việc làm trước tiên là phải khám nội soi viêm amidan.

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Qua thăm khám, tùy từng tình trạng cụ thể của mỗi người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định phác đồ điều trị phù hợp nhất. Điều trị có thể bằng thuốc hay có chỉ định phẫu thuật cắt amidan khi tình trạng đã ổn, không ở đợt viêm.

Cắt amidan sẽ được bác sĩ xem xét trong trường hợp viêm amidan mạn, tái đi tái lại nhiều lần, gây những biến chứng… Đây được xem là hướng điều trị có hiệu quả cho trường hợp người bệnh viêm amidan điều trị nội khoa không có tác dụng.

Khi có sự chỉ định của bác sĩ điều trị, bạn cần chú ý tuân thủ theo đúng phác đồ, tránh tự ý bỏ thuốc, sử dụng thuốc khi không có chỉ định…

Sau khi điều trị viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng, tình trạng hôi miệng vẫn có thể tiếp diễn nếu bạn không chú ý đến vệ sinh răng miệng. Vì vậy để tránh hơi thở có mùi khó chịu, bạn cần chú ý:

Vệ sinh răng miệng đúng cách phòng hôi miêngj

Vệ sinh răng miệng đúng cách phòng hôi miêngj

  • Vệ sinh răng miệng cẩn thận, đúng cách đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày, súc miệng, họng trước khi đánh răng
  • Kiểm tra răng miệng 6 tháng/ lần và lấy cao răng định kì theo chỉ định của bác sĩ
  • Sau khi ăn hành tỏi cần chú ý kỹ hơn đến vệ sinh răng miệng
  • Nếu hút thuốc lá, hãy bỏ thuốc lá ngay…

Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để thăm khám điều trị viêm amidan. Bệnh viện có ứng dụng phương pháp cắt amidan bằng dao plasma hiện đại bậc nhất với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh sau mổ.

Trên đây là một số thông tin tham khảo liên quan đến viêm amidan hốc mủ gây hôi miệng. Để đăng kí khám, phẫu thuật cắt amidan tại viện hay nhận thêm thông tin tư vấn, bạn có thể chat tư vấn trực tiếp miễn phí với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc tại hộp thoại góc bên phải màn hình hoặc liên hệ 1900 55 88 96.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất