Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Dù không phải kiêng khem quá nhiều nhưng việc tránh một số loại thực phẩm sẽ khiến người bệnh hạn chế được khó chịu, giúp quá trình điều trị bệnh nhanh chóng hơn. Vậy cụ thể, bệnh nhân viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì là băn khoăn của nhiều người bệnh

Viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì là băn khoăn của nhiều người bệnh

Viêm amidan hốc mủ là tình trạng amidan bị viêm mạn tính có ít nhất một hốc chứa mủ, đặc điểm thường là mủ màu trắng như sữa bị nhiễm trùng cộng với cặn bã, chất xơ. Sở dĩ amidan thường bị viêm là do cấu trúc có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển. Amidan cũng nằm trên ngã tư đường ăn, đường thở là cửa ngõ cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào.

Bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì?

Đồ ăn lạnh

Nhiều người có thói quen sử dụng ngay những đồ ăn lạnh từ tủ lạnh mà không cần hâm nóng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ nói chung cần hạn chế những loại thực phẩm này bởi chúng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh là sưng, viêm.

Đồ ăn cay, nóng

Đồ ăn cay nóng có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn

Đồ ăn cay nóng có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn

Một số loại thực phẩm có chứa nhiều gia vị mạnh cay nóng như ớt, tiêu, cà ri, mù tạt… có thể làm cho tình trạng viêm nhiễm trở nên nặng hơn, đồng thời thức ăn có vị quá cay cũng dễ làm amidan hốc mủ sưng to. Chính vì vậy, nếu bị viêm amidan hốc mủ, dù thích ăn cay đến mấy nhưng hãy cố tránh những loại thực phẩm này.

Thực phẩm khô, cứng

Các bác sĩ khuyên bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ nên ăn những loại thực phẩm mềm, tránh sử dụng các loại đồ ăn cứng, thô ráp như đồ nướng, đò chiên giòn, lương khô, ngũ cốc… Nguyên nhân là do để tiêu hóa những loại thực phẩm này, hàm cần hoạt động mạnh hơn, vùng họng dễ bị chầy xước, dễ khiến ổ sưng viêm amidan nặng hơn.

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Đồ ăn nhanh, lạp xưởng, xúc xích, thịt mỡ, thịt gà béo… là những loại thực phẩm bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ cần lưu ý hạn chế ăn.

Bia rượu và các loại đồ uống có ga

Bia rượu và các đồ uống co ga nói chung đều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân đang bị viêm amidan hốc mủ. Nguyên nhân được giải thích là do những loại đồ uống này có thể làm giảm khả năng miễn dịch, tăng viêm, khiến bệnh hồi phục lâu hơn…

Lưu ý về dinh dưỡng cho bệnh nhân viêm amidan hốc mủ

Theo các bác sĩ những bệnh nhân vị viêm họng, viêm amidan nói chung cần chú ý nên uống nhiều nước, chú ý nước ấm vừa phải sẽ khiến vùng sưng dịu bớt đi, dịch tiết (đờm) loãng đi do khi bị viêm amidan thường gây ho có đờm.

Người bệnh cần chú ý ăn lỏng, ăn mềm, dễ nuốt. Thức ăn tốt nhất được khuyên dùng là súp, cháo, sữa…

Bệnh nhân cần tích cực bổ sung trái cây, rau xanh vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày vì đây là những loại thực phẩm giàu vitamin A, C có tác dụng tốt trong tăng sức đề kháng cơ thể, vết thương mau lành.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm amidan hốc mủ kiêng ăn gì. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất