Viêm amidan hốc mủ là gì, làm gì khi bị viêm amidan hốc mủ?

Viêm amidan nếu không được điều trị tích cực có thể dẫn đến tình trạng viêm trầm trọng có mủ, thường được gọi là viêm amidan hốc mủ. Vậy cụ thể bệnh viêm amidan hốc mủ là gì, làm gì khi bị viêm amidan hốc mủ. Bài viết dưới đây sẽ thông tin rõ hơn đến bạn đọc.

Bệnh viêm amidan hốc mủ là gì?

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm amidan hốc mủ gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Amidan là một trong những khối bạch huyết của vùng họng. Do bản chất cấu trúc của amidan là có nhiều khe, hốc và cửa ngõ đường ăn, đường thở nên rất dễ bị vi khuẩn, vi rút tấn công gây bệnh. Viêm amidan không chỉ đơn thuần là tình trạng viêm thông thường với biểu hiện 2 khối amidan sưng lớn mà nếu không được xem xét điều trị đúng bệnh có thể tiến triển nặng hơn gây viêm amidan hốc mủ.

Viêm amidan hốc mủ là gì? Theo giải thích của các chuyên gia, viêm amidan hốc mủ là tình trạng sưng tấy amidan kèm theo có mủ. Viêm amidan càng nặng, mủ trắng trên viêm amidan càng nhiều và người bệnh càng khó chịu hơn.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm amidan hốc mủ gây cảm giác khó chịu, nuốt vướng ở họng

Viêm amidan hốc mủ gây cảm giác khó chịu, nuốt vướng ở họng

Ngoài biểu hiện có chấm mủ trên hốc amidan, bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ còn có những biểu hiện đi kèm như:

 • Nuốt đau, nuốt vướng
 • Cảm giác khô, nóng rát vùng họng, đặc biệt quanh amidan
 • Đau nhói lên tai
 • Sốt
 • Thở khò khè
 • Niêm mạc họng đỏ, amidan sưng to và niêm mạc đỏ

Làm gì khi bị viêm amidan hốc mủ?

Bị viêm amidan hốc mủ không hề đơn giản, đặc biệt với đối tượng là trẻ nhỏ vì bệnh thường đi kèm với biểu hiện sốt cao. Vì vậy, ngay khi thấy triệu chứng bệnh, bản thân người bệnh hay cha mẹ có con nhỏ bệnh không nên chủ quan. Cách tốt nhất là người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám, chẩn đoán và đưa ra hướng điều trị chính xác nhất.

Khi có biểu hiện bệnh, người bệnh cần được đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra

Khi có biểu hiện bệnh, người bệnh cần được đến bệnh viện có bác sĩ chuyên khoa để kiểm tra

Thông thường, nếu được điều trị tốt, viêm amidan hốc mủ có thể thuyên giảm sau 3 – 4 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hàng tuần nếu không được điều trị tích cực, ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt người bệnh. Với trẻ nhỏ, khi bị viêm amidan hốc mủ, trẻ thường chán ăn, ăn uống kém, dễ bị ói, da xanh và sụt cân…

Khi được bác sĩ chỉ định dùng thuốc điều trị viêm amidan, bạn cần chú ý tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, tránh tự ý ngưng dùng thuốc khi chứng viêm đã giảm hay sử dụng ngoài đơn thuốc của bác sĩ… Một số trường hợp viêm amidan hốc mủ tái phát nhiều lần, đe dọa biến chứng và có ảnh hưởng nặng nề đến người bệnh, bác sĩ có thể xem xét phẫu thuật cắt amidan. Thực tế, cắt amidan không phải là một thủ thuật quá phức tạp nhưng phải được thực hiện đúng theo chỉ định.

Ngoài tuân thủ hướng điều trị theo phác đồ của bác sĩ, bệnh nhân bị viêm amidan hốc mủ cần chú ý đến chế độ ăn uống và sinh hoạt để bệnh mau lành hơn, đặc biệt với những người sau phẫu thuật cắt amidan.

 • Chú ý về chế độ nghỉ ngơi

Bệnh nhân viêm amidan hốc mủ nên sinh hoạt điều độ, tránh thức khuya, tránh để cơ thể rơi vào trạng thái căng thẳng, nên tích cực vận động nhẹ…

 • Chú ý về chế độ ăn uống
Các loại thức ăn mềm, dễ ăn nên được người bệnh ưu tiên

Các loại thức ăn mềm, dễ ăn nên được người bệnh ưu tiên

 • Thực phẩm nên ăn: đa dạng các loại thực phẩm trong chế độ ăn hàng ngày. Ưu tiên các đồ ăn mềm, dễ ăn, nhiều dinh dưỡng.
 • Thực phẩm nên tránh: tránh sử dụng các loại thực phẩm khô cứng, đồ ăn thô ráp, dẽ kích ứng vùng họng. Về các loại nước uống thì nên tránh rượu bia, chất kích thích…
 • Theo dõi những biến chứng

Theo dõi những biến chứng sau phẫu thuật cắt amidan là rất cần thiết không chỉ với bệnh nhân sau mổ cắt maidan mà còn cả với những người bệnh điều trị nội khoa. Trường hợp điều trị ngoại khoa nếu thấy tình trạng đua nhiều sau mổ, chảy máu nhiều sau mổ, chảy máu không cầm được… thì người bệnh nên đến bệnh viện để kiểm tra. Với trường hợp điều trị nội khoa cần theo dõi các biến chứng, diễn tiến bệnh. Nếu thấy tình trạng viêm tái phát nhiều lần, người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có can thiệp kịp thời, tránh biến chứng đến các cơ quan kế cận hay toàn thân.

Trên đây là một số thông tin tham khảo viêm amidan hốc mủ là gì, làm gì khi bị viêm amidan hốc mủ. Để đăng kí khám, phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất