Viêm amidan hốc mủ quá phát là gì?

Viêm amidan hốc mủ quá phát là gì, triệu chứng, và cách điều trị như thế nào là vấn đề nhiều người băn khoăn cần được giải đáp cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin hữu ích bạn đọc có thể tham khảo để biết cách đối phó với bệnh lý này hiệu quả.

Viêm amidan hốc mủ quá phát là gì?

Viêm amidan quá phát hốc mủ là tình trạng amidan sưng to ở hai bên thành họng, đồng thời xuất hiện mủ hay các chấm trắng ở amidan. Người bệnh khi bị viêm amidan quá phát hốc mủ thường có các triệu chứng cụ thể như sau:

Viêm amidan hốc mủ quá phát là tình trạng sưng viêm to ở thành họng

Viêm amidan hốc mủ quá phát là tình trạng sưng viêm to ở thành họng

  • Đau và rát cổ họng. Kèm theo đó là triệu chứng sốt cao khoảng 38-39 độ C.
  • Xuất hiện đờm ở cổ họng do đó người bệnh thường cảm thấy khó chịu khi ăn uống vướng ở cổ.
  • Khi ho khạc đờm thường xuất hiện những mủ chấm trắng.
  • Mặc dù vệ sinh răng miệng sạch sẽ nhưng vẫn có mùi hôi khó chịu.

Viêm amidan quá phát hốc mủ có nguy hiểm không?

Viêm amidan quá phát hốc mủ có thể biến chứng thành nhiều bệnh lý nguy hiểm nếu người bệnh không có phương pháp điều trị kịp thời. Bệnh có thể biến chứng thành viêm phổi, viêm cầu thận, viêm đa khớp dạng thấp… Trường hợp nếu trẻ nhỏ bị viêm amidan quá phát hốc mủ sưng viêm amidan có thể gây nên tình trạng ngưng thở.

Viêm amidan hốc mủ quá phát có chữa trị được không?

Thông thường, khi người bệnh có triệu chứng viêm amidan quá phát hốc mủ cần điều trị sớm bằng các loại thuốc kháng. Người bệnh cần tuân theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng, thời gian dùng không được tự ý điều chỉnh thuốc. Bên cạnh đó, cần điều trị tại nhà bằng các cách vệ sinh răng miệng sạch sẽ, chế độ dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt khoa học.

Phương pháp phẫu thuật cắt amidan hốc mủ được áp dụng khi bệnh ở mức độ nặng, sử dụng các phương pháp dân gian hoặc các loại thuốc Tây nhưng không đem lại hiệu quả. Cụ thể, được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Bệnh viêm amidan hốc mủ kéo dài lâu ngày và tái phát nhiều lần trong năm. Những cơn đau họng nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống người bệnh.
  • Viêm amidan xuất hiện nhiều lần, kèm triệu chứng nổi hạch ở cổ. Người bệnh cũng nên thăm khám và cắt ngay.
  • Hốc mủ trong cổ họng kèm theo dấu hiệu apxe quanh amidan.
  • Amidan hốc mủ gây khó thở, khó nuốt, tắc đường hô hấp, ngủ ngáy to và mất ngủ thường xuyên.
  • Người bệnh viêm amidan hốc mủ bị biến chứng thành viêm xoang, viêm tai giữa gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị viêm amidan hốc mủ quá phát ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Thăm khám để được chẩn đoán và điều trị viêm amidan hốc mủ quá phát ngăn chặn biến chứng nguy hiểm

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan điều trị hốc mủ, cụ thể như: Phương pháp bóc tách truyền thống, cắt amidan bằng công nghệ Coblator, phương pháp lạnh, sử dụng dao điện plasma đơn cực hoặc lưỡng cực, cắt amidan bằng Sluder. Tuy có rất nhiều phương pháp cắt viêm amidan hốc mủ, nhưng để lựa chọn một phương pháp phù hợp nhất, các bác sĩ cần phải thăm khám kỹ càng.

Cắt amidan bằng plasma là giải pháp ưu việt được các chuyên gia khuyến cáo áp dụng trong điều trị loại bỏ ổ viêm amidan hiệu quả. Kỹ thuật cắt amidan sử dụng đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kính soi điện tử hiện đại, tiến hành xác định vị trí xác định chính xác vùng bệnh, đánh tan ổ dịch và tế bào viêm nhiễm, đồng thời ít gây đau cho bệnh nhân. Thời gian phẫu thuật nhanh chóng từ 15 đến 30 phút trên 1 ca phẫu thuật.

Bệnh viện Thu Cúc với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm, hệ thống thiết bị  y tế hiện đại, phòng mổ vô khuẩn tối tân là địa chỉ khám và điều trị, phẫu thuật cắt amidan hiệu quả được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ bệnh viện Thu Cúc để được tư vấn giải đáp cụ thể mọi thắc mắc về viêm amidan hốc mủ quá phát hoặc đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng.