Viêm amidan là gì? Nguyên nhân bị viêm amidan

Viêm amidan là một trong những bệnh lý rất phổ biến ở trẻ em nhưng cũng có thể gặp ở cả người lớn. Vậy cụ thể bệnh viêm amidan là gì, nguyên nhân bị viêm amidan là do do đâu… Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm amidan là gì?

Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở có chức năng như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể. Amidan sinh ra đã có và là tổ chức bình thường của cơ thể, chúng phát triển ở trẻ nhỏ và thiếu nhi rồi teo dần ở người lớn. Do cấu trúc của amidan có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn rất dễ trú ẩn và phát triển và hậu quả là gây viêm amidan.

Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở có chức năng như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể

Amidan là tổ chức nằm ở bên thành họng, nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở có chức năng như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể

Bệnh amidan là gì hay viêm amidan là gì? Bệnh viêm amidan được phân chia thành 2 thể khác nhau là viêm amidan cấp tínhviêm amidan mạn tính. Viêm amidan cấp tính là tình trạng viêm sung huyết và xuất tiết hoặc viêm mủ của amidan khẩu cái, thường do vi rút hoặc do vi khuẩn gây nên. Những người bị viêm amidan cấp tính khi thăm khám thường bác sĩ thường phát hiện một số vấn đề như lưỡi trắng, bẩn, miệng khô; niêm mạc vùng họng đỏ, xuất tiết trong, amidan cùng các tổ chức bạch huyết thành sau họng sưng lớn; bề mặt amidan cũng có thể thấy những chấm mủ trắng.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm amidan là như thế nào là băn khoăn của nhiều người

Viêm amidan gây nhiều phiền toái cho người bệnh

Viêm amidan mạn tính là tình trạng viêm đi viêm lại của amidan, rất phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên. Quá trình viêm amidan mạn tính có thể làm amidan sưng to – thể quá phát bệnh amidan. Qua thăm khám, bác sĩ có thể phát hiện một số vấn đề như amidan sưng to hai bên, niêm mạc họng đỏ nhẹ, hốc có thể xuất hiện mủ trắng. Với những người tiến triển ở dạng xơ teo – một dạng viêm amidan mạn tính thường xảy ra ở người lớn, khi khám bác sĩ có thể thấy một số bất thường amidan nhỏ, bề mặt gồ ghề, có thể có chấm mủ trắng…

Nguyên nhân bị viêm amidan

Nhiều phụ huynh có con bị viêm amidan hay bản thân người bệnh trưởng thành luôn thắc mắc không biết tại sao lại bị viêm amidan hay nói cách khác là nguyên nhân bị viêm amidan là gì để có cách phòng tránh.

Thực tế, có rất nhiều nguyên nhân gây viêm amidan, có thể xuất phát từ môi trường bên ngoài hay do bản thân cấu trúc của amidan tạo điều kiện cho nhiều yếu tố gây bệnh.

Tại sao bị viêm amidan? Câu trả lời nằm ở một số lý do sau:

Thứ nhất, do tình trạng viêm nhiễm
Nhiều trẻ bị viêm amidan sau đợt bị cúm

Nhiều trẻ bị viêm amidan sau đợt bị cúm

Viêm amidan rất dễ tái phát khi thời tiết giao mùa chuyển từ nóng sang lạnh độ ngột. Kết hợp với một số yếu tố thuận lời khác của môi trường như độ ẩm, khói bụi cùng với sức đề kháng kém rất dễ khiến người bệnh bị viêm amidan do các vi rút, vi khuẩn có sẵn ở vùng mũi họng gây bệnh.

Những người bệnh sau khi mắc các bệnh đường hô hấp như cúm, sở, ho gà… cũng rất dễ bị viêm amidan. Theo các bác sĩ, nếu viêm amidan xuất phát từ nguyên nhân là liên cầu tan huyết thì nguy hiểm hơn rất nhiều.

Thứ hai, do tổ chức bạch huyết

Sở dĩ nguyên nhân viêm amidan có thể xuất phát do tạng bạch huyết là do có một số trẻ có tổ chức bạch huyết phát triển rất mạnh, đặc biệt là các hạch cổ, họng tạo điều kiện cho viêm amidan phát triển.

Thứ ba, do cấu trúc và vị trí của amidan

Bản thân cấu trúc của amidan đã có nhiều khe hốc khiến vi khuẩn rất dẽ trú ẩn và phát triển. Hơn nữa, do vị trí của amidan nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở càng tạo điều kiện hơn cho vi khuẩn, vi rút xâm nhập gây bệnh.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn 1 chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để thăm khám và điều trị các bệnh lý, trong đó có viêm amidan.

Trên đây là một số thông tin tham khảo viêm amidan là gì, nguyên nhân bị viêm amidan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất