Viêm amidan lâu khỏi, tái phát nhiều lần phải làm sao?

Có những trường hợp các triệu chứng viêm amidan đỡ chỉ sau 3 – 4 ngày nhưng cũng có người bị viêm amidan kéo dài đến cả hàng chục ngày và viêm amidan tái phát nhiều lần trong năm. Vậy vì sao viêm amidan lâu khỏi và xử trí bệnh như thế nào?

Khổ vì con viêm amidan lâu khỏi, tái phát nhiều lần

Viêm amidan là bệnh lý phổ biến xảy ra ở vùng họng, có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau kể cả người lớn, nhưng thường gặp hơn ở trẻ trong độ tuổi con đi học 6 – 18 tuổi. Viêm amidan lâu năm, tái phát nhiều lần khiến sức khỏe của con bị ảnh hưởng là lo lắng của rất nhiều cha mẹ.

Cháu N.M.T (13 tuổi, Hà Nội) bị viêm amidan liên tục. Lần bị mới của T chỉ cách lần bệnh trước gần 5 tuần. Cứ mỗi lần viêm amidan tái phát, T lại phải nghỉ học vài buổi vì sốt cao, người mệt và họng đau nhói.

Viêm amidan thường gây sốt cao ở trẻ

Viêm amidan thường gây sốt cao ở trẻ

Chia sẻ về tình trạng bệnh của con, anh N.V.Vinh, bố của T cho biết: “cháu T bị viêm amidan cách đây cũng khá lâu, từ khi cháu học cuối lớp 5. Lần đầu cháu bị viêm gia đình cũng có đưa đến khám tại viện. Cháu về dùng thuốc vài ngày thì đỡ. Không hiểu sao dạo gần đây thấy con bị viêm nhiều hơn. Có những đem đang ngủ thấy con kêu mệt và khó chịu, cặp nhiệt độ thấy con sốt đến 40 độ C thế là cả nhà lại phải tức tốc đưa con đến viện khám vì sợ sốt cao dễ bị co giật…”

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cùng hoàn cảnh với gia đình anh Vinh là gia đình chị Nhung có con gái 6 tuổi bị viêm amidan. “Cháu bị viêm amidan từ hồi bốn tuổi rưỡi. Tôi vẫn nhớ có lần được phen hoảng loạn vì tự nhiên đang ngủ thấy con thở khò khè, há miệng để thở và còn sốt li bì gọi không tỉnh. Vội vàng đưa con đến viện khám thì được bác sĩ kết luận viêm amidan biến chứng quá phát ảnh hưởng đến đường thở”, chị Nhung chia sẻ.

Vì sao viêm amidan tái phát nhiều lần?

Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân viêm amidan tái phát khong khỏi

Lạm dụng thuốc kháng sinh cũng là một trong những nguyên nhân viêm amidan tái phát khong khỏi

Đề cập đến nguyên nhân viêm amidan tái phát nhiều lần, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng cho biết viêm amidan có rất nhiều nguyên nhân, chủ yếu là do vi khuẩn và vi rút tấn công gây bệnh. Ngoài ra, do cấu trúc và vị trí amidan là có nhiều khe hốc, nằm ở ngã tư đường ăn và đường thở rất dễ để yếu tố gây bệnh gây bệnh.

Cũng theo các bác sĩ viêm amidan tái phát nhiều lần, viêm amidan lâu không khỏi là do điều trị chưa đúng cách như lạm dụng thuốc, bỏ ngang điều trị hay chủ quan coi nhẹ mà không điều trị khiến bệnh tiến triển xấu hơn. Ngoài ra, có nhiều trường hợp được bác sĩ chỉ định phẫu thuật cắt amidan nhưng lại trì hoãn điều trị cũng khiến bệnh phức tạp và dễ tái phát hơn kèm theo nhiều biến chứng khác như viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi xoang…

Viêm amidan lâu năm, tái phát nhiều xử trí như thế nào?

Điều trị viêm amidan như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Thông thường, với trường hợp viêm amidan lâu năm, tái phát nhiều lần khoảng trên 5 lần/ năm, điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng bác sĩ sẽ xem xét chỉ định phẫu thuật cắt amidan trong trường hợp đánh giá đủ điều kiện phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vo khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vo khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Tại Bệnh viện Thu Cúc, để đảm bảo an toàn, trước khi phẫu thuật cắt amidan, người bệnh được thực hiện đầy đủ các xét nghiệm cận lâm sàng đánh giá tình trạng toàn thân cũng như bệnh lý amidan. Bệnh nhân cũng được khám với bác sĩ gây mê. Các bác sĩ cũng tiến hành hội chẩn đánh giá thuận lợi và khó khăn có thể gặp trong cả mổ để có sự chuẩn bị kỹ càng.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Như trường hợp của cháu T và con gái chị Nhung, sau khi được bác sĩ tư vấn và thực hiện phẫu thuật cắt amidan, tình trạng bệnh của cả 2 bạn đều ổn định nhanh chóng sau phẫu thuật, hiện tại chưa thấy tình trạng tái phát sau phẫu thuật.

Viêm amidan không phải lúc nào cũng đơn giản như bạn tưởng. Vì vậy, bạn chớ chủ quan với tình trạng viêm amidan lâu khỏi, tái phát nhiều lần. Cách tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện chuyên khoa để được bác sĩ kiểm tra và điều trị bệnh.

Để đăng kí khám và điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất