Viêm amidan mãn tính có gây ung thư không?

Viêm amidan mãn tính được biểu hiện bằng tình trạng viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần gây nhiều biến chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh. Rất nhiều người lớn bị viêm amidan mãn tính lo sợ không biết bị viêm amidan mãn tính có gây ung thư không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm amidan mãn tính có gây ung thư không?

Viêm amidan mãn tính là tình trạng amidan bị viêm trong thời gian dài, nhiễm trùng lặp đi lặp lại và có thể hình thành các nang trong amidan chứa nhiều vi khuẩn. Thể bệnh này rất dễ gặp ở thanh thiếu niên và người lớn do điều trị viêm amidan không triệt để.

Viêm amidan mãn tính có gây ung thư không? Thực tế cơ chế gây ung thư chưa được xác định rõ ràng, chỉ có các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Viêm amidan mãn tính có thể gây ra nhều biến chứng tại chỗ, kế cận hay biến chứng toàn thân nhưng viêm amidan mãn tính gây ung thư thì chưa có nghiên cứu nào xác định điều này.

Viêm amidan mãn tính gây nhiều biến chứng, có thể là điều kiện thuận lợi cho nhiều yếu tố tăng nguy cơ ung thư tấn công cơ thể

Viêm amidan mãn tính gây nhiều biến chứng, có thể là điều kiện thuận lợi cho nhiều yếu tố tăng nguy cơ ung thư tấn công cơ thể

Vì vậy người bệnh không nên quá lo lắng về vấn đề này mà điều quan trọng là cần tập trung vào điều trị bệnh, tránh gây những biến chứng xấu, làm cơ hội để các yếu tố tăng nguy cơ ung thư tấn công cơ thể.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Cảnh giác với những biến chứng viêm amidan

Dù biến chứng ung thư là hiếm gặp nhưng bạn cũng không nên chủ quan với tình trạng viêm amidan vì viêm amidan mãn tính rất dễ ảnh hưởng đến tình trạng toàn thân gây suy giảm đề kháng, cơ thể gầy yếu… tạo điều kiện cho nhiều tác nhân tăng nguy cơ ung thư tấn công cơ thể. Ngoài ra, viêm amidan mãn tính không được xem xét điều trị tích cực cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

  • Biến chứng tại chỗ: áp xe quanh amidan, viêm tấy quanh amidan
  • Biến chứng gần: vieem thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoangviêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm, áp xe thành họng…
  • Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim
  • Biến chứng toàn thân: hội chứng ngưng thể khi ngủ ở trẻ, viêm amidan lớn ảnh hưởng đến khả năng nuốt, hô hấp, phát âm…

Phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma: phương pháp điều trị amidan mãn ưu việt nhất

Điều trị viêm amidan như thế nào còn tùy thuộc vào vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Trường hợp xem xét người bệnh bị viêm amidan tái phát nhiều lần trên năm điều trị nội khoa tích cực không khỏi và gây biến chứng, bác sĩ có thể chỉ định xem xét phẫu thuật cắt amidan.

Nói về phẫu thuật cắt amidan, nhiều người tỏ ra e sợ vì nghĩ amidan là hàng rào như hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể, việc cắt amidan sẽ làm cơ thể yếu đi dễ bị yếu tố gây bệnh tấn công. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, amidan chỉ giữ vai trò hàng rào bảo vệ cơ thể khi tổ chức amidan bình thường, không viêm nhưng khi nó đã tiến triển mãn tính thì không còn giữ chức năng hàng rào bảo vệ cơ thể nữa mà là một ổ viêm chứa vi khuẩn, vi rút gây bệnh. Chính vì vậy, loại bỏ ổ amidan viêm trong trường hợp này là điều cần thiết.

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có áp dụng nhiều phương pháp phẫu thuật cắt amidan khác nhau, trong đó có phương pháp cắt amidan bằng dao plasma với ưu điểm ít đau, gần như không chảy máu và người bệnh phục hồi nhanh sau mổ.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật cắt amidan tại phòng mổ vô khuẩn một chiều với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại. Các bác sĩ và ekip phẫu thuật có trình độ chuyên môn cao đảm bảo tiến hành phẫu thuật cắt amidan an toàn, tránh những biến chứng hậu phẫu… Sau mổ, người bệnh được chăm sóc tận tình bởi đội ngũ điều dưỡng, đảm bảo thể trạng tốt nhất khi xuất viện.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma, tiết kiệm chi phí tối đa cho khách hàng.

Trên đây là thông tin tham khảo viêm amidan mãn tính có gây ung thư không và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất