Viêm amidan mãn tính là gì? Dấu hiệu của viêm amidan mãn tính

Bệnh viêm amidan mãn tính là gì? Viêm amidan mãn tính là giai đoạn tiến triển nặng do viêm amidan cấp không được điều trị đúng cách gây nên. Các dấu hiệu nhận biết viêm amidan mãn tính là gì

Bệnh viêm amidan mãn tính là gì?

Viêm amidan mãn tính là hiện tượng viêm nhiễm ở amidan lặp đi lặp lại nhiều lần, khoảng 6 đợt viêm nhiễm cấp tính trong 1 năm hoặc trong 2 năm liên tiếp.

Nhìn chung, có 3 thể viêm amidan mãn tính cơ bản đó là: viêm amidan quá phát, viêm amidan hốc mủ và viêm amidan teo.

Viêm amidan mạn tính cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

Viêm amidan mạn tính cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời hiệu quả

  • Viêm amidan quá phát: 2 amidan sưng to chạm nhau, khiến người lớn ngủ ngáy và hội chứng ngưng thở ở trẻ.
  • Viêm amidan thể xơ teo: 2 amidan nhỏ hẹp teo lại ở hốc amidan đồng thời xuất hiện nhiều xơ trên bề mặt, có thể xuất hiện nhiều hốc chứa bã đậu.
  • Viêm amidan hốc mủ: bệnh nhân đau rát họng, xuất hiện nhiều khối mủ bã đậu trắng, vón cục, dễ bật ra ngoài trong khi ăn uống, giao tiếp đồng thời hơi thở mùi hôi khó chịu.
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Dấu hiệu viêm amidan mãn tính là gì?

Để nhận biết tình trạng viêm amidan mãn tính, bạn có thể dựa vào 1 trong 6 dấu hiệu viêm amidan mãn tính dưới đây:

  • Viêm amidan mãn tính gây ho nhiều

Dấu hiệu viêm amidan mãn tính dễ nhận biết nhất đó là ho. Ho khan xuất hiện từng cơn, ho thường kéo dài vào buổi sáng sau khi ngủ dậy và ban đêm khi đi ngủ. Điều này khiến người bệnh thường xuyên bị mất ngủ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Sở dĩ người bệnh ho nhiều là vì khi bị viêm amidan sẽ có cảm giác vướng víu, màng nhầy xuất hiện nhiều, xuất tiết, giả mạc bị bong tróc gây khó chịu nên người bệnh hay đành hắng, ho khạc để loại bỏ đờm ra ngoài.

Ho, có đờm, hôi miệng,.. là những biểu hiện viêm amidan mãn tính

Ho, có đờm, hôi miệng,.. là những biểu hiện viêm amidan mãn tính

  • Hơi thở hôi

Khi bị viêm amidan, bên trong amidan sẽ xuất hiện các ổ vi khuẩn trú ngụ. Những vi khuẩn này bị phân hủy và có thể gây ra mùi hôi khó chịu và dẫn đến hơi thở hôi. Khi viêm amidan sưng to, viêm nhiễm, tụ mủ sẽ khiến tình trạng hôi miệng ngày càng nghiêm trọng hơn.

  • Sốt vặt thường xuyên

Viêm amidan gây sốt là do họng của người bệnh bị viêm sưng, đau, kèm theo triệu chứng nghẹt mũi, nên gây ra hiện tượng đau đầu, cơ thể mệt mỏi và sốt cao. Tình trạng này thường thấy ở những đối tượng là trẻ em, người có sức đề kháng yếu. Các cơn sốt thường xuất hiện về chiều, có khi sốt nhẹ, có khi sốt cao 39-40 độ. Sốt nhiều gây ảnh hưởng đến sức khỏe khiến cho cơ thể gầy gò, sút cân nhanh, ốm yếu, xanh xao đặc biệt là trẻ nhỏ.

  • Amidan sưng to – amidan quá phát

Biểu hiện của viêm amidan mãn tính rõ ràng nhất đó là hai cục amidan hai bên sưng to. Amidan to như hai hạt hạnh nhân nằm ở hai bên họng làm lấn át và hẹp khoang họng, trụ trước đỏ. Điều này gây bít tắc hô hấp trên khiến người bệnh luôn ngủ ngáy, ngủ không ngon giấc, khó nuốt, ăn chậm, thậm chí có thể ngưng thở khi ngủ rất nguy hiểm.

  • Khàn giọng

Thay đổi giọng nói cũng là một trong những triệu chứng của viêm amidan mãn tính thường gặp. Amidan sưng to gây vướng víu khiến người bệnh khạc nhổ nhiều, các cơn ho kéo dài nên giọng nói của người bệnh cũng thay đổi. Một số trường hợp giọng nói bị khàn, thậm chí có thể tắt tiếng không nói được trong vài ngày.

Khi có biểu hiện bị viêm amidan mạn tính người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị đúng cách

Khi có biểu hiện bị viêm amidan mạn tính người bệnh cần đến bệnh viện để được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán điều trị đúng cách

  • Nổi hạch ở cổ

Nổi hạch ở cổ là biểu hiện của viêm amidan mãn tính mà ít người để ý. Hạch cổ là những tế bào lympho có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh. Khi cơ thể đang chống chọi lại với bệnh tật, hạch cổ sẽ sưng to lên và thu nhỏ lại khi tình trạng viêm nhiễm kết thúc.

Người bệnh nên lưu ý, nếu xuất hiện các triệu chứng bị viêm amidan trên đây cần thăm khám ngay để được điều trị kịp thời đúng cách, ngăn ngừa nguy cơ gặp những biến chứng nguy hiểm.

Liên hệ 1900558896 hoặc chat với bác sĩ BV Thu Cúc để được tư vấn cụ thể bệnh viêm amidan mãn tính là gì và các biểu hiện, dấu hiệu của viêm amidan mãn tính hoặc đăng ký khám chữa bệnh nhanh chóng.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất