Viêm amidan ở trẻ em có nguy hiểm không, bao lâu thì khỏi?

Viêm amian ở trẻ em là lo lắng của nhiều cha mẹ do bệnh thường đi kèm với các biểu hiện ho, sốt khiến trẻ chán ăn… đặc biệt với trường hợp con bị viêm amidan kéo dài, tái đi tái lại nhiều lần không khỏi. Vậy tình trạng viêm amidan ở trẻ em có nguy hiểm không? Bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi?

Viêm amidan ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không?

Trẻ viêm amidan gây nhiều lo lắng cho cha mẹ

Trẻ viêm amidan gây nhiều lo lắng cho cha mẹ

Viêm amidan là tình trạng một hoặc hai bên amidan thành họng sưng lớn, niêm mạc họng đỏ do nhiều tác nhân gây bệnh gây nên, điển hình là vi rút và vi khuẩn. Trẻ nhỏ vốn có sức đề kháng yếu nên bất kì tình  trạng viêm nhiễm cơ thể nào đều không thể coi nhẹ.

Chị C.T.T có con 6 tuổi bị viêm amidan đã hơn 1 năm và vài tháng trở lại đây có tình trạng bệnh tiến triển, tái đi tái lại nhiều lần. “Con nhà mình bị viêm amidan từ lúc hơn 4 tuổi. Trước kia không sao nhưng vài tháng trở lại đây thấy con viêm nhiều hơn. Mỗi lần viêm là lại sốt, đau họng, không ăn uống được nên người cứ tọp đi. Không những vậy, cháu còn thỉnh thoảng kêu đau tai và còn có hiện tượng chảy dịch. Tôi cho con đến viện khám thì bác sĩ bảo con bị viêm amidan đã có biến chứng sang tai”, chị T chia sẻ.

Cũng có con tầm tuổi như con chị T, gia đình anh Q cũng được một phen tá hỏa khi đang ngủ thì thấy con thở khò khè, thở bằng miệng, sốt cao và có lúc như ngưng thở. Vội đưa con vào viện khám thì bác sĩ chẩn đoán con bị viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến đường thở dẫn đến khó thở, thở khò khè và đôi khi còn gặp phải hội chứng ngưng thở khi ngủ.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai ở trẻ

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai ở trẻ

Giải thích về viêm amidan ở trẻ nhỏ có nguy hiểm không, các bác sĩ cho biết bệnh không đáng ngại nếu như chỉ xảy ra ít ngày, không biến chứng và không tái lại nhiều lần. Trường hợp không được xem xét điều trị đúng thì rất nguy hiểm, có thể dẫn đến những biến chứng tại chỗ, kế cận hay toàn thân.

Cụ thể, viêm amidan không được xem xét điều trị đúng có thể dẫn đến các biến chứng như:

  • Biến chứng tại chỗ: áp xe quanh amidan, viêm tấy quanh amidan…
  • Biến chứng gần: viêm họng, viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản…
  • Biến chứng xa gây viêm khớp, viêm tim…
  • Biến chứng toàn thân ảnh hưởng đến khả năng nuốt, hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ…

Bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi?

Cha mẹ có con bị viêm amidan thường rất sốt ruột không biết bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi. Thực tế, trẻ bị viêm amidan bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào thể bệnh, nguyên nhân gây bệnh cũng như quá trình điều trị của trẻ.

Viêm amidan bao lâu thì khỏi còn phục thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như thể viêm amidan

Viêm amidan bao lâu thì khỏi còn phục thuộc vào nguyên nhân gây bệnh cũng như thể viêm amidan

Có nhiều nguyên nhân gây viêm amidan nhưng có hai nguyên nhân chính là viêm amidan do vi rút và viêm amidan do vi khuẩn. Với những trường hợp viêm amidan do vi rút, trẻ có thể tự khỏi sau khoảng 4 – 5 ngày mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Trẻ có thể được xem xét cho dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng khi cần. Với viêm amidan do vi khuẩn, điều trị thuốc kháng sinh gần như là bắt buộc và thời gian lành bệnh cũng phụ thuộc vào đáp ứng điều trị của con.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng khác cũng ảnh hưởng đến bé bị viêm amidan bao lâu thì khỏi là thể viêm amidan. Viêm amidan cấp có thể chỉ diễn tiến vài ngày rồi đỡ nhưng với người bị viêm amidan mạn tính điều trị đòi hỏi thời gian dài hơn, thường khó đoán hơn.

Nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường viêm amidan, cha mẹ cần đưa con tới bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám

Nếu thấy trẻ có biểu hiện bất thường viêm amidan, cha mẹ cần đưa con tới bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám

Con bị viêm amidan khiến cha mẹ đều khá lo lắng, sốt ruột. Tuy nhiên, bạn cần bình tĩnh để xử lý tình huống kịp thời. Khi thấy con có biểu hiện bệnh cần cặp nhiệt độ cho con và theo dõi các triệu chứng. Nếu sốt cao không đỡ mà con có biểu hiện quấy khóc, ho nhiều thì cần đưa đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị phù hợp. Cha mẹ  không nên tìm hiểu các cách chữa triệu chứng trên mạng hay tự ý đoán bệnh rồi mua thuốc cho con uống rất nguy hiểm. Như vậy, con dễ bị nhờn thuốc, bệnh dễ tiến triển nặng và tái phát nhiều hơn…

Hiện nay, chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ giỏi và trang thiết bị y tế hiện đại giúp khám chẩn đoán và điều trị amidan hiệu quả. Để đăng kí khám tại viện hay nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp viêm amidan ở trẻ em có nguy hiểm không vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất