Viêm amidan sau bao lâu thì khỏi?

Bị viêm amidan sau bao lâu thì khỏi là lo lắng của nhiều người bệnh, đặc biệt là cha mẹ có con bị viêm amidan tái phát nhiều lần. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm amidan sau bao lâu thì khỏi?

Rất khó để khẳng định chắc chắn viêm amidan sau bao lâu thì khỏi bởi hồi phục bệnh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như hướng điều trị có chuẩn xác không, nguyên nhân gây bệnh là gì, người bệnh có theo phác đồ điều trị của bác sĩ không, chế độ ăn uống, sinh hoạt đi kèm…

Viêm amidan bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người

Viêm amidan bao lâu thì khỏi còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người

Viêm amidan có rất nhiều nguyên nhân, trường hợp viêm amidan do vi rút thì trẻ thường tự khỏi sau 4 – 5 ngày mà không phải dùng thuốc kháng sinh.

Bác sĩ chỉ xem xét cho người bệnh dùng thuốc hạ sốt, giảm ho theo cân nặng từ 4 – 9 tiếng một lần khi trẻ sốt cao 39 độ C trở lên.

Với tình trạng viêm do vi khuẩn, người bệnh phải dùng kháng sinh và điều trị khỏi bệnh cũng lâu hơn.

Nguy hiểm hơn, nếu viêm amidan có biến chứng viêm tại chỗ như áp xe amidan hay viêm tấy quanh amidan hay biến chứng xa gây viêm tai, viêm thanh khí phế quản thì thời gian điều trị cũng nhiều hơn…

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Lo lắng vì chứng viêm amidan của con tái phát liên tục, kéo dài dai dẳng

Bình thường, amidan hoạt động như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh nhưng khi các yếu tố gây bệnh tấn công, amidan không đủ sức chống đỡ sẽ bị viêm. Tình trạng viêm tái đi tái lại nhiều lần không được điều trị dứt điểm đúng làm bệnh tiến triển mạn tính, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt người bệnh.

Viêm amidan gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Viêm amidan gây nhiều khó chịu cho người bệnh

Chị Dương Ánh (Hà Nội) có con nhỏ bị viêm amidan tái phát thường xuyên, có đợt bệnh đỡ sau 3 – 4 ngày mà không cần dùng thuốc kháng sinh nhưng có những đợt bệnh phải kéo dài cả chục ngày.

“Bé nhà mình 7 tuổi, cứ hay bị viêm amidan lại hoài đến khổ. Như đợt bệnh trước chỉ vài ngày là đỡ rồi nhưng đợt bệnh mới tái phát này sốt ruột quá, con cứ kêu ho, đau họng cả tuần trời rồi không đỡ. Tôi cũng đã đưa cháu qua phòng khám gần nhà lấy thuốc nhưng không hiểu sao bệnh vẫn chưa lành…”, chị Ánh chia sẻ.

Lo lắng viêm amidan bao lâu thì khỏi của chị Ánh cũng là lo lắng của rất nhiều ông bố, bà mẹ khác có con nhỏ bị viêm amidan, đặc biệt là khi trẻ có kèm theo sốt cao thường xuyên.

Để viêm amidan chóng khỏi, phải làm gì?

Để bệnh mau khỏi, điều quan trọng nhất với người bệnh viêm amidan là cần đến bệnh viện có chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh viêm amidan tích cực ngay từ sớm nhằm điều trị dứt điểm bệnh, tránh để tình trạng bệnh tái đi tái lại nhiều lần, gây biến chứng và điều trị phức tạp hơn.

Trẻ viêm amidan cần thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị tốt

Trẻ viêm amidan cần thăm khám bởi bác sĩ chuyên khoa để có hướng điều trị tốt

Qua thăm khám, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định hướng điều trị bệnh cụ thể, có thể điều trị thuốc hay xem xét chỉ định phẫu thuật cắt amidan. Thực tế, có không ít trường hợp khi có chỉ định cắt amidan của bác sĩ nhưng vì nhiều nguyên do mà người bệnh từ chối phẫu thuật. Việc làm này rất nguy hiểm bởi bản chất viêm amidan vốn “hiền lành” nhưng khi đã có biến chứng lại rất phức tạp. Chưa kể đến các triệu chứng bệnh tái đi tái lại nhiều lần ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sống của người bệnh.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Trường hợp bác sĩ kê đơn thuốc điều trị, bạn nên tuân thủ đúng thời gian, liều dùng, không nên tự ý ngưng thuốc hay giảm lượng thuốc, sử dụng thuốc ngoài đơn khi không có chỉ định của bác sĩ…

Phẫu thuật cắt amidan bằng plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Bên cạnh tuân thủ phác đồ điều trị, bạn cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt, ăn uống những ngày này. Người bệnh viêm amidan cần chú ý nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, không lao động nặng nhọc. Vì những ngày này, người bệnh ăn uống khó khăn hơn nên người thân chăm sóc chú ý chế biến thức ăn mềm, dễ nuốt… Một điều quan trọng nữa là người bệnh phải chú ý đến vấn đề vệ sinh răng miệng, họng đúng cách, đảm bảo tình trạng viêm không diễn tiến xấu hơn.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm amidan hiệu quả nhận được sự tin tưởng của đông đảo người bệnh. Để đăng kí khám điều trị viêm amidan tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn giải đáp viêm amidan sau bao lâu thì khỏi, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc chat tư vấn trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất