Viêm amidan súc miệng nước muối có khỏi không?

Viêm amidan súc miệng nước muối có khỏi không? Tuy súc miệng bằng nước muối rất tốt nhưng nếu không làm đúng cách có thể gây ra những tác dụng ngược. Bên cạnh đó có những cha mẹ hay người lớn bị viêm amidan tái lại nhiều lần nhưng vẫn nhất quyết không dùng thuốc hay thăm khám mà chỉ súc miệng bằng muối vì nghĩ viêm amidan súc miệng nước muối sẽ khỏi.

Vì sao viêm amidan súc miệng nước muối lại tốt?

Do vị trí amidan nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở, cấu trúc có nhiều khe hốc, là nơi vi khuẩn dễ trú ẩn và phát triển nên rất dễ gây viêm. Tùy vào từng trường hợp viêm cụ thể, bao gồm viêm amidan cấp tính hay viêm amidan mạn tính mà người bệnh có những biểu hiện bệnh nhất định, trong đó cảm giác khô, nóng rát trong họng ở vị trí amidan, sau ít giờ có thể biến thành đau nhói trong họng và lên tai. Những triệu chứng này có thể tái diễn nhiều ngày, gây khó chịu cho trẻ nhỏ và cả người lớn bị bệnh.

Viêm amidan súc miệng nước muối giúp giảm đáng kể chứng rát, khó chịu vùng họng

Viêm amidan súc miệng nước muối giúp giảm đáng kể chứng rát, khó chịu vùng họng

Sử dụng nước muối để súc họng, đặc biệt là vào buổi sáng sớm là thói quen thường làm của nhiều người để giảm bớt triệu chứng đau rát trong họng. Sở dĩ phương pháp này được nhiều người áp dụng là do tác dụng sát khuẩn rất tốt của nước muối. Việc súc miệng bằng nước muối một vài lần trong ngày có thể giúp giảm sưng, tiêu đờm, hỗ trợ tiêu diệt các vi khuẩn có hại khiến bệnh thuyên giảm hơn rất nhiều.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Viêm amidan súc miệng nước muối thế nào cho đúng?

Thực tế viêm amidan súc miệng nước muối rất tốt nhưng nếu làm sai cách có thể gây tác dụng ngược.

Về việc người bị viêm amidan súc miệng nước muối thế nào cho đúng, các bác sĩ khuyên:

  • Nên sử dụng nước muối nhạt: việc sử dụng nước muối nồng độ cao, thậm chí ngậm ngay cả muối trong miệng, chờ tan rồi súc họng rất dễ làm tổn thương tế bào niêm mạc họng, về lâu dài còn có thể gây thừa muối cho cơ thể. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn nên pha loãng muối với nước ấm để súc họng thay vì ngậm cả hạt muối
  • Súc miệng kỹ rồi súc họng: làm sạch vùng miệng bằng nước muối trước sau đó súc họng sẽ có hiệu quả hơn, giảm được đáng kể triệu chứng rát, vướn víu cổ họng
  • Súc miệng lại bằng nước lọc sau khi súc bằng nước muối: nhiều người có suy nghĩ đã súc miệng bằng nước muối xong không cần phải súc lại bằng nước thường bởi làm như vậy sẽ mất tác dụng. Tuy nhiên, việc tráng miệng lại bằng nước lọc sẽ giúp rửa lượng muối cũng như mảng bám bong ra khi súc miệng bằng nước muối, giúp miệng và họng sạch hơn.
  • Nên sử dụng nước muối sinh lý 0.9%: đây là loại nước muối phù hợp với cơ thể con người, rất dễ mua ở các nhà thuốc…

Đều trị viêm amidan đúng cách để tránh biến chứng

Thực tế, nhiều trường hợp viêm amidan không cần điều trị nhưng cũng có không ít trường hợp cần can thiệp nội khoa hay ngoại khoa. Theo các bác sĩ, việc điều trị amidan không dứt điểm có thể gây những biến chứng tại chỗ, kế cận hay toàn thân, khiến việc điều trị khó khăn và khả năng tái phát bệnh cao.

Việc tốt nhất mà bạn nên làm là ngay khi có những biểu hiện bệnh xuất hiện như đau họng, nuốt đau, nuốt vướng, cảm giác thở khò khè… thì bạn nên đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám và điều trị.

Phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma là phương pháp điều trị amidan ưu việt

Phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma là phương pháp điều trị amidan ưu việt

Trong số các phương pháp điều trị amidan thì cắt amidan bằng công nghệ plasma là phương pháp điều trị amidan mạn tính ưu việt nhất. Công nghệ cắt bằng dao plasma là kỹ thuật sử dụng đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kính soi điện tử hiện đại giúp xác định và loại bỏ tế bào viêm nhiễm hiệu quả.

So với các phương pháp điều trị viêm amidan mạn truyền thống, các bác sĩ đánh giá cắt amidan bằng công nghệ plasma cho thời gian phẫu thuật nhanh, thường chỉ kéo dài khoảng 30 – 45 phút (các phương pháp truyền thống khoảng 1 giờ đồng hồ), lưỡi dao thiết diện mỏng, có thể bẻ cong giúp bác sĩ thực hiện dễ dàng trong vi trường hẹp, đảm bảo ít đau, không chảy máu cho bệnh nhi…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về viêm amidan súc miệng nước muối thế nào cho đúng cùng một số thông tin liên quan. Tại Bệnh viện Thu Cúc hiện đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho bệnh nhân phẫu thuật cắt amian và nạo VA bằng công nghệ plasma. Để đăng kí khám và điều trị tại viện, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 8896.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất