Viêm amidan thường kéo dài bao lâu, biến chứng của viêm amidan là gì?

Viêm amidan thường kéo dài bao lâu và biến chứng của viêm amidan có nguy hiểm không là lo lắng của nhiều người bệnh viêm amidan, đặc biệt là cha mẹ có con nhỏ bị viêm amidan tái đi tái lại nhiều lần.

Viêm amidan thường kéo dài bao lâu?

Amidan là tổ chức lympho gồm 2 khối nằm bên thành họng đóng vai trò như hàng rào miễn dịch bảo vệ cơ thể. Nguyên nhân là do chúng có thể sinh ra các kháng thể, các lympho bào giúp tăng khả năng chống đỡ của mũi họng với các vi rút và vi khuẩn gây bệnh.

Viêm amidan kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào thể bệnh cũng như tiến trình điều trị

Viêm amidan kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào thể bệnh cũng như tiến trình điều trị

Viêm amidan là tình trạng amidan bị tấn công bởi các yếu tố gây bệnh, điển hình là vi khuẩn, vi rút khiến amidan đỏ, sưng, có thể xuất hiện chấm mủ trắng… gây khó chịu cho người bệnh.

Viêm amidan thường kéo dài bao lâu là lo lắng của nhiều người bệnh hay bản thân cha mẹ có con bị viêm amidan. Thực tế, viêm amidan kéo dài bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố đặc biệt là thể bệnh viêm amidan (cấp tính hay mạn tính) cũng như các bệnh lý khác đi kèm. Ngoài ra, điều trị bệnh tích cực hay chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt cũng ảnh hưởng đến viêm amidan kéo dài trong bao lâu.

Chứng viêm amidan thông thường có thể khỏi sau vài ngày nhưng với viêm amidan mạn tính thì rất khó đoán

Chứng viêm amidan thông thường có thể khỏi sau vài ngày nhưng với viêm amidan mạn tính thì rất khó đoán

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, bình thường nếu được điều trị đúng cách, viêm amidan có thể đỡ trong vài ngày 3 – 4 ngày và khỏi trong khoảng 6 ngày. Với trường hợp amidan bị sưng đỏ, phù nề thì bệnh có thể kéo dài đến khoảng 10 ngày. Với trường hợp viêm amidan mạn tính tái đi tái lại nhiều lần, đặc biệt là khi có kèm theo các biến chứng thì thời gian khỏi bệnh là rất khó đoán vì tùy theo tình trạng bệnh của từng người cũng như mức độ đáp ứng điều trị mà hiệu quả điều trị bệnh có thể khác nhau. Vì vậy, ngay khi thấy các biểu hiện viêm amidan, bạn không nên chủ qua mà cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh diễn tiến khiến điều trị phức tạp và thời gian điều trị bị kéo dài.

Biến chứng của viêm amidan là gì?

Điều trị amidan không đúng cách, lạm dụng thuốc, bỏ ngang điều trị… khiến amidan tái đi tái lại nhiều lần và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

 • Biến chứng amidan tại chỗ

Viêm amidan có thể gây áp xe quanh amidan. Đây là tình trạng biểu hiện bằng tình trạng viêm tấy, có mủ tổ chức liên kết lỏng lẻo nằm quanh amidanm ở giữa amidan và thành bên họng. Áp xe quanh amidan thường xuất hiện sau viêm amidan cấp khoảng 5 – 7 ngày.

 • Biến chứng gần

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Viêm amidan có thể gây biến chứng viêm tai giữa

Những biến chứng của viêm amidan đến các cơ quan kế cận là:

 • Viêm thanh khí phế quản
 • Viêm mũi
 • Viêm xoang
 • Viêm tai giữa
 • Viêm tấy hạch dưới hàm
 • Viêm tấy, áp xe bên thành họng
 • Biến chứng xa

 • Viêm thận
 • Viêm khớp
 • Viêm tim
 • Nhiễm trùng huyết
 • Biến chứng toàn thân

Một trong những biến chứng viêm amidan rất nguy hiểm là hội chứng ngưng thở khi ngủ ở trẻ nhỏ, chủ yếu là do amidan sưng lớn ảnh hưởng đến đường thở. Ngoài ra, tình trạng amidan sưng lớn còn gây khó nuốt, khó ăn… cho người bệnh.

Như đã đề cập ở tren, amidan không điều trị tích cực có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Lúc này, điều trị thường phức tạp và kéo dài hơn, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Trong các trường hợp viêm amidan có biến chứng hay đe dọa biến chứng như trên, phẫu thuật cắt amidan thường là phương pháp thường được bác sĩ xem xét.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có ứng dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma – phương pháp cắt amidan được đánh giá là ưu việt nhất tại thời điểm hiện tại. Đây là phương pháp phẫu thuật cắt amidan sử dụng kỹ thuật đầu dò thông minh cùng với nguồn nhiệt thấp plasma kết hợp với kính soi điện tử hiện đại để loại bỏ ổ viêm amidan.

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Trực tiếp phẫu thuật là đội ngũ bác sĩ Tai Mũi Họng giỏi. Phẫu thuật cắt amidan được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều hiện đại, chế độ chăm sóc hậu phẫu tốt đảm bảo người bệnh có thể phục hồi tốt sau mổ.

Tại thời điểm hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc cũng đang áp dụng ưu đãi miễn phí xét nghiệm và lưu viện cho khách hàng đăng kí phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma.

Trên đây là một số thông tin tham khảo viêm amidan thường kéo dài bao lâu, biến chứng của viêm amidan là gì. Để đăng kí khám điều trị viêm amidan tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất