Viêm amidan uống thuốc, kháng sinh không khỏi xử lý thế nào?

Có nhiều trường hợp trẻ bị viêm amidan nhưng uống thuốc không hết. Đặc biệt hơn có một số bé bị viêm amidan uống kháng sinh không khỏi, các triệu chứng không thuyên giảm sau nhiều ngày dùng thuốc khiến cha mẹ rất lo lắng. Vậy nếu viêm amidan uống thuốc, uống kháng sinh không khỏi xử lý như thế nào?

Khổ vì con viêm amidan uống thuốc không khỏi

Chị N.T.M.Tâm (Hà Nội) có con gái 11 tuổi bị viêm amidan tái phát thường xuyên. Mỗi lần viêm như vậy, cháu lại kèm theo các triệu chứng bệnh như sốt cao, đau họng, khô rát họng, người mệt và chán ăn… Con bị ốm làm chị Tâm rất sốt ruột và đều đi mua thuốc cho con về uống theo đơn cũ mà bác sĩ đã kê từ đợt đầu con đi khám bị viêm amidan với những biểu hiện tương tự.

Các triệu chứng bệnh viêm amidan ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của trẻ

Các triệu chứng bệnh viêm amidan ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của trẻ

Nói về trường hợp bệnh của con chị Tâm chia sẻ: “Cháu bị viêm amidan từ lúc 9 tuổi. Đợt trước ít bị lắm, khoảng nửa năm trở lại đây mới thấy chứng viêm tái đi tái lại. Mỗi lần con ốm là tôi cứ theo thuốc cũ bác sĩ kê cho con uống, vài ngày cùng đỡ nhưng không được lâu bệnh lại tái phát. Thấy con bị viêm amidan uống thuốc không hết mà cứ bị tái lại tôi cũng lo mà không biết nguyên nhân vì sao”.

Không chỉ riêng chị Tâm mà còn rất nhiều phụ huynh còn cho cồn dùng cả khánh sinh nhưng đâu lại vào đấy, sau một thời gian bệnh tái phát. Chị Hòa ( Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẽ: Bé nhà mình bị viêm amidan uống kháng sinh vẫn không khỏi hẳn được. Mình đang rất lo lắng”.

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, viêm amidan uống thuốc không khỏi có rất nhiều nguyên nhân khác nhau. Thực tế, có nhiều nguyên nhân gây viêm amidan, trong đó có 2 nguyên nhân chính là viêm amidan do vi rút và viêm amidan do vi khuẩn. Điều trị mỗi thể viêm amidan sẽ khác nhau, không thể áp dụng một đơn thuốc cho điều trị tất cả các lần bệnh khác nhau.

Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.
Điều trị viêm amidan như thế nào cần theo chỉ định cụ thể của bác sĩ

Điều trị viêm amidan như thế nào cần theo chỉ định cụ thể của bác sĩ

Với trường hợp viêma amidan do vi rút, thường chỉ sau 4 – 5 ngày là bệnh sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc kháng sinh. Trường hợp sốt hay đau họng thì có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo cân nặng. Tuy nhiên, với những trường hợp viêm amidan do vi khuẩn thì kháng sinh gần như là chỉ định bắt buộc.

Dùng thuốc sai cách, không đúng đối tượng là một trong những nguyên nhân khiến viêm amidan uống kháng sinh không khỏi. Ngoài ra, có không ít trường hợp người bệnh viêm amidan mạn có tình trạn nhờn thuốc khiến điều trị cũng gần như không có tác dụng.

Viêm amidan uống thuốc không hết xử lý thế nào?

Bị viêm amidan uống thuốc hay kháng sinh không khỏi xử lý như thế nào là băn khoăn của rất nhiều cha mẹ có con bị viêm amidan hay bản thân người bệnh lớn mà quá trình điều trị thuốc không hiệu quả. Như đã khẳng định, điều trị viêm amidan như thế nào còn phải tùy thuộc theo chỉ định của bác sĩ. Trong trường hợp viêm amidan uống thuốc, uống kháng sinh không khỏi bạn phải đến lại bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và đưa ra hướng điều trị tiếp theo. Phẫu thuật cắt amidan có thể là một lựa chọn trong trường hợp này.

Cắt amidan thường được chỉ định khi điều trị viêm amidan bằng thuốc không tác dụng

Cắt amidan thường được chỉ định khi điều trị viêm amidan bằng thuốc không tác dụng

Phương pháp phẫu thuật cắt amidan được chỉ định trong nhiều trường hợp như:

  • Viêm amidan tái phát nhiều lần trên năm, điều trị tích cực nội khoa không tác dụng
  • Viêm amidan gây biến chứng, đe dọa biến chứng đến các cơ quan kế cận, toàn thân
  • Viêm amidan quá phát ảnh hưởng đến chức năng hô hấp, khả năng nuốt…
Hãy chát trực tiếp với bác sĩ Thu Cúc ở góc dưới màn hình
Hoặc
Để được tư vấn khám chữa bệnh miễn phí.

Có nhiều phương pháp cắt amidan trong đó cắt amidan bằng dao plasma được đánh giá là ưu việt nhất tại thời điểm hiện tại. Với ưu điểm là lưỡi dao dẹt, thiết diện dẹt có thể uốn cong, vừa cắt, đốt và cầm máu nên quá trình cắt đảm bảo không mất nhiều thời gian, bệnh nhân ít đau, gần như không chảy máu và hồi phục nhanh sau mổ.

Như trường hợp con chị Tâm, sau khi cháu được bác sĩ thăm khám và cắt amidan, khối viêm amidan của con đã được loại bỏ, con không còn phải chịu những triệu chứng như sốt, đau rát họng hay khó nuốt…

Cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Cắt amidan bằng dao plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những đơn vị y tế đi đầu trong ứng dụng công nghệ cắt amidan bằng dao plasma hiện đại. Trực tiếp thực hiện phẫu thuật cho người bệnh là đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, nhiều năm kinh nghiệm. Cùng với chế độ chăm sóc chu đáo tại viện, người bệnh sẽ được đảm bảo tình trạng sức khỏe tốt nhất khi xuất viện.

Trên đây là một số thông tin tham khảo viêm amidan uống thuốc kháng sinh không khỏi xử lý thế nào. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất