Viêm họng biến chứng như thế nào?

Dù là bệnh rất phổ biến có thể gặp ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là vào thời điểm giao mùa nhưng nếu viêm họng không được xem xét điều trị đúng cũng có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Vậy viêm họng biến chứng như thế nào?

 

Viêm họng biến chứng như thế nào?

Họng là một ống cơ màng nối từ vòm họng xuống miệng thực quản, tiếp giáp ở dưới với thanh quản, thực quản và được chia làm 3 phần là họng mũi, họng miệng và hạ họng. Do nằm ở vị trí là ngã tư giữa đường ăn và đường thở , là nơi rất thuận lợi cho các yếu tố ngoại lai, vi rút và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể gây viêm.

Viêm họng có thể gây những biến chứng khó lường nếu không được xem xét điều trị đúng

Viêm họng có thể gây những biến chứng khó lường nếu không được xem xét điều trị đúng

Viêm họng là bệnh đặc biệt phổ biến không chỉ với trẻ em mà còn với cả người lớn. Biến chứng viêm họng như thế nào và mức độ ra sao phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Có 2 nguyên nhân chính gây viêm họng là viêm họng do vi rút và liên cầu khuẩn nhóm A. Trong đó, viêm họng do vi rút chiếm đa số, khoảng 75% ca bệnh nhưng thường lành tính. Ngược lại, viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A tuy ít gặp hơn nhưng lại có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng, những trường hợp không điều trị triệt để viêm họng do khuẩn này sẽ gây nên các biến chứng:

Thấp tim

Thấp tim là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây bệnh van tim, liên quan đến việc nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A. Thực tế, không phải cứ bệnh nhân nào nhiễm liên cầu khuẩn nhóm A cũng sẽ đều gặp biến chứng này mà nhiều nghiên cứu cho biết chỉ có khoảng 3% bệnh nhân viêm đường hô hấp trên do không được điều trị triệt để mới có biến chứng này.

Biến chứng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến ở độ tuổi 5 – 15 tuổi.

Viêm khớp, viêm cầu thận

Viêm khớp là một trong những biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A

Viêm khớp là một trong những biến chứng của viêm họng do liên cầu khuẩn nhóm A

Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A khi xâm nhập vào cơ thể, cơ thể sẽ tạo kháng thể tấn công vi khuẩn nhưng chính kháng thể này lại phá hủy mô nội mạc thận, khớp gây viêm khớp, viêm cầu thận…

Viêm khớp là tình trạng viêm cấp tính các khớp lớn xảy ra sau nhiễm liên cầu khuẩn. Các khớp bị viêm có biểu hiện sưng, nóng, đỏ và đau. Một số vị trí khớp thường bị tác động là khớp gối, cổ tay, khuỷu tay…

Biến chứng viêm cầu thận cấp có thể gây ra những biến chứng như phù, tăng huyết áp, tiểu ra máu…

Một số biến chứng khác

Ngoài những biến chứng nặng do liên cầu khuẩn nhóm A ở trên, viêm họng cũng có thể gây ra một số biến chứng khác tại họng hay các cơ quan lân cận gây:

  • Áp xe thành sau họng, viêm tấy quanh amidan
  • Viêm mũi, viêm xoang
  • Viêm tai giữa
  • Viêm phế quản
  • Viêm thanh quản
  • Viêm phổi…

Phòng ngừa biến chứng viêm họng ra sao?

Để phòng ngừa những biến chứng do viêm họng, điều đầu tiên bạn cần phải nhớ là không nên chủ qua với bệnh bởi nguyên nhân viêm họng nhiều khi không đơn thuần là do thay đổi thời tiết như bạn tưởng.

Khi trẻ bị viêm họng hay bản thân người lớn bị viêm họng cần đến bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng để thăm khám, xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị đúng, tránh việc tự ý sử dụng thuốc gây nhờn thuốc và càng làm bệnh dẽ tái phát và biến chứng nguy hiểm hơn.

Cha mẹ cũng cần lưu ý, điều trị viêm họng phải tuân thủ theo liều điều trị của bác sĩ, tránh tình trạng sử dụng 1 – 2 ngày thấy đỡ và bỏ thuốc như vậy sẽ rất dễ để bệnh tiến triển trở lại, ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ.

 

Với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại, Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã và đang tiếp nhận điều trị cho nhiều người bệnh.

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm họng biến chứng như thế nào. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất