Viêm họng có nên uống kháng sinh?

Việc lạm dụng kháng sinh trong điều trị các bệnh lý đường hô hấp đang dần trở nên phổ biến. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, các vấn đề tiêu hóa mà về lâu dài có thể dẫn tới tình trạng kháng kháng sinh nguy hiểm gây khó khăn trong việc chăm sóc sức khỏe sau này. Vậy viêm họng có nên uống kháng sinh? Sử dụng kháng sinh thế nào cho đúng? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Các nguyên nhân gây viêm họng

Viêm họng xảy ra do sự xâm nhập của virus, vi khuẩn. Tuy nhiên, lại có rất nhiều nguyên nhân sâu xa cần được tìm hiểu và xác định đúng để tránh tái phát viêm họng nhiều lần, cụ thể là:

Viêm họng có nên uống kháng sinh không là thắc mắc của nhiều người

Viêm họng có nên uống kháng sinh không là thắc mắc của nhiều người

+ Viêm nhiễm lân cận vùng mũi họng: Viêm mũi, viêm xoang, các vấn đề ở khoang miệng… dễ dàng gây viêm họng do vi khuẩn từ những ổ viêm nhiễm này lan đến họng.

+ Bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản: Đây là một trong những nguyên nhân gây viêm họng kéo dài và hay tái phát.

+ Thay đổi thời tiết: Thay đổi thời tiết đột ngột nhất là khi chuyển sang mùa lạnh dễ làm sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, tạo điều kiện cho virus, vi khuẩn gây bệnh.

+ Môi trường sống bị ô nhiễm: Thường xuyên hít phải chất độc hại trong môi trường sống sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào đường thở.

Như vậy, nguyên nhân viêm họng không chỉ xuất phát từ cơ thể mà cò do những tác nhân bên ngoài. Điều trị bệnh cũng cần căn cứ vào những nguyên nhân này để chữa viêm họng hiệu quả, tránh tái lại.

Vậy viêm họng có nên uống kháng sinh?

Kháng sinh có tác dụng đối với vi khuẩn nhưng lại không thể tiêu diệt được virus. Trong khi đó, viêm họng ở mỗi người đều do những tác nhân khác nhau, không thể đánh đồng tất cả để dùng kháng sinh một cách bừa bãi.

Thăm khám để có phương pháo điều trị bệnh hiệu quả nhất

Hơn nữa, sử dụng kháng sinh cần đúng chủng loại, đủ liều mới có thể trị bệnh tốt, tránh tác dụng phụ tại đường tiêu hóa cũng như làm suy giảm hệ miễn dịch của cơ thể.

Tất cả các vấn đền này đều có thể được giải quyết khi bạn đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám. Bác sĩ có thể xác định được tác nhân gây bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị cũng như loại thuốc, kháng sinh phù hợp để trị viêm họng đúng cách và hiệu quả nhất.

Cần lưu ý rằng người bệnh không được tự ý mua kháng sinh về uống khi chưa xác định được tác nhân gây bệnh, khi uống cần tuân thủ nghiêm ngặt chỉ định của bác sĩ để tránh tác dụng phụ.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm họng có nên uống kháng sinh, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *