Viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Sau những đợt viêm họng mạn tính kéo dài, người bệnh có nguy cơ cao bị viêm họng hạt. Bệnh gây nên các cơn đau rát, khó chịu ở cổ họng ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên do chưa có nhiều kiến thức về bệnh mà nhiều người còn chưa nắm rõ thông tin cũng như viêm họng hạt có nguy hiểm không.

Vậy viêm họng hạt có nguy hiểm không?

Viêm họng hạt xảy ra do tình trạng viêm mũi xoang mạn tính khiến dịch chảy từ xoang xuống thành sau họng và niêm mạc thành sau họng có lớp chất nhầy bao phủ, không thực hiện được chức năng làm sạch khiến vi khuẩn xâm nhập gây viêm và xuất hiện hạt ở thành sau.

Viêm họng hạt có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Viêm họng hạt có nguy hiểm không là thắc mắc của nhiều người

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh dễ cảm thấy ngứa, vướng ở họng. Đôi khi thấy khô rát, khó chịu nhưng lại ít khi sốt nên dễ bỏ qua. Ngoài ra, triệu chứng ho cũng khá điển hình nhất là lúc đi ngủ, tiếng nói hơi khàn nhẹ…

Viêm họng hạt là một bệnh lành tính nhưng vẫn có khả năng gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như áp – xe vòm họng, viêm phế quản, viêm xoang, vieemn phổi… Nặng hơn, người bệnh có thể gặp phải các biến chứng viêm ngoại màng tim, viêm khớp thậm chí là ung thư vòm họng.

Do vậy, việc điều trị bệnh ngay từ giai đoạn sớm là vô cùng cần thiết giúp ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm này. Ngoài ra, cũng cần có các biện pháp dự phòng để hạn chế các cơn viêm họng hạt bùng phát.

Phòng và điều trị viêm họng hạt như thế nào?

Nhiều người áp dụng phương pháp đốt hạt bởi hóa chất hoặc đốt điện tuy nhiên đây không phải là phương pháp giải quyết dứt điểm viêm họng hạt. Cần kết hợp điều trị viêm nhiễm để có hiệu quả tốt nhất. Thông thường khi càng về già, tình trạng viêm họng hạt sẽ giảm nhẹ đi do sau giai đoạn viêm quá phát, bệnh sẽ chuyển sang thể teo.

Thăm khám giúp chẩn đoán và điều trị viêm họng hạt hiệu quả

Ngoài ra, để phòng ngừa viêm họng hạt tái phát, người bệnh cần giữ gìn vệ sinh mũi họng, súc họng bằng nước muối sinh lý, đánh răng thường xuyên, tránh ăn uống đồ lạnh,… Ngay khi có các dấu hiệu bệnh, cần đến các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Tại Bệnh viện Thu Cúc, điều trị viêm họng hạt được điều trị bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm. Đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến cùng đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm không chỉ giúp bệnh nhân được điều trị hiệu quả mà còn mang lại sự an toàn, giảm thiểu biến chứng sau này.

Nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm họng hạt có nguy hiểm không, vui lòng liên hện Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *