Viêm họng hạt triệu chứng

Viêm họng hạt là một viêm nhiễm mạn tính thường gặp ở tuổi trưởng thành. Bệnh vẫn có thể chữa khỏi bằng cách điều trị sớm và dùng đúng thuốc. Vậy viêm họng hạt triệu chứng như thế nào? Điều trị ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây viêm họng hạt

Có nhiều nguyên nhân gây viêm họng hạt:

– Vệ sinh răng miệng kém hoặc dùng bàn chải quá cứng hoặc đánh quá mạnh tay gây ra những tổn thương niêm mạc miệng.

Viêm họng hạt triệu chứng

Bệnh viêm họng hạt do nhiều nguyên nhân gây ra ảnh hưởng tới sức khỏe

– Do biến chứng của viêm họng cấp.

– Mắc bệnh viêm mũi xoang

– Mắc các bệnh về đường tiêu hóa như trào ngược axit dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

– Mắc bệnh viêm amidan mạn tính

Viêm họng hạt triệu chứng là gì?

Viêm họng hạt là một thể loại của viêm họng mạn tính, do tình trạng viêm họng kéo dài dẫn đến sự phát triển quá độ của các tổ chức lympho ở thành sau họng tạo nên các hạt.

– Khi bị viêm họng hạt, người bệnh sẽ có biểu hiện ho húng hắng hay ho từng cơn. Những cảm giác này rất rõ rệt về buổi sáng lúc mới thức dậy. Bệnh nhân cố ho khạc, đằng hắng để làm long đờm.

Viêm họng hạt triệu chứng

Khi bị viêm họng hạt, người bệnh thường có triệu chứng ho húng hắng hoặc theo cơn, cảm giác khó nuốt…

– Cảm giác nuốt vướng là nuốt đau, nóng cay trong họng kèm theo ngứa, ho cơn. Cơn ho thường xuất hiện lúc bắt đầu đi ngủ. Nằm nghiêng bên nào thì tắc mũi ở bên đó. Tiếng nói có thể khàn nhẹ hoặc bình thường.

– Người bệnh rất hay buồn nôn và có nhiều phản xạ họng. Những bệnh nhân uống rượu, hút thuốc lá, hoặc nói nhiều thì các triệu chứng trên lại tăng thêm.

Bệnh viêm họng hạt thường kéo dài dai dẳng ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó người bệnh cần đi khám ngay khi thấy triệu chứng bệnh viêm họng hạt để bác sĩ kịp thời.

Điều trị bệnh thế nào?

Để điều trị viêm họng hạt hiệu quả thì cần tìm ra nguyên nhân gây bệnh.

– Điều trị tại chỗ có ý nghĩa quan trọng: thay đổi môi trường họng bằng các dung dịch BBM, nước muối sinh lý 0,9%, làm ẩm niêm mạc họng, khí dung họng với tinh dầu hoặc các thuốc giảm viêm.

– Giai đoạn quá phát: đốt các hạt lympho ở trụ sau bằng cô te điện hoặc nitơ lỏng, laser…
– Giai đoạn teo: Khí dung nước biển từng đợt, kéo dài. Uống vitamin C và vitamin A để tăng sức đề kháng niêm mạc
Viêm họng hạt triệu chứng

Để điều trị viêm họng hạt, người bệnh cần tìm tới các bác sĩ tai mũi họng để có biện pháp chữa trị phù hợp

Điều trị viêm họng hạt tương đối khó. Việc đốt điện chỉ tạm thời loại bỏ một số hạt to, gây kích thích ngứa họng, nếu chỉ đốt hạt đơn thuần mà không điều trị viêm nhiễm xung quanh thì bệnh sẽ tái phát như cũ.

Ngoài việc điều trị bệnh viêm họng hạt theo chỉ định của bác sĩ thì người bệnh nên chú ý chế độ sinh hoạt hàng ngày. Nên súc họng bằng nước muối loãng, cứ 3 giờ súc 1 lần. Nếu họng đang viêm cấp, khoảng cách giữa 2 lần súc họng có thể gần hơn, súc họng trước và sau khi ngủ.

Viêm họng hạt là một bệnh tuy không nặng nhưng gây khó chịu, nhất là trong giao tiếp cho người bệnh. Vì thế người bệnh cần điều trị sớm để cải thiện dần tình trạng bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm họng hạt triệu chứng là gì? Cách điều trị như thế nào? mời độc giả liên hệ theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 Tag: bệnh viêm họng hạt, viêm họng hạt mãn tính, viêm họng hạt triệu chứng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *