Viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A

Viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A, chiếm khoảng 20 – 30% ca viêm họng. Tuy ít gặp hơn viêm họng do vi rút nhưng viêm họng có nguyên nhân từ liên cầu khuẩn beta tan huyết nhóm A lại nguy hiểm hơn rất nhiều và gây những biến chứng khó lường nếu không được xem xét điều trị đúng.

Viêm họng liên cầu khuẩn ta huyết nhóm A là gì?

Viêm họng là bệnh lý rất phổ biến và có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, không phân biệt tuổi tác, giới tính nhưng bệnh có xu hướng xảy ra nhiều nhất ở trẻ nhỏ độ tuổi dưới 7 – 8 tuổi, người có sức đề kháng yếu, mắc các bệnh hô hấp mạn tính.

Viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A chỉ chiếm khoảng 20 - 30% ca viêm họng nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A chỉ chiếm khoảng 20 – 30% ca viêm họng nhưng lại đặc biệt nguy hiểm

Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, viêm họng xảy ra do 2 nguyên nhân chính, chủ yếu là các loại vi rút (vi rút cúm, vi rút sởi…) và vi khuẩn, chiếm khoảng 70 – 80% ca mắc, khoảng 20 – 30% còn lại do vi khuẩn liên cầu tụ, phế cầu gây ra.

Liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A là một trong những nguyên nhân gây viêm họng rất nguy hiểm. Đây là loại vi khuẩn có cấu trúc vỏ gần giống cấu tạo của màng thận, màng tim, màng khớp. Vì vậy, khi người bệnh chủ quan không được điều trị, cơ thể sẽ sản sinh ra kháng thể chống lại loại liên cầu này đồng thời tấn công vào các cơ quan gây biến chứng cho người bệnh.

Biểu hiện viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A

Viêm họng được coi là nguy hiểm khi chúng xuất hiện do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A. Mức độ biểu hiện viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A ở mỗi bệnh nhân khác nhau có thể khác nhau, tùy thuộc vào sức đề kháng, độ tuổi người bệnh. Một số dấu hiệu thường gặp ở người bệnh viêm họng do nguyên nhân này là:

  • Bệnh khởi phát đột ngột bắt đầu bằng biểu hiện người bệnh sốt cao, có thể 39 – 40 độ C.
  • Vùng họng có mủ trắng bẩn ở khe
  • Xét nghiệm máu cho kết quả bạch cầu đa nhân trung tính tăng cao
  • Người bệnh có thể sờ thấy hạch dưới hàm hai bên, hạch thường nhỏ, có di đồng và ấn có cảm giác đau
  • Người bệnh có cảm giác uể oải, mệt mỏi…

Cần làm gì khi bị viêm họng?

Viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A rất nguy hiểm có thể gây những biến chứng viêm tim, viêm thận, viêm khớp nếu không được xem xét điều trị đúng nên ngay khi có biểu hiện vùng họng đau rát, trẻ quấy khóc, ho khan, ngứa cổ, bạn không nên chủ qua mà cần đến bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để kiểm tra.

Để khẳng định bạn có bị viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A hay không, bác sĩ thăm khám có thể chỉ định quệt dịch nhày ở họng đem soi tươi, nuôi cấy tìm liên cầu gây bệnh cùng với việc tiến hành định lượng kháng thể kháng liên cầu trong máu quan phản ứng ASLO.

Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A thường liên quan đến sử dụng thuốc kháng sinh, bác sĩ cũng thường xem xét khuyên người bệnh nên cắt amidan hay nạo VA sau khi viêm ổn định một tháng.

Có một thực tế là rất nhiều cha mẹ ngại cho con sử dụng thuốc, đặc biệt là các loại kháng sinh nên thường có xu hướng bỏ ngang quá trình điều trị bệnh viêm họng khi triệu chứng bệnh thuyên giảm. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các bác sĩ, việc làm này là hoàn toàn không nên bởi điều trị bệnh không dứt điểm rất dễ để bệnh tái phát và biến chứng phức tạp hơn.

Điều trị viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A ở đâu?

Hiện nay, có nhiều bệnh viện có chuyên khoa tai mũi họng thực hiện khám và điều trị bệnh, điển hình là Phòng khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại thực hiện khám tai mũi họng

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại thực hiện khám tai mũi họng

Bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế hiện đại để khám chẩn đoán và điều trị bệnh. Với kinh nghiệm lâu năm, các bác sĩ sẽ xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh để điều trị dứt điểm, đảm bảo điều trị hiệu quả, hạn chế thuốc kháng sinh nhất có thể…

Trên đây là một số thông tin tham khảo về bệnh viêm họng liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A.  Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc hay nhận thêm thông tin tư giải đáp trực tiếp, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

https://taimuihong.info.vn/

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất