Viêm họng nên ăn gì?

Thực phẩm, thức ăn cho người bị viêm họng cần được chọn lọc kỹ để không gây khó chịu cho người bệnh mà vẫn cung cấp đủ dưỡng chất. Vậy người bị viêm họng nên ăn gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đọc giải đáp thắc mắc.

Viêm họng nên ăn gì là thắc mắc của khá nhiều người

Viêm họng nên ăn gì là thắc mắc của khá nhiều người

Viêm họng nên ăn gì?

Thời tiết chuyển mùa khiến nhiều người bị viêm họng với các triệu chứng thường gặp như đau rát họng, có đờm, khàn tiếng… Cùng với việc điều trị bằng thuốc, người bệnh viêm họng nên bổ sung các nhóm thực phẩm sau:

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C khi đưa vào cơ thể giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng thải độc của gan và loại bỏ các chất có hại của phản ứng viêm họng. Người bệnh cũng giảm bớt tình trạng viêm đau bởi làm dịu mát, xoa dịu sự rát ở cổ họng. Bạn nên ăn các thực phẩm như cam, chanh, bưởi, ớt chuông… thay vì lựa chọn vitamin C có trong dược phẩm hoặc thực phẩm chức năng.

Mật ong rất tốt cho bệnh nhân viêm họng

Mật ong rất tốt cho bệnh nhân viêm họng

Thực phẩm có kẽm

Được biết đến là nguyên tố vi lượng đa tác dụng, kẽm giúp người bệnh viêm họng nâng cao sức đề kháng và giảm nhẹ các triệu chứng bệnh.

Có thể ăn kèm trong sò, ngao, nước cốt dừa, củ cải trắng.

Mật ong

Uống 1 thìa nhỏ mật ong nguyên chất vào buổi sáng giúp đẩy lùi cơn đau rát, kháng khuẩn tốt.

Bạc hà

Người bị viêm họng khi sử dụng bạc hà sẽ làm thông niêm mạc tiết đầy dịch. Nên chọn kẹo nhậm bạc hà thay vì ăn trực tiếp để mang đến hiệu quả dịu họng tức thì.

Món ăn trơn mát

Viêm họng thường khiến cổ họng người bệnh bị nóng rát, đau khi nói hoặc nuốt. Vì vật, những món ăn trơn là sự lựa chọn tốt giúp giảm cọ xát cơ học, người bệnh cũng dễ chịu hơn khi ăn các thực phẩm này. Mùng tơi, rau đay, mướp, bầu bí… rất có lợi và cần bổ sung vào thực đơn của người bị viêm họng.

Ngoài những thực phẩm trên, bạn cũng nên chú ý loại bỏ các món ăn gây kích ứng cổ họng cũng như khiến bệnh lâu khỏi hơn.

Người bị viêm họng nên kiêng gì?

Những thực phẩm cần kiêng khi bị viêm họng bao gồm:

Đồ ăn cay nóng không tốt cho bệnh nhân viêm họng

Đồ ăn cay nóng không tốt cho bệnh nhân viêm họng

  • Đồ ăn cay nóng: Ớt, tiêu…là những thực phẩm cay nóng mà người bệnh cần kiêng vì chúng là nặng hơn các triệu chứng đau rát cổ họng, khiến bệnh lâu khỏi.
  • Thực phẩm ngọt, nhiều đường như bánh, kẹo cũng nên hạn chế vì chúng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và sinh bệnh.
  • Các loại hạt dưa, hướng dương… khi ăn sẽ tạo thành những mảnh vụn rơi vào cổ họng.
  • Kem, đá lạnh cũng nên hạn chế bởi chúng là tăng ho ở bệnh nhân viêm họng.

Với những thông tin trên đây, nếu còn thắc mắc nào ngoài viêm họng nên ăn gì, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *