Viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Chào bác sĩ. Mấy hôm nay trời lạnh hơn nên tôi bị bệnh viêm họng, giọng nói khàn và cảm thấy đau họng khi nuốt. Bác sĩ cho tôi hỏi bệnh viêm họng nên uống thuốc kháng sinh gì để điều trị sớm bệnh? Khi bị viêm họng nên kiêng gì trong ăn uống?

(Mai Trang, Hà Nội)

Trả lời

Cảm ơn bạn Mai Trang đã gửi câu hỏi về địa chỉ hòm thư contact@thucuchospital.vn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc viêm họng nên uống kháng sinh gì và cần kiêng gì trong ăn uống khi bị bệnh của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Viêm họng là một chứng bệnh rất hay gặp ở mọi lứa tuổi, thường xảy ra quanh năm. Nguyên nhân của bệnh thường là do thay đổi thời tiết, nhiễm virut, nhiễm khuẩn, ăn nhiều đồ lạnh…Khi bị viêm họng, người bệnh sẽ có biểu hiện sốt, đau họng, rát họng, gặp khó khăn khi nuốt, đau tai, nổi hạch cổ, giọng nói khàn khàn…Bệnh viêm họng nếu không được điều trị dứt điểm rất dễ trở thành mạn tính và hay tái phát.

viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Bệnh viêm họng sẽ làm cho người bệnh gặp khó khăn khi nuốt, đau rát cổ họng…

Không chỉ riêng bạn mà nhiều người cũng có chung thắc mắc viêm họng nên uống kháng sinh gì? Thông thường, bệnh viêm họng do virut thường tự khỏi, nên không cần sử dụng thuốc kháng sinh. Việc lạm dụng kháng sinh sẽ dẫn tới tình trạng kháng thuốc và khó kiểm soát tình trạng nhiễm khuẩn, khó điều trị dứt điểm. Trong trường hợp bị viêm họng do virut, bạn chỉ cần nghỉ ngơi, ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước, tránh khói thuốc lá, bụi bẩn, vệ sinh mũi và súc miệng hàng ngày sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Nếu bị viêm họng do nhiễm khuẩn thì có thể sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị. Đặc biệt khi có kết quả xét nghiệm dương tính với liên cầu khuẩn tán huyết beta nhóm A thì bạn có thể dùng kháng sinh để giảm triệu chứng. Lúc này, viêm họng nên uống kháng sinh pennicillin hoặc ampicillin. Tuy nhiên, việc dùng kháng sinh nào với liều lượng ra sao cần theo chỉ dẫn cụ thể của bác sĩ. Dùng kháng sinh quá ngắn hoặc quá dài ngày đều làm tăng nguy cơ kháng thuốc của vi khuẩn.

Viêm họng nên uống kháng sinh gì?

Viêm họng nên uống kháng sinh gì cần có sự chỉ định của bác sĩ, không phải trường hợp bệnh nào cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh

Để điều trị sớm bệnh viêm họng, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Tai Mũi Họng để khám và xác định rõ căn nguyên gây bệnh. Qua thặm khám và kiểm tra kỹ lưỡng, các bác sĩ sẽ chỉ định đơn thuốc và loại thuốc kháng sinh phù hợp.

Ngoài ra, khi bị viêm họng, bạn nên kiêng những thực phẩm lấy trực tiếp từ tủ lạnh như nước đá, kem, trái cây lạnh. Tránh những thực phẩm nóng, cứng, khó nuốt vì cổ họng đang bị đau rát. Chúc bạn mau khỏe bệnh !

Nếu cần được tư vấn thêm về viêm họng nên uống kháng sinh gì, bạn vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 558896

Hotline: 0904 97 0909

Website: www. taimuihong.info.vn

 Liên kết: bệnh tim mạch, nhịp tim bình thường, đau nửa đầu bên trai, tai biến mạch máu não

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *