Viêm Mũi Dị Ứng Nên Ăn Gì, Không Ăn Gì? Bạn Phải Biết

Chế độ dinh dưỡng không chỉ đóng vai trò quan trọng đối với hệ miễn dịch mà còn ảnh hưởng đến cả hiệu quả của quá trình điều trị viêm mũi dị ứng. Vậy bệnh nhân viêm Mũi Dị Ứng Nên Ăn Gì, Không Ăn Gì? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Viêm mũi dị ứng là gì?

Viêm mũi dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm, sưng tấy do dị ứng. Các tác nhân  gây dị ứng trong và ngoài cơ thể bao gồm bụi, khói, lông, tơ, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí…

Thông thường hệ miễn dịch có vai trò chống lại những tác nhân này. Tuy nhiên, ở bệnh nhân viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch lại quá nhạy cảm, phản ứng quá với cả những thành phần hầu như vô hại với cơ thể như phấn hoa,… Điều này gây ra phản ứng viêm và kích thích (dị ứng) ở lớp niêm mạc phủ trên bề mặt mũi, mắt và các xoang.

Bệnh thường gặp ở người trong độ tuổi 21 – 30. Bệnh này không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều ảnh hưởng tới cuộc sống của người bệnh: hiệu suất học tập, làm việc, cản trở các hoạt động thể thao, giải trí của con người.

Viêm mũi dị ứng không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân

Viêm mũi dị ứng không nguy hiểm nhưng gây rất nhiều khó chịu cho bệnh nhân

Ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng đối với bệnh viêm mũi dị ứng

Đối với bệnh nhân viêm mũi dị ứng, thực phẩm có thể là tác nhân gây bệnh và cũng có thể là loại “thuốc” đối với cơ thể. Một chút lưu ý để kết hợp một cách khoa học giữa việc dùng thuốc và dinh dưỡng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc điều trị viêm mũi dị ứng. Nhờ đó, bệnh được đẩy lùi một cách nhanh, sức khỏe mau phục hồi. 

Ngoài ra, một số loại thực phẩm còn chứa các dinh dưỡng giúp tăng cường khả năng miễn dịch và giúp cơ thể chống lại viêm xoang và viêm đường hô hấp, trong đó có viêm mũi dị ứng rất hiệu quả.

Viêm mũi dị ứng nên ăn gì?

Rau, củ quả giàu vitamin C

Vitamin C giúp giảm nồng độ histamin trong cơ thể nên rất tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng. Bên cạnh đó, chất này còn giúp tăng sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch hiệu quả. Vitamin C có trong ớt chuông, cherry, cà rốt, bưởi, khế,… rất tốt cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng. Ngoài ra, cam, táo, nước ép cà chua với hàm lượng chất chống oxy hóa cao cũng giúp chống lại bệnh viêm mũi dị ứng và hen suyễn hiệu quả. Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên tích cực sử dụng các loại thực phẩm này.

Vitamin C giúp giảm nồng độ histamin trong cơ thể nên rất tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng

Vitamin C giúp giảm nồng độ histamin trong cơ thể nên rất tốt cho người bệnh viêm mũi dị ứng

Thực phẩm giàu Omega-3

Những thực phẩm giàu chất béo Omega-3 có tác dụng ngăn ngừa những phản ứng sưng tấy trên đường hô hấp. Do đó, các món ăn từ cá hồi, cá mòi, cá nục,… là thực phẩm rất cần thiết cho bệnh nhân viêm mũi dị ứng.

Thực phẩm có tính ấm

Các loại gia vị quen thuộc có tính ấm như hành, tỏi, gừng,… đều chứa nhiều chất kháng sinh như  Cineol, Curcumin, Allicin, Quercetin. Chúng có khả năng chống dị ứng vô cùng hiệu quả, có tác dụng tốt trong phòng ngừa viêm mũi dị ứng và viêm xoang. 

Các loại trà xanh, trà gừng, trà hoa cúc, trà hoa hồng, trà rooibos đỏ… đều chứa các hợp chất kháng histamin và sở hữu một hàm lượng lớn các chất khoáng cần thiết cho hệ miễn dịch.

Bên cạnh đó, một số món ăn có công dụng bổ phế âm như củ từ, gạo nếp, nhãn, táo tàu, đường đỏ,… để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng nên thường xuyên sử dụng.

Các loại gia vị, thảo dược có tính ấm giúp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng

Các loại gia vị, thảo dược có tính ấm giúp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng

Các loại hạt

Đây là nguồn tuyệt vời cung cấp magie và vitamin E, giúp tăng cường chức năng phổi và cũng có thể chống lại triệu chứng thở khò khè ở những bệnh nhân bị bệnh hen suyễn, viêm phổi. 

Đồng thời, vitamin E có tác dụng tăng cường miễn dịch và giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp trên, đặc biệt là cảm lạnh thông thường,bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại, ngừa các triệu chứng viêm, dị ứng và hen suyễn.

Gia vị có tinh dầu

Các cây gia vị có tinh dầu như bạc hà, rau mùi, rau ngổ,… là những thực phẩm quen thuộc có tác dụng rất tốt đối với người bệnh viêm mũi dị ứng.

Thực phẩm nhiều kẽm

Kẽm tham gia vào nhiều rất nhiều phản ứng của hệ miễn dịch. Đặc biệt là quá trình tăng sinh các tế bào miễn dịch chống nhiễm trùng. Nếu người bệnh tăng cường bổ sung kẽm, hệ thống miễn dịch sẽ được nâng cao và hoạt động đúng cách hơn. Từ đó cũng hạn chế sự giải phóng histamin ồ ạt gây kích ứng đến niêm mạc mũi. Kẽm có nhiều nhất trong các thực phẩm như thịt bò, gà, heo, ngũ cốc…

Viêm mũi dị ứng không nên ăn gì?

Thức ăn có tính lạnh, béo và tanh

Các loại thực phẩm có tính lạnh hoặc dễ gây dị ứng như tôm, cua, ốc, mực, hải sâm,… có thể khiến triệu chứng dị ứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Thịt mỡ cũng có thể làm cổ họng của người bệnh khó chịu. Thịt gà thuộc tính phong lạnh, có thể làm tăng tình trạng dị ứng. 

Các nước lạnh, kem, đá lạnh,… vì chúng sẽ kích thích các cơn hắt xì liên tục, kích thích các cơn co thắt phế quản, gây ho và tăng tiết chất nhầy đường hô hấp.

Vì vậy, bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế ăn các loại thực phẩm này. 

Các loại gia vị cay nóng khiến mũi xoang dễ bị kích ứng, những người bị viêm mũi dị ứng nên tránh

Các loại gia vị cay nóng khiến mũi xoang dễ bị kích ứng, những người bị viêm mũi dị ứng nên tránh

Đồ ăn cay nóng

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng nên hạn chế tới mức tối đa việc sử dụng các loại thực phẩm cay nóng như ớt, tiêu… Bởi các loại gia vị này dễ khiến bệnh nhân viêm mũi dị ứng bị ngứa mũi, hắt xì liên tục. Bên cạnh đó, đồ ăn cay nóng cũng dễ khiến axit dạ dày trào lên trên cổ, gây ảnh hưởng xấu tới tai – mũi – họng.

Đồ uống có cồn

Các đồ uống có cồn như rượu, bia và thuốc lá, chất kích thích có thể làm suy giảm khả năng diệt khuẩn của hệ miễn dịch. Chúng phá hủy các chất chống oxy hóa trong cơ thể, gây ra sự thiếu hụt của vitamin C và làm tăng histamin và là nguyên nhân gây viêm mũi dị ứng.

Chúng làm mất nước trong cơ thể, làm đặc chất nhầy trong mũi, sưng màng ở mũi và xoang, khiến bệnh viêm mũi dị ứng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy, đây cũng thuộc list sản phẩm nên tránh.

Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng

Thịt bò chứa hàm lượng protein cao nhưng cũng là thực phẩm dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần thận trọng khi sử dụng cho những người bị viêm mũi dị ứng. Nhộng tằm, nấm, côn trùng, đào, lạc hay cần tây,… cũng là tác nhân dễ gây dị ứng nên bệnh nhân cần tránh ăn các loại thực phẩm này nếu không muốn bệnh viêm mũi dị ứng trở nên trầm trọng hơn.

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Ít ai biết rằng sữa và các chế phẩm từ sữa là những thực phẩm gây dị ứng hàng đầu. Trong đó sữa bò là loại dễ gây dị ứng nhất vì có chứa 2 loại protein kích hoạt dị ứng có tên là casein và whey. Do đó, người bệnh không nên sử dụng các loại sữa bò, phô mai, váng sữa…

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những yếu tố gây dị ứng mà người bệnh cần tránh

Sữa và các chế phẩm từ sữa là một trong những yếu tố gây dị ứng mà người bệnh cần tránh

Đồ ngọt

Theo Đông y, đồ ăn ngọt thường tác động xấu đến hệ tiêu hóa, lá lách, dạ dày, gây tình trạng ứ nước. Về lâu dài, chúng có thể khiến viêm mũi dị ứng chuyển thành viêm xoang. 

Theo quan điểm của y học hiện đại, đồ ngọt sẽ hạn chế khả năng diệt khuẩn của hệ miễn dịch và tăng tiết dịch nhầy hệ hô hấp. Người bị viêm mũi dị ứng không nên ăn các loại thực phẩm như bánh kẹo, nước ngọt, siro…trong suốt quá trình điều trị bệnh.

Chất phụ gia

Một số chất phụ gia được sử dụng trong chất bảo quản, hương liệu và chất tạo màu nhân tạo… có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm mũi dị ứng. Phổ biến nhất là mì chính, Benzaldehyde, FD & C nhuộm màu vàng số 5,…

Chế độ chăm sóc dành cho người viêm mũi dị ứng

Tránh tiếp xúc với dị nguyên: Giữ nhà khô sạch, thoáng khí, hút bụi thường xuyên, hạn chế nuôi chó mèo, diệt chuột, gián…. Cần loại bỏ nấm mốc, giữ cho phòng luôn đầy đủ ánh sáng…

Tăng cường sức đề kháng: Giữ ấm cơ thể, đặc biệt là khu vực vùng cổ, ngực và mũi, không nên tắm nước lạnh, nhất là vào mùa lạnh. Tránh làm việc quá lâu trong phòng điều hòa. Nếu thường xuyên ở trong phòng điều hóa, cần để 1 chậu nước trong phòng để làm ẩm không khí. 

Bảo vệ mũi khỏi các tác nhân gây kích ứng: Đeo khẩu trang hoạt tính khi làm việc trong môi trường độc hại, ô nhiễm, khi đi ra ngoài đường.

Vệ sinh vùng tai, mũi, họng: Vệ sinh họng, răng, miệng thật tốt: hàng ngày đánh răng trước và sau khi ngủ dậy, sau mỗi bữa ăn và súc họng nước muối sinh lý. Khi bị viêm họng, viêm amidan, sâu răng, viêm chân răng, viêm lợi,… cần phải khám và điều trị dứt điểm để tránh bệnh trở thành mãn tính dễ gây viêm xoang về sau.

Uống nhiều nước: Uống nhiều nước  để làm loãng chất tiết nhày, giúp dịch tiết mũi lỏng hơn, chất nhày thoát ra ngoài một cách dễ dàng hơn, tránh ứ đọng, gây viêm nhiễm.

Sử dụng thuốc hợp lý: Sử dụng nước muối sinh lý để làm sạch mũi nhưng không nên lạm dụng một số thuốc nhỏ mũi, xịt mũi vì có thể bị lệ thuộc thuốc, gây nhờn thuốc, nhỏ thuốc đúng liều để tránh những tác dụng phụ đi kèm. Có thể xông mũi bằng nước ấm, nước muối hoặc nước có pha một chút tinh dầu như bạc hà….  giúp thông mũi.

Liên hệ ngay hotline 1900558896 để được tư vấn hỗ trợ giải đáp thắc mắc bệnh viêm mũi dị ứng và đăng ký khám chữa bệnh Tai – Mũi Họng với bác sĩ chuyên khoa giỏi.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *