Viêm tai giữa ở trẻ và những điều cần biết

Viêm tai giữa là bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, đặc biệt là trẻ từ 1-3 tuổi. Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể diễn biến cấp tính hoặc mạn tính dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm nên cần phải được phát hiện và chữa trị sớm.

Vì sao trẻ bị viêm tai giữa?

Bệnh viêm tai giữa thường do vi khuẩn từ vòm họng theo vòi nhĩ lên tai giữa gây nên. Bệnh thường gặp ở trẻ em bởi sức đề kháng kém.

Nguyên nhân làm trẻ dễ bị mắc viêm tai giữa là: không được bú mẹ trong những năm đầu đời, cha mẹ hoặc anh chị có tiền sử viêm tai, trẻ sứt môi, ở hàm ếch kể cả đã được vá chỉnh.

Viêm tai giữa ở trẻ và những điều cần biết

Trẻ em do sức đề kháng yếu nên dễ mắc nhiều bệnh lý khác nhau trong đó có bệnh viêm tai giữa. Đọc thêm dấu hiệu bệnh viêm tai giữa

Trẻ em có nguy cơ bị viêm tai giữa cao hơn người lớn vì ở trẻ em sụn vòi nhĩ còn mềm, dễ bị xẹp, vòi nhĩ ở trẻ em ngắn và nằm ngang hơn người lớn, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn chỉnh. Trẻ bị viêm VA cũng dễ mắc viêm tai giữa.

Dấu hiệu nào giúp nhận biết bệnh ở trẻ?

Trẻ bị viêm tai giữa ở trẻ nhỏ thường biểu hiện:

– Trẻ sốt, thường là sốt cao 39-40 độ C, quấy khóc nhiều, bỏ bú, kém ăn, nôn trớ, co giật…

– Nếu là trẻ lớn, sẽ kêu đau tai, còn trẻ nhỏ chỉ biết lắc đầu, lấy tay dụi vào tai.

– Rối loạn tiêu hóa: Trẻ đi ngoài lỏng, nhiều lần, xuất hiện gần như đồng thời với triệu chứng sốt.

– Ngoài ra, chất dịch đọng trong tai giữa có thể gây cản trở đường truyền âm thanh, dẫn tới tình trạng khó nghe tạm thời.

Viêm tai giữa ở trẻ và những điều cần biết

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ thường gây đau, sốt, giảm sức nghe… Tham khảo thêm viêm tai giữa ở người lớn

Khi thấy những dấu hiệu bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế, bệnh viện có phòng khám chuyên khoa Tai mũi họng để được kiểm tra tình trạng bệnh. Nếu không điều trị sớm, triệt để, bệnh viêm tai giữa ở trẻ có thể gây biến chứng nặng.

Bệnh viêm tai giữa ở trẻ có gây biến chứng gì không?

Viêm tai giữa cấp ở trẻ nhỏ có thể gây thủng màng nhĩ, làm tiêu xương, gián đoạn chuỗi xương con… ảnh hưởng đến sức nghe của trẻ. Lúc này, trẻ bị nghe kém, nhất là từ khi chưa phát triển lời nói, sẽ dẫn đến rối loạn ngôn ngữ (nói ngọng, nói không rõ âm, từ…)

Nặng hơn nữa là những biến chứng nhiễm trùng, nhiều khi ảnh hưởng đến tính mạng: Viêm tai giữa cấp có thể dẫn đến những biến chứng sọ não cực kỳ nguy hiểm như viêm màng não, áp-xe não do tai, viêm tắc tĩnh mạch bên, do viêm nhiễm lan từ trần hòm tai lên não hoặc gây liệt dây thần kinh mặt.

Điều trị viêm tai giữa ở trẻ như thế nào?

Để điều trị viêm tai giữa ở trẻ cần dựa vào các nguyên nhân gây bệnh.

Viêm tai giữa ở trẻ và những điều cần biết

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám tai mũi họng để được tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Xem thêm bài viết viêm tai ngoài

Tùy vào tình trạng bệnh, độ tuổi và sức khỏe của trẻ, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Đa phần là dùng thuốc kháng sinh kết hợp với thuốc hạ sốt, giảm đau, chống viêm, các thuốc nhỏ mũi kết hợp nhỏ tai.

Khi trẻ bị viêm tai giữa, khi khám sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, bác sĩ sẽ trích màng nhĩ để giúp mủ thoát ra hoặc đặt ống thông khí ở tai để dẫn lưu. Trường hợp tai chảy mủ, ngoài việc dùng thuốc, các bà mẹ cũng có thể tự xử trí làm khô tai cho trẻ bằng giấy quấn sâu kèn và đặt sâu vào tai trẻ.

Trong quá trình điều trị viêm tai giữa ở trẻ, cha mẹ cần chú ý tới chế độ vệ sinh tai mũi họng cho trẻ hàng ngày. Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ để tăng sức đề kháng chống lại mầm bệnh.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ, mời quý cha mẹ liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

tag: viêm tai ngoài, triệu chứng viêm amidan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *