Viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh

Viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh là một trong những vấn đề thường gặp nhất là ở trẻ nhỏ ít được quan tâm. Do vậy, mỗi người học cách xì mũi đúng để vừa loại bỏ dịch nhầy trong mũi nhưng không ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan khác trong cơ thể.

Nguy cơ viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh ở trẻ em

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe ở trẻ nhỏ, nhiều cha mẹ quan niệm phải làm sạch đờm, dịch tích tụ tại mũi họng sẽ giúp trẻ sớm khỏi bệnh. Tuy nhiên, làm sạch như thế nào cho đúng cách thì không phải cha mẹ nào cũng biết khiến trẻ em gặp phải các bệnh lý khác do chính thói quen xì mũi mạnh.

Trẻ có nguy cơ viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh

Trẻ có nguy cơ viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh

Nguyên nhân là khi xì mũi quá mạnh, vô tình sẽ tạo ra áp suất lớn khiến dịch bẩn tống ngược lên tai. Ở trẻ nhỏ, kích thước ống dấn ở mũi lên tai ngắn hơn người lướn. Do vậy, dịch bẩn càng dễ bị đẩy ngược lên gây tắc ống dẫn và màng nhĩ bị viêm đỏ.

Ngoài ra, việc làm dụng biện pháp bơm rửa, hút mũi cho trẻ bằng các dụng dụng cụ không đảm bảo, áp suất không đều cũng khiến trẻ thường xuyên bị viêm mũi, viêm tai giữa tái phát.

Vậy xì mũi như thế nào cho đúng?

Cha mẹ nên dậy trẻ cách xì mũi từng bên một bởi nếu xì cả hai bên, các chất bẩn ở hốc mũi dễ bị đẩu ngược về xoang hay lỗ thông với họng.

Trước khi nhỏ mũi, nên nhỉ nước muối sinh lý hoặc nước muối biển dạng xịt để dịch trong mũi loãng hơn rồi mới hướng dẫn trẻ xì mũi.

Chú ý không xì mũi quá mạnh, khi xì mũi, dùng khăn giấy đặt trước lỗi mũi để ngăn dịch bẩn bắn ra xung quanh, tránh lây lan vi khuẩn, virus gây bệnh.

Trẻ cần được thăm khám để có các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

Trẻ cần được thăm khám để có các biện pháp điều trị bệnh hiệu quả

Thao tác lau mũi cho trẻ cần được thực hiện nhẹ nhàng bởi trẻ có thể bị đỏ rát vùng da xung quanh mũi do phải lau chùi quá nhiều.

Các bệnh lý tai mũi họng ở trẻ nên được điều trị tại các cơ sở y tế, tránh tự mua kháng sinh về uống hoặc cho trẻ sử dụng các loại thuốc chưa được kiểm chứng về hiệu quả vì có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ về lâu dài.

Nếu còn thắc mắc về nguy cơ viêm tai giữa vì xì mũi quá mạnh ở trẻ em, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *