Viêm tai vì… rửa mũi sai cách

Rửa mũi bằng nước muối sinh lý tốt cho trẻ, đặc biệt với trẻ bị nghẹt, chảy dịch mũi. Tuy nhiên, cách rửa mũi như thế nào lại là một chuyện khác. Rửa mũi sai cách không chỉ làm tổn thương niêm mạc mũi mà còn khiến trẻ nhỏ dễ bị viêm tai hơn.
Chưa kịp mừng con hết bệnh mũi thì đã bị viêm tai

Với nhiều cha mẹ có con nhỏ hay bị bệnh đường hô hấp thì nước muối sinh lý được coi là “thần dược” được các mẹ tích cực dùng cho con hàng ngày. Có những trường hợp, trẻ hết bệnh, không nghẹt mũi, chảy dịch mũi nhưng cha mẹ vẫn thường xuyên rửa mũi hàng ngày cho con, thậm chí còn dùng cả xi lanh để bơm rửa cho sạch. Tuy nhiên, đây lại là việc làm phản khoa học được nhiều bác sĩ cảnh báo.

Rửa mũi sai cách khiến trẻ dễ bị viêm tai

Rửa mũi sai cách khiến trẻ dễ bị viêm tai

Chị L.T.H (32 tuổi, Hà Nội) có con nhỏ 3 tuổi thường xuyên bị viêm mũi. Chị rất cẩn thận đưa con đi khám đều đặn mỗi khi con bệnh. Ngoài uống thuốc theo đơn bác sĩ kê, hàng ngày chị còn rửa mũi cho con đều đặn bằng nước muối sinh lý vì nghĩ làm như vậy dịch mũi sẽ hết, mũi sạch và con ít bệnh hơn. Tuy nhiên, sau một thời gian thấy con kêu đau tai, tai con chảy dịch và đưa vào viện khám chị mới giật mình và hối hận vì con bị viêm tai giữa do chính thói quen không tốt hàng ngày của mình.

“Do là con gái đầu lòng nên mình chăm sóc bé kĩ lắm. Cái gì không biết đều hỏi bạn bè rồi lên mấy diễn đàn chăm con để tìm hiểu. Mỗi khi con bị viêm mũi dùng nước muối sinh lý rửa mũi thấy con đỡ hơn nên ngày nào mình cũng dùng để vệ sinh mũi cho con, thỉnh thoảng có lấy cả xi lanh để bơm nước rửa mũi cho sạch. Thấy mũi con cũng khô hơn, ít nghẹt mũi hơn nhưng không ngờ lại bị viêm tai sau đó. Đi khám mới phát hiện ra là do rửa mũi hàng ngày sai cách. Thực sự mình hối hận vô cùng”, chị H tâm sự.

Cha mẹ tuyệt đối không nên dùng xi lanh bơm rửa mũi cho con

Cha mẹ tuyệt đối không nên dùng xi lanh bơm rửa mũi cho con

Chị H chỉ là một trong số rất nhiều cha mẹ hiểu lầm về công dụng của rửa mũi hàng ngày cho trẻ. Đề cập đến vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc cho biết nước muối sinh lý 0.9% hay nước muối biển là dung dịch dùng để rửa, vệ sinh mũi họng, không phải là thuốc. Thực tế, mũi họng đều có một lượng dịch tự nhiên đủ để bôi trơn niêm mạc, ngăn cản sự xâm nhập vi khuẩn và bụi. Việc sử dụng nước muối hàng ngày để rửa mũi cho con nhưng lại rửa sai cách khiến con bị đau, chảy máu và đặc biệt rất dễ gây viêm tai giữa, từ đó gây nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Sở dĩ xịt rửa bằng xi lanh có thể gây viêm tai giữa là do ở trẻ vòi nhĩ có đặc điểm ngắn, nằm ngang và luôn mở. Khi xịt rửa mạnh bằng xi lanh, dịch mũi họng dễ dàng bị đẩy lên vòi nhĩ gây viêm tai, chưa kể đến dụng cụ rửa mũi không được vệ sinh cẩn thận, tiềm ẩn nhiều vấn đề sức khỏe khác.

4 lời khuyên vàng của chuyên gia về vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lý cho trẻ
Rửa mũi chỉ áp dụng trong trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi do dịch mũi đặc không thể chảy ra ngoài

Rửa mũi chỉ áp dụng trong trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi do dịch mũi đặc không thể chảy ra ngoài

Rửa Mũi Đúng Thời Điểm

Cha mẹ không nên lạm dụng nước muối sinh lý để rửa mũi cho con. Rửa mũi chỉ áp dụng trong trường hợp trẻ bị viêm mũi, nghẹt mũi do dịch mũi đặc không thể chảy ra ngoài. Nếu muốn rửa mũi phòng bệnh cho con cũng chỉ nên nhỏ vài giọt vào mũi cho con khi vệ sinh mặt mũi hoặc sau khi con tiếp xúc chỗ công cộng về.

Cha mẹ nên rửa mũi cho con trước bữa ăn, sau bữa ăn dễ khiến trẻ nôn trớ.

Hâm ấm lọ nước muối trước khi rửa

Trước khi rửa mũi cho con, cha mẹ nên ngâm lọ nước muối vào nước ấm khoảng 40 độ C. Việc làm này giúp đờm nhầy dễ tan hơn.

Không nên tự pha dung dịch nước muối

Tự pha nước muối liều lượng sai, nồng độ muối quá nhiều không tốt cho niêm mạc mũi của trẻ. Vì vậy, tốt nhất là cha mẹ nên dùng nước muối sinh lý 0.9% chuyên dụng để rửa mũi cho con.

Sử dụng dụng cụ chuyên dụng để rửa mũi
Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thu Cúc thăm khám nhẹ nhàng giúp trẻ không thấy khó chịu, quấy khóc khi khám

Các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Thu Cúc thăm khám nhẹ nhàng giúp trẻ không thấy khó chịu, quấy khóc khi khám

Bình rửa mũi chuyên dụng áp lực chuẩn, nước muối biển phun vào mũi dạng sương mù đi vào ngách làm mũi trẻ sạch an toàn. Nếu cha mẹ không yên tâm hay con có những biểu hiện bệnh phức tạp hơn, tốt nhất là bạn nên đưa con đến bệnh viện có chuyên khoa để bác sĩ trực tiếp thăm khám.

Chuyên khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám và điều trị các bệnh lý về tai mũi họng, trong đó có viêm mũi, viêm tai.

Để đăng kí khám tại viện hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, bạn đọc có thể chat tư vấn miễn phí trực tiếp với bác sĩ Bệnh viện Thu Cúc hoặc liên hệ Tổng đài 1900 55 88 96.