Viêm thanh quản cấp tính

Viêm thanh quản cấp tính là tình trạng niêm mạc bị sung huyết, dây thanh quản bị viêm, sưng, lớp niêm mạc phù nề, xuất tiết, nhầy đặc ở mép sau và dây thanh. Bệnh thường xảy ra sau các đợt cảm cúm, viêm mũi họng, hít phải khí độc hại như khói thuốc, hóa chất. Bệnh viêm thanh quản cấp tính càng phổ biến hơn khi thời tiết thay đổi và vào mùa lạnh.

Bệnh viêm thanh quản cấp tính được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau và có thể chia thành các dạng:

  1. Viêm thanh quản cấp tính ở người lớn

Trong viêm thanh quản cấp ở người lớn hay gặp viêm thanh quản xuất tiết, viêm thanh quản do cúm và viêm thanh thiệt phù nề

Viêm thanh quản cấp tính

Bệnh viêm thanh quản cấp tính thường gặp vào mùa lạnh, nam giới mắc nhiều hơn nữ

  • Viêm thanh quản cấp tính xuất tiết thường gặp vào mùa lạnh, bệnh có thể từ mũi xuống thanh quản, nam giới bị nhiều hơn nữ giới vì có điều kiện phát sinh như hút thuốc, uống rượu, làm việc ở nơi gió bụi…

Ở trường hợp này, bệnh thường gây ra các triệu chứng như ớn lạnh, đau mỏi cơ thể, chân tay mỏi, khô họng, nuốt đau…Bệnh thường diễn tiến trong 3-4 ngày, triệu chứng giảm dần, xung huyết nhạt dần.

  • Viêm thanh quản do virut cúm hoặc do virut phối hợp với vi khuẩn thông thường. Bệnh thường lan xuống khí quản.

Thể xuất tiết: Triệu chứng giống viêm thanh quản xuất tiết thông thường nhưng chúng ta nghĩ đến nguyên nhân cúm là vì có dịch cúm, đôi khi thấy những điểm chảy máu dưới niêm mạc.

Viêm thanh quản cấp tính

Khi bị viêm thanh quản cấp tính, người bệnh sẽ có biểu hiện đau họng, khó nuốt, mệt mỏi…ảnh hưởng tới sức khỏe

Thể phù nề: Thể này thường kế tiếp thể xuất tiết, thể phù nề ở thanh thiệt và mặt sau sụn phễu, niêm mạc bị căng bóng, đỏ, bệnh nhân nuốt đau và đôi khi khó thở.

Thể loét: Triệu chứng thực thế có những vết loét nông bờ đỏ ở sụn phễu, nẹp phễu thanh thiệt.

Thể viêm tấy: Triệu chứng sốt cao, đau họng, khó nuốt, tiếng nói khàn, khó thở, vùng trước thanh quản bị sưng đau.

  • Viêm thanh thiệt phù nề: Thanh thiệt là một cái nắp sụn nhỏ nằm ở dưới đáy lưỡi có nhiệm vụ ngăn không cho thức ăn đi lạc vào khí quản khi nuốt. Thanh thiệt là cách cửa của thanh quản ở mặt trước nên rất dễ bị viêm hay phù nề.

Triệu chứng: Bệnh nhân có cảm giác vướng đờm, khi nuốt đau nhói lên tai, soi thanh quản gián tiếp thấy thanh thiệt sưng mọng.

  1. Viêm thanh quản cấp tính ở trẻ em

Khi trẻ bị viêm thanh quản cấp tính sẽ có một số triệu chứng như lo lắng, khó thở. Khó thở đột ngột hoặc nối tiếp sau một giai đoạn “cảm lạnh” thông thường. Khó thở chậm, kèm theo co lõm ở hố trên ức, trên đòn, liên sườn và dưới ức, có tiếng thở rít. Tiếng nói có thể không thay đổi nhiều.

Viêm thanh quản cấp tính

Chính vì thế người bệnh cần đi khám bác sĩ Tai mũi họng để có biện pháp điều trị sớm bệnh

Khi mắc viêm thanh quản cấp tính người bệnh cần nghỉ ngơi, hạn chế nói, giữ ấm người, đặc biệt là giữ ấm cổ, gan bàn chân, tay. Khi có biểu hiện bội nhiễm bệnh nhân sốt, ho… thì phải dùng kháng sinh, dùng thuốc giảm ho (cần đi khám bệnh để bác sĩ kê đơn). Để làm giảm các triệu chứng khó chịu bệnh nhân có thể đắp khăn nhúng nước ấm rồi vắt kiệt đắp trước cổ; xông hơi với tinh dầu thơm, nhỏ thuốc ngạt mũi, súc họng… giúp giảm đau, ho và viêm họng.

Để tìm hiểu thêm thông tin về bệnh viêm thanh quản cấp tính, mời độc giả liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo số hotline 0904 97 0909 hoặc 1900 558896 để được hỗ trợ tốt nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *