Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thường là kết quả của viêm thanh quản cấp tính tái diễn nhiều lần không được điều trị tích cực, biểu hiện rõ nhất là những đợt khản giọng kéo dài, dây thanh quản bị sung huyết nặng.

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết là gì?

Viêm thanh quản là cơ quan đóng vai trò quan trọng của cơ thể trong phát âm, thở. Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết là một trong những thể viêm thanh quản mạn tính thường gặp, bên cạnh viêm thanh quản quá phát, viêm thanh quản nghề nghiệp, viêm thanh quản teo, bạch sản thanh quản…

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thường là kết quả của tình trạng viêm thanh quản cấp tính tái diễn nhiều lần không được điều trị tích cực. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng nếu không được xem xét điều trị tích cực, bệnh ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh, đặc biệt là với những người phải sử dụng giọng nói nhiều, nói lớn tiếng…

Những triệu chứng viêm thanh quản mạn tính xuất tiết

Viêm thanh quản gây ra những cơn đau rát, khàn tiếng, gây khó chịu cho người bệnh

Viêm thanh quản gây ra những cơn đau rát, khàn tiếng, gây khó chịu cho người bệnh

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết có nhiều biểu hiện khác nhau, tùy thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người mà mức độ biểu hiện có sự khác biệt.

Đa số, các bệnh nhân bị viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thường có biểu hiện tiếng nói không rõ ràng, không nói lớn tiếng được, tiếng nói kém vang. Ngoài ra, người bệnh thường xuyên phải chịu những cơn hắng giọng buổi sáng, ngứa, đau rát cổ họng do chất nhầy ở thanh quản nhiều.

Khi khám cho người bệnh viêm thanh quản mạn tính xuất tiết thấy chất nhầy động lại ở ½ trước hay 2/3 sau. Khi người bệnh có phản xạ ho, chất nhày này sẽ biến mất và tiếng nói người bệnh có thể trong trở lại.

Điều trị viêm thanh quản mạn tính xuất tiết như thế nào?

Hướng điều trị viêm thanh quản mạnh tính xuất tiết như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng viêm thanh quản ở mỗi người. Theo các chuyên gia, điều trị bệnh viêm thanh quản mạn tính xuất tiết tập trung vào 2 yếu tố bao gồm:

  • Điều trị tại chỗ: điều trị viêm thanh quản mạn tính xuất tiết tại chỗ nhằm giảm các triệu chứng bao gồm phun dung dịch kiềm, bôi Nitrat bạc vào dây thanh…
  • Hạn chế nguyên nhân gây bệnh bằng cách giảm tiếp xúc với những hóa chất có thể là nguyên nhân gây viêm thanh quản; nếu bị viêm mũi xoang, người bệnh cần điều trị bệnh dứt điểm…

Phòng ngừa viêm thanh quản mạn tính xuất tiết

Viêm thanh quản mạn tính xuất tiết hình thành chủ yếu do viêm thanh quản cấp tính không được điều trị tích cực và dứt điểm. Vì vậy, không chủ quan mà điều trị ngay tận gốc nguyên nhân gây viêm thanh quản cấp rất quan trọng, tránh bệnh tiến triển xấu hơn.

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ khuếch đại âm thanh để hỗ trợ, tránh nói quá lớn gây viêm thanh quản.

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ khuếch đại âm thanh để hỗ trợ, tránh nói quá lớn gây viêm thanh quản

Những người thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn nên sử dụng các thiết bị hỗ trợ khuếch đại âm thanh để hỗ trợ, tránh nói quá lớn gây viêm thanh quản

Thực tế, viêm thanh quản mạn tính có thể xuất phát từ viêm mũi, viêm xoang mạn tính… nên việc điều trị dứt điểm bệnh cũng giúp tránh biến chứng viêm thanh quản.

Những người có thói quen sinh hoạt thiếu khoa học như hút thuốc lá, uống rượu nên từ bỏ bởi đây là 2 yếu tố tác động không tốt đến sức khỏe, làm trầm trọng hơn tình trạng bệnh. Ngoài ra, những người phải làm việc trong mối trường độc hại, thường xuyên phải tiếp xúc hoát chất, hít phải khói bụi nên trang bị đầy đủ bảo hộ lao động theo quy định để bảo vệ sức khỏe bản thân.

Hiện tại, Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh. Để đăng kí khám tại Bệnh viện Thu Cúc hay nhận thêm thông tin tư vấn giải đáp về bệnh lý viêm thanh quản mạn tính xuất tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất