Viêm thanh quản uống thuốc gì?

Người bệnh viêm thanh quản uống thuốc gì cần được bác sĩ chuyên khoa trực tiếp thăm khám và chỉ định thuốc điều trị hiệu quả.

Viêm thanh quản là gì?

Viêm thanh quản là tình trạng dây thanh quản bị kích thích quá mức nên bị viêm nhiễm tổn thương, mà nguyên nhân có thể là do vi trùng, vi khuẩn hay virus gây ra. Bệnh thường xuất hiện sau đợt cảm lạnh, cảm cúm, hoặc có thể do tác động của môi trường ô nhiễm, thói quen uống nhiều rượu bia, hút thuốc, nói to nói nhiều, thay đổi thời tiết,… Tuy không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, nhưng những triệu chứng bệnh viêm thanh quản như: Đau họng, khô rát cổ họng, có thể ho khan hay ho có đờm, khàn tiếng hay thậm chí mất tiếng,… lại cản trở không nhỏ đến giao tiếp, công việc, học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Viêm thanh quản uống thuốc gì cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định

Viêm thanh quản uống thuốc gì cần được bác sĩ thăm khám và chỉ định

Viêm thanh quản uống thuốc gì?

Muốn biết viêm thanh quản uống thuốc gì, người bệnh cần được bác sĩ chuyên khoa thăm khám, chẩn đoán và chỉ định. Tùy từng đối tượng bệnh nhân với những mức độ và tình trạng tiến triển bệnh khác nhau, khả năng đáp ứng thuốc và những triệu chứng bệnh lý gặp phải, bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị phù hợp. Vì vậy khó có thể nói chính xác viêm thanh quản nên uống thuốc gì thì hiệu quả.

Tuy nhiên, thông thường, bệnh viêm thanh quản được điều trị bằng một số loại thuốc như:

  • Thuốc kháng sinh: Dùng uống điều trị toàn thân như nhóm b lac-tam như amoxilin, taxetil dạng viêm hoặc siro với liều theo cân nặng. Nếu dị ứng với nhóm kháng sinh này thường được thay thế bằng kháng sinh nhóm macrolid như davercine… giúp phòng bội nhiễm.
  • Thuốc chống viêm, giảm phù nề: Bằng liệu pháp corticoid (hít) có thể uống phối hợp với các thuốc giảm ho, kháng histamin uống.
  • Thuốc ngậm tại chỗ: Giúp làm dịu cổ họng và giảm cảm giác đau họng.

Ngoài ra, người bệnh cũng được khuyên nhỏ mũi, súc họng bằng dung dịch kiềm nhẹ hoặc một số trường hợp dùng khí dung mũi họng cùng với làm thuốc thanh quản trên.

Viêm thanh quản chẩn đoán bằng cách nào?

Viêm thanh quản thường được chẩn đoán qua các dấu hiệu lâm sàng biểu hiện ra bên ngoài như khan giọng, khô rát họng, đau họng, ho khan, mất tiếng, khó nuốt. Các dấu hiệu này được xem là những biểu hiện giúp bệnh nhân phát hiện trường hợp viêm nhiễm.

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm dây thanh quản hiệu quả

Bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ khám và điều trị viêm dây thanh quản hiệu quả

Nhưng để chắc chắn đây có phải bệnh viêm thanh quản hay là các bệnh viêm hô hấp khác thì các bác sĩ thường kiểm tra bằng cách nội soi từ mũi xuống thanh quả để phát hiện bệnh. Qua xét nghiệm nội soi quan sát thấy hiện tượng sưng, tấy đỏ của các nếp gấp tại thanh quản bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác và áp dụng các biện pháp điều trị thích hợp.

Chuyên khoa Tai mũi họng bệnh viện Thu Cúc là địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng được nhiều người bệnh tin tưởng lựa chọn. Khám và điều trị bệnh tai mũi họng tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm trực tiếp thăm khám với sự hỗ trợ của hệ thống trang thiết bị hiện đại. Mọi chi phí thăm khám và điều trị tại bệnh viện Thu Cúc đều được thanh toán bảo hiểm theo quy định.

Trên đây là những thông tin giải đáp băn khoăn về bệnh viêm thanh quản uống thuốc gì, nếu bạn đọc có điều gì băn khoăn cần được giải đáp cụ thể hoặc đăng ký khám chữa bệnh tai mũi họng, vui lòng liên hệ 1900558896 để được hỗ trợ.