Viêm VA biến chứng viêm tai giữa

Viêm VA là bệnh lý tai mũi họng rất phổ biến, thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh nếu không được xem xét điều trị đúng có thể dẫn đến những biến chứng đến các cơ quan kế cạnh, điển hình là tai gây viêm. Vì sao viêm VA biến chứng viêm tai giữa là thắc mắc của nhiều người.

Vì sao viêm VA biến chứng viêm tai giữa?

Trẻ bị viêm VA thường sốt, chảy nước mũi, đau họng quấy khóc

Trẻ bị viêm VA thường sốt, chảy nước mũi, đau họng quấy khóc

VA là tổ chức lympho tương tự như amidan, trẻ sinh ra đã có và teo dần khi lớn. Bình thường, VA chỉ dày khoảng 2 – 3 mm, không gây ảnh hưởng đến bất kì sinh hoạt nào của trẻ nhưng khi chịu tác động của các yếu tố gây bệnh như vi khuẩn, vi rút, hạch cổ, họng quá phát… rất dễ bị viêm. Bên cạnh đó, do cấu trúc của VA có nhiều khe, hốc là nơi vi khuẩn dễ trú ngụ và phát triển. Hơn nữa VA nằm ở vòm mũi họng, là cửa ngõ đường thở của trẻ em khiến vi khuẩn và vi rút càng có cơ hội xâm nhập gây bệnh.

Viêm VA ở trẻ rất phổ biến nhưng nhiều cha mẹ chủ quan với những triệu chứng bệnh và không cho trẻ đi thăm khám sớm khiến bệnh không được điều trị dứt điểm dẫn đến tái đi tái lại nhiều lần và gây những biến chứng. Viêm VA biến chứng viêm tai giữa được xem là biến chứng thường gặp nhất. Theo các bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng, sở dĩ viêm VA dễ gây biến chứng viêm tai giữa, chủ yếu là viêm tai giữa mạn tính nhầy là do trong mũi có lỗ thông giữa tai và mũi, đường dẫn từ tai lên mũi ở trẻ lại ngắn hơn so với người lớn nên khi VA viêm, sưng và to ra sẽ gây ra viêm tai giữa.

Biểu hiện viêm VA biến chứng viêm tai giữa như thế nào?

Biểu hiện trẻ bị viêm VA biến chứng viêm tai giữa như thế nào còn phụ thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể, mức độ viêm, biến chứng và các bệnh lý đi kèm ở trẻ.

 

Trẻ bị viêm VA biến chứng viêm tai giữa nếu không được phát hiện và điều trị sớm có thể làm giảm thính lực của trẻ, đặc biệt là ở độ tuổi trẻ 2 – 5 tuổi. Trẻ nghe cũng không rõ, phát âm sai, nói ngọng. Ở tai trẻ bị viêm VA biến chứng viêm tai giữa thấy chảy mủ tai từng đợt, mủ chảy ra nhầy, dính có thể có mùi…

Ngoài những triệu chứng biểu hiện ở tai, bản thân trẻ bị viêm VA rất dễ bị tắc mũi, chảy mũi, ho…

Sốt là một trong những triệu chứng ở trẻ viêm amidan

Sốt là một trong những triệu chứng ở trẻ viêm amidan

Thực tế, theo các bác sĩ biến chứng viêm tai giữa không phải là biến chứng cuối cùng của viêm VA. Ngoài biến chứng viêm tai, viêm VA không được xem xét điều trị đúng có thể gây các biến chứng khác như:

 • Viêm thanh khí phế quản
 • Viêm mũi
 • Viêm xoang
 • Viêm hạch cổ
 • Áp xe thành sau họng
 • Viêm mi mắt
 • Viêm hốc mắt
 • Viêm thận
 • Viêm khớp
 • Viêm tim
 • Trẻ chậm phát triển thể chất, tinh thần, rối loạn tiêu hóa…

Điều trị viêm VA biến chứng viêm tai giữa

Điều trị viêm VA biến chứng viêm tai giữa như thế nào còn phụ thuộc theo chỉ định của bác sĩ dựa trên kết quả khám, xét nghiệm cho từng trường hợp cụ thể. Thông thường, trường hợp viêm VA mạn tính điều trị nội khoa tích cực không có tác dụng và gây biến chứng sẽ được bác sĩ xem xét phẫu thuật nạo VA.

Phẫu thuật nạo VA cho trẻ tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật nạo VA cho trẻ tại phòng mổ vô khuẩn một chiều, Bệnh viện Thu Cúc

Hiện nay, Phòng khám Tai Mũi Họng, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh tai mũi họng, trong đó có viêm VA. Hiện tại, Bệnh viện có áp dụng phẫu thuật nạo VA bằng công nghệ plasma đảm bảo ít đau, không chảy máu, người bệnh có thể xuất viện sau 24 giờ sau mổ.

Vì viêm VA biến chứng viêm tai giữa có thể để lại những hậu quả xấu nên cha mẹ chớ chủ quan. Khi trẻ có bất kì biểu hiện bất thường nào, cha mẹ hãy chủ động cho trẻ đến bệnh viện để bác sĩ thăm khám và đưa ra hướng điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là một số thông tin tham khảo viêm VA biến chứng viêm tai giữa và một số thông tin liên quan. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc và biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

 

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất