Viêm VA có cần phẫu thuật không?

Viêm VA có cần phẫu thuật không là thắc mắc của nhiều người bởi đây là bệnh lý gặp phải phổ biến ở trẻ nhỏ. Chưa kể đến bệnh còn hay tái phát ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống cũng như sự phát triển toàn diện cảu trẻ nhỏ. Xử trí không tốt viêm VA còn dễ gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm như viêm mũi, viêm xoang mạn tính, các cơn ngưng thở khi ngủ do viêm VA quá phát.

Tại sao trẻ bị viêm VA?

VA là tổ chức bạch huyết ở vòm mũi họng. Khi chúng bị viêm quá phát sẽ tạo thành khối to gọi là sùi vòm họng. Viêm VA thường cản trở đường thở của không khí và một số bộ phận lân cận.

Viêm VA có cần phẫu thuật không là thắc mắc của nhiều người

Nguyên nhân khiếm VA thường xuyên bị viêm nhiễm là do chúng phải thường xuyên tiếp xúc với vi khuẩn. Đến một lúc nào đó, bạch cầu không đủ sức chống ljai vi khuẩn, chúng sẽ bám vào VA, sinh sôi và phát triển gây bệnh lý viêm nhiễm. Lúc này, trẻ có các dấu hiệu sốt, sổ mũi, ho,…

Viêm VA thường tái phát lại nhiều lần và có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm ở mũi xoang, viêm tai giữa, khó thở rất nguy hiểm.

Hiện nay, viêm VA được điều trị bằng 2 phương pháp chính là điều trị nội khoa bằng thuốc kháng sinh, giảm đau hạ sốt, thuốc điều trị triệu chứng và điều trị bằng phẫu thuật.

Đối với phẫu thuật nạo VA, còn khá nhiều tranh cãi xoay quanh vấn đề này nên một thắc mắc được rất nhiều các bậc phụ huynh đặt ra là viêm VA có cần phẫu thuật không.

Viêm VA có cần phẫu thuật không?

Thực chất, phẫu thuật nạo VA là phương pháp điều trị khá hiệu quả cho các bênh nhi bị viêm VA. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ bị viêm VA đều cần nạo, chỉ trong các trường hợp sau, bác sĩ mới chỉ định phẫu thuật để điều tri:

Viêm VA tái phát nhiều lần hoặc gây biến chứng thì cần phẫu thuật

Viêm VA tái phát nhiều lần hoặc gây biến chứng thì cần phẫu thuật

+ Viêm VA phát triển kích thước lớn gây khó thở, khó nuốt

+ Viêm VA tái phát nhiều lần trong năm ( >5 lần)

+ Viêm VA gây biến chứng ở mũi, họng, viêm tai giữa đe dọa sức khỏe…

Như vậy có thể thấy quyết định nạo VA ở bệnh nhi cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Không thể tự ý nạo VA cho trẻ mà cần có chỉ định của bác sĩ chuyên khoa để hạn chế biến chứng, mang lại hiệu quả điều trị.

Nếu còn thắc mắc nào về viêm VA có cần phẫu thuật, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 86 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *