Viêm VA có phải là viêm amidan?

Viêm VA và viêm amidan là những bệnh lý tai mũi họng thường gặp, nhất là ở đối tượng trẻ nhỏ. Đây là 2 bệnh lý khiến nhiều người nhầm lẫn và thắc mắc không biết viêm VA có phải là viêm amidan không? Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn đọc.

Viêm VA có phải viêm amidan không?

Viêm VA và viêm amidan đều có những biểu hiện bệnh liên quan đến đến vùng họng miệng, gây sốt toàn thân… nên rất dễ làm nhiều người nhầm lẫn không biết viêm VA có phải là viêm amidan không.

Viêm amidan và viêm amidan dễ gây nhầm lẫn

Viêm amidan và viêm amidan dễ gây nhầm lẫn

Để hiểu rõ viêm VA có phải là viêm amidan không, chúng ta cần biết được cấu trúc của VA và amidan.

VA là một khối lympho nằm ở nóc vòm, thuộc vòng bạch huyết Waldeyer của họng mà bình thường mọi trẻ đều có. Khi tổ chức này bị viêm và quá phát thì nó biến thành những khối to gọi là viêm VA hay viêm sùi vòm, viêm họng mũi, viêm amidan vòm.

Amidan cũng là một trong những khối bạch huyết thuộc vòng Waldeyer của vùng họng, nằm ở ngã tư giữa đường ăn và đường thở.

VA và amidan lúc sinh ra đã có và là một tổ chức bình thường của con người, phát triển ở giai đoạn trẻ nhỏ và teo dần ở người lớn.

Dựa vào giải phẫu cấu trúc, vị trí amidan và VA ở trên thì ta có thể thấy viêm VA khác so với viêm amidan.

Phân biệt viêm VA và viêm amidan như thế nào?

Độ tuổi mắc bệnh

VA phát triển từ 6 tháng tuổi, phát triển mạnh ở lứa tuổi nhà trẻ, mẫu giáo khoảng 2 – 5 tuổi, từ 9 – 10 tuổi VA teo dần và chỉ còn dấu vết ở tuổi dậy thì. Tuy nhiên, ở một số người trưởng thành vẫn có thể bị viêm VA do viêm VA kéo dài.

Viêm amidan thường gặp nhiều ở lứa tuổi lớn hơn, phổ biến là ở lứa tuổi 6 – 18 tuổi.

Triệu chứng bệnh

Viêm VA và viêm amidan đều được chia thành 2 thể bệnh khác nhau là cấp tính và mạn tính. Mỗi thể bệnh lại có thể có những triệu chứng khác nhau.

  • Viêm VA

Trẻ nhỏ bị viêm VA cấp tính thường có biểu hiện toàn thân là sốt cao, có thể lên tới 39 – 40 độ C, thường kèm theo những biểu hiện co giật, khó thở, non mửa, rối loạn tiêu hóa… Ngoài những triệu chứng toàn thân này, viêm VA cấp còn có thể gây ra những biểu hiện bệnh khác như tắc mũi, chảy mũi, ho, trẻ nhỏ thường ngủ ngáy, người lớn bị viêm VA rất dễ mệt mỏ, nhức đầu, khô rát họng…

Người bị viêm VA mạn tính thường có biểu hiện toàn thân là ho, sốt từng đợt (sốt vặt), chậm phát triển về thể chất và tinh thần. Các triệu chứng bệnh thường gặp khác là tắc mũi, chảy mũi nhầy xanh kéo dài cả tháng, thường xuyên phải há mồm để thở…

  • Viêm amidan

Viêm amidan cấp cũng thường bắt đầu bằng những cơn sốt cao 38 – 39 độ C, người mệt mỏi, nhức đầu, chán ăn, nước tiểu đỏ. Ngoài ra, người bệnh còn có các biểu hiện khác như nuốt đau, nuốt vướng, cảm giác khô rát vùng họng, ho từng cơn có đờm, khàn tiếng, đau tức ngực…

Viêm amidan mạn tính thường gây tình trạng sốt vặt, cảm giác ngứa, vướng, rát trong họng, hơi thở hôi và ho khan nhiều buổi sáng.

Các biến chứng có thể gặp

Viêm VA có thể gây ra các biến chứng:

  • Biến chứng gần: viêm tai giữa, viêm thanh khí phế quản, viêm mũi, viêm xoang…
  • Biến chứng xa: viêm thận, viêm khớp, viêm tim
  • Biến chứng toàn thân: chậm phát triển tinh thần, rối loạn tiêu hóa

Viêm amidan có thể gây những biến chứng:

  • Biến chứng tại chỗ: áp xe quanh amidan, viêm tấy quanh amidan
  • Biến chứng gần: viêm mũi, viêm xoang, viêm tai giữa, viêm tấy hạch dưới hàm…
  • Biến chứng viêm thận, viêm khớp…

Điều trị viêm VA và viêm amidan

Phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Phẫu thuật cắt amidan bằng công nghệ plasma tại Bệnh viện Thu Cúc

Điều trị viêm amidan như thế nào còn phù thuộc vào tình trạng bệnh cụ thể của mỗi người. Bệnh nhân viêm amidan cấp có thể được điều trị bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt, thuốc làm lỏng chất nhầy, điều trị tại chỗ bằng nhỏ mũi, súc họng nước muối ấm… Trường hợp viêm amidan mạn có thể xem xét cắt amidan.

Với bệnh nhân bị viêm VA cấp bác sĩ có thể xem xét kháng sinh nếu thấy nặng, đe dọa biến chứng, với người bị viêm VA mạn có thể xem xét nạo VA.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị các bệnh lý tai mũi họng, trong đó có viêm amidan và viêm VA. Hiện tại, Bệnh viện có áp dụng phương pháp phẫu thuật cắt amidan, nạo VA bằng công nghệ plasma với ưu điểm ít đau, không chảy máu, đảm bảo an toàn và hồi phục nhanh cho người bệnh. (Xem thêm: tại đây)

Trên đây là một số thông tin tham khảo giải đáp viêm VA có phải viêm amidan không. Để đăng kí khám điều trị tại Bệnh viện Thu Cúc, bạn đọc vui lòng liên hệ 1900 55 88 96.

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc
Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật - Được chọn bác sĩ.

ĐThanh toán bảo hiểm - Bảo hiểm bảo lãnh.

Thanh toán theo bảo hiểm
- Bảo hiểm bảo lãnh.

Phẫu thuật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều

Phẫu thuật tại phòng mổ
vô khuẩn một chiều

Trang thiết  bị y tế và kỹ thuật mổ hiện đại

Trang thiết bị y tế và
kỹ thuật mổ hiện đại

Sắp xếp lịch mổ nhanh chóng

Sắp xếp lịch mổ
nhanh chóng

Chăm sóc hậu phẫu chu đáo

Chăm sóc hậu phẫu
chu đáo

Lưu ý: BV có hỗ trợ đặt phòng cho khách hàng ở tỉnh xa, liên hệ 1900558896 để biết chi tiết.
Đặt lịch khám và phẫu thuật
để nhận chính sách tốt nhất